Tìm kiếm

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Lượt xem:182

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ? Rau là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn bởi vai trò quan trọng của nó đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, để tìm được một nguồn rau sạch trên thị trường thì thật không dễ dàng. Vì lí do đó, nhiều người đã lựa chọn phương án tự trồng rau. Và vấn đề nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ cũng khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Bạn muốn biết mình nên chọn cách nào là thích hợp nhất thì phải tìm hiểu rõ đặc điểm của cả hai cách trồng này.

1. Khái niệm

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là rau không dựa vào đất để sống và phát triển mà cây được trồng trong nước chứa dung dịch dinh dưỡng. Giá thể của cây thường là đất sét nung, xơ dừa, trấu hun,...

Trồng rau theo phương pháp thổ canh truyền thống là rau trồng bằng đất canh tác, đất thịt. Đất vừa là giá thể, vừa là môi trường sống và là nơi lưu trữ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cây. Và rau hữu cơ là rau được trồng theo tiêu chuẩn 5 không để rau hoàn toàn không chứa bất kỳ chất hóa học nhân tạo nào.

2. Diện tích thích hợp để trồng rau thủy canh và rau hữu cơ là bao nhiêu?

Nếu so sánh về diện tích trồng rau của 2 phương pháp này thì thủy canh tiện lợi hơn hẳn. Khi trồng rau bằng thủy canh, chúng ta có thể tận dụng tối đa khoảng trống phía trên như khu vực ban công, sân thượng.  Còn trồng rau hữu cơ cần diện tích lớn hơn và phải trồng trên đất bỏ trống nhiều năm sau đó cải tạo mới đưa vào sử dụng được.

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Ngoài ra, so sánh về năng suất thu hoạch đối với các loại rau ngắn ngày thì phương pháp thủy canh sẽ cho sản lượng nhiều hơn.

3. Chăm sóc và chi phí 

Nói về khâu chăm sóc thì trồng rau thủy canh tương đối nhàn. Việc quan trọng nhất là bạn chỉ cần kiểm soát được nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo cây phát triển bình thường. Việc kiểm soát ấy thì hoàn toàn dễ dàng khi đã có đủ dụng cụ đo. 

Đối với trồng rau hữu cơ, mô hình này cần phải ứng dụng công nghệ vi sinh rất tốn kém và đòi hỏi kỹ thuật cao ngay từ bước cải tạo và xử lý đất ban đầu. 

Cần giải đáp: Trồng rau thủy canh có thật sự sạch? mô hình trồng rau thủy canh aquaponics là gì?

4. Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Rau thủy canh hay rau hữu cơ đều là rau sạch và giàu chất dinh dưỡng. Sử dụng 2 loại rau này thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của mình. Để đưa ra quyết định nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ, bạn nên xem xét về khu vực trồng rau của mình thích hợp với phương pháp nào? Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và nhanh có rau sử dụng thì lựa chọn trồng rau thủy canh. Hoặc bạn yêu thích hương vị đậm chất tự nhiên và thời gian lâu hơn thì hãy trồng rau hữu cơ.

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Nếu bạn muốn gặp gỡ các chuyên gia, chuyên tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy canh tại TpHCM và các tỉnh thành phía Nam hãy liên hệ  hotline: 0981250725

Hoặc gửi thông tin yêu cầu về Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được giải đáp mọi thắc mắc khi khách hàng cần.

Hoặc đến tại địa chỉ cửa hàng cuối website: https://www.thietbithuycanh.vn/

>>Xem thêm: Hệ thống thủy canh hữu cơ. Tìm hiểu hệ thống aquaponics là gì?

 

SẢN PHẨM