• Post category:Tin tức
5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều bạn thắc mắc ánh sáng nhân tạo cho cây trồng có tốt không? Hay vai trò của ánh sáng nhân tạo như thế nào đối với cây trồng? Để giải đáp được những câu hỏi này bạn hãy theo dõi các thông tin mà Hydro Works đã tổng hợp trong bài viết sau đây nhé!

Vai trò của ánh sáng nhân tạo

Theo nghiên cứu của các chuyên gia với ánh sáng nhân tạo bạn sẽ có thêm rất nhiều lương thực, rau củ quả… Đó là bởi yếu tố này sở hữu vai trò rất lớn trong ngành nông nghiệp nói chung và cây trồng nói riêng. Cụ thể như sau:

Tiết kiệm 75% năng lượng

Trước đây khi ánh sáng nhân tạo chưa xuất hiện thì người ta thường dùng một hệ thống sưởi và đèn sáng truyền thống nhằm mục đích kích thích sự phát triển cả cây. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ những hệ thống ánh sáng nhân tạo ra đời nên lượng điện tiêu thụ giảm đáng kể. Nhất là khi đem so sánh với loại đèn truyền thống.

tại sao phải trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

Tiết kiệm nước tới 90%

Để cây cối phát triển thì trong quá trình canh tác chắc chắn không thể thiếu yếu tố nước. Nhưng khi lựa chọn sử dụng loại đèn chiếu sáng có khả năng phát nhiệt lớn thì nước sẽ bốc hơi vô cùng nhanh chóng. Điều này khiến bạn cần phải tiếp nước một cách thường xuyên và liên tục cho cây. Nhưng nếu bạn sử dụng hệ thống ánh sáng nhân tạo sẽ tiết kiệm được 90% lượng nước.

ánh sáng đèn điện cây có quang hợp được không

Tốc độ tăng trưởng của cây nhanh hơn

Những loại đèn chiếu sáng phục vụ cho cây trồng hiện nay đều được điều chỉnh các bước sóng màu sắc khác nhau. Điều này nhằm mục đích phù hợp cho từng loại cây trồng khác nhau cũng như từng giai đoạn phát triển của cây. Từ đó cây trồng của bạn tăng trưởng một cách tốt hơn và đạt năng suất cao.

Ưu nhược điểm ánh sáng nhân tạo cho cây trồng 

trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo nhằm mục đích gìÁnh sáng nhân tạo cho cây trồng có tốt không? Trên thực tế là rất tốt, nhưng bên cạnh những ưu điểm hệ thống này còn sở hữu một vài nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của ánh sáng nhân tạo cho cây trồng

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo cho cây trồng đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt, nhất là khi sử dụng đèn led. Một số ưu điểm như sau:

  • Giúp tiết kiệm chi phí cũng như điện năng trong quá trình trồng trọt, thậm chí là tiết kiệm 75% điện năng.
  • Sử dụng ánh sáng đèn led có bước sóng màu sắc sẽ góp phần làm cây phát triển nhanh, ít sâu bệnh và sản lượng tăng nhiều hơn.
  • Nhờ ánh sáng nhân tạo bạn có thể trồng cây ở nhà kính, điều này giúp cho diện tích trồng trọt được mở rộng.
  • Bạn không cần phải tốn nhiều công sức cho việc tưới nước cũng như chăm sóc cây trồng nếu sử dụng ánh sáng nhân tạo.

Nhược điểm của ánh sáng nhân tạo

ánh sáng nhân tạo cho cây trồngTuy sở hữu vô vàn ưu điểm nhưng ánh sáng nhân tạo vẫn còn tồn tại những nhược điểm. Cụ thể như:

Bạn cần phải đầu tư những trang thiết bị và máy móc nên chi phí bỏ ra thời gian đầu sẽ rất cao. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng lâu dài thì sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí điện năng, nước… Bởi ánh sáng nhân tạo sẽ không tiêu tốn quá nhiều điện và giảm đáng kể quá trình bốc hơi của nước.

Loại đèn sử dụng phải là đèn sở hữu bước sóng ánh sáng chuẩn xác thì mới tiến hành được việc canh tác. Một vài sai sót nhỏ cũng khiến cho quá trình phát triển của cây bị gián đoạn. Chính vì thế bạn hãy lựa chọn hệ thống ánh sáng sao cho phù hợp nhất.

Sai lầm khi sử dụng ánh sáng nhân tạo

Mặc dù ánh sáng nhân tạo đem lại rất nhiều lợi ích nhưng nếu trong quá trình sử dụng có bất cứ sai sót nào thì tác hại rất khôn lường.  Cụ thể:

Chọn sai bước sóng ánh sáng cho cây

Mỗi cây sẽ có nhu cầu ánh sáng hoàn toàn khác nhau. Chính vì lẽ đó nếu bạn lựa chọn sai bước sóng thì cây sẽ không thể phát triển tốt được. Điều này sẽ gây tốn kém rất lớn về chi phí so với số tiền định đầu tư ban đầu.

Cây trồng quá nóng

Trường hợp bạn sử dụng ánh sáng nhân tạo quá độ sẽ phần nào gây ra hiện tượng cây bọ nóng. Bởi ánh sáng tỏa ra quá nhiều trong một thời gian dài sẽ gây nóng cho cây. Vậy nên bạn nên cố gắng chú ý về mặt thời gian chiếu sáng cho cây.

mô hình trồng cây dưới ánh sáng nhân tạo

Khoảng cách đặt đèn không phù hợp

Việc đặt sai khoảng cách ánh sáng cũng làm cho tốc độ sinh trưởng và phát triển của cây chậm lại. Tuy không có khoảng cách cụ thể nào được đặt ra để giúp cây trồng có thể lớn nhanh. Nhưng những chuyên gia khuyến khích nên đặt cây cách ánh sáng nhân tạo khoảng 12-18 inch.

cây thiếu ánh sáng sẽ như thế nào

Lời kết 

Qua bài viết trên đây Hydro Works đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết để trả lời cho câu hỏi “Ánh sáng nhân tạo cho cây trồng có tốt không?” Nếu bạn muốn cây cối nhà mình phát triển một cách mạnh khỏe và sinh trưởng thật tốt thì bạn hãy trang bị ngay hệ thống ánh sáng nhân tạo nhé. Chắc chắn cây cối của nhà bạn sẽ phát triển rất tốt.

Trả lời