Tìm kiếm

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

Lượt xem:171

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá là việc làm cần thiết để cứu những cây rau đang gặp phải và phòng trừ cho những cây khỏe mạnh còn lại. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra tình trạng đó là do đâu? Cách khắc phục có quá phức tạp hay không? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

>> Xem thêm: Mô hình trồng rau thủy canh tự động, an toàn, năng suất vượt trội

Những biểu hiện cho thấy rau thủy canh đang bị vàng lá

  • Thứ nhất, cây rau đột nhiên chậm phát triển, chậm lớn, cây èo uột không còn tươi xanh.

  • Thứ hai, quan sát thấy lá rau bị vàng nhưng gân lá vẫn còn xanh. Một vài lá mới bị sẽ xuất hiện những đóm vàng nhỏ sau đó lan rộng khắp lá.

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

Lý do gì khiến rau thủy canh bị vàng lá

Hiện tượng vàng lá ở rau thủy canh thường do nồng độ dinh dưỡng không đạt chuẩn, ảnh hưởng của nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ dung dịch thuỷ canh, nồng độ pH. Cụ thể như:

  • Nếu nồng độ ppm trong dung dịch thủy canh quá cao sẽ khiến cây bị vàng lá, nếu thấp quá sẽ khiến cây không thể phát triển bình thường.

  • Nếu cường độ chiếu sáng quá kém, cây bị gián đoạn quá trình quang hợp, chậm phát triển, … nhưng chiếu quá sáng thì cây gặp hiện tượng thân lùn, lá vàng, không lớn được.

  • Nồng độ pH của dung dịch ban đầu thích hợp và cần được thay đổi theo sự phát triển của cây trồng. Ngoài ra, điều kiện thời tiết như mưa, nắng, gió,... làm nồng độ pH cũng thây đổi, ảnh hưởng đến cây trồng.

  • Hơn hết, nếu nồng độ chất dinh dưỡng bị thay đổi đột ngột, không đúng theo tiêu chuẩn thì cây rau thủy canh sẽ nhanh bị vàng lá ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch.

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

Dung dịch thủy canh ban đầu được pha đúng theo quy định nhưng sau một thời gian cây trồng hấp thụ, lượng dung dịch sẽ bị cạn dần, các nồng độ (nồng độ ppm, pH) cũng thay đổi nhiều, thường thì tăng cao hơn. Do đó, chúng ta cần đo lại các chỉ số nồng độ và nhanh chóng cho thêm nước sạch, pha chế lại dung dịch cho đến khi các nồng độ ở mức phù hợp với cây trồng.

Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá​​​​​​​

Ngoài ra, sau mỗi lứa rau thu hoạch, hàm lượng các thành phần đa lượng và vi lượng bị chênh léch khá lớn sẽ không đủ để đáp ứng cho cây trồng. Người trồng nên thay mới dung dịch hoàn toàn để đảm bảo vụ rau mới được tốt hơn.

>> Có thể bạn chưa biết: Tự tạo dung dịch trồng rau thủy canh tại nhà sạch, tự nhiên, hiệu quả

Tổng Kết.

Qua bài viết này, người trồng có thể tự mình biết được nguyên nhân rau thủy canh bị vàng lá mà có hướng khắc phục hiệu cũng như điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá thích hợp hơn. Tuy nhiên, nếu có bất kì khó khăn thắc mắc nào, quý khách hãy liên hệ với Thiết bị thủy canh Hydro Works để được gặp chuyên gia giúp đỡ kịp thời.

SẢN PHẨM