• Post category:Tin tức
5/5 - (1 bình chọn)

Đặc điểm thời tiết lạnh về đêm, sáng se lạnh, nhiệt độ giảm xuống chỉ còn 20 – 23 độ C. Điều này khiến cho bệnh sương mai ở những cây trồng họ bầu bí phát triển mạnh hơn. Vậy cụ thể bệnh này là gì? Dấu hiệu nhận biết như thế nào? Cách phòng chống ra sao? Hydro Works sẽ cùng bạn khám phá nhé!

Bệnh sương mai là gì?

Bệnh sương mai ( Downy mildew ) là bệnh do loại nấm Peronospora parasitica (1) gây ra. Bệnh này có khả năng làm ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của cây như lá, thân, quả, tuy nhiên phần lá là bị hại chủ yếu. Thông thường mặt trên của lá vẫn bình thường nhưng khi bạn lật lên mặt dưới của lá đã bị hại nghiêm trọng.

bệnh sương mai là gì
Bệnh sương mai là gì

Phía trên của lá đôi khi cũng có những chấm nhỏ màu vàng và lan rộng mang màu nâu chạy dọc theo phần gân lá. Vết bệnh đôi khi có hình đa giác nhưng cũng có thể bất định.

Mặt dưới của lá, nơi vết bệnh xuất hiện những lớp phấn mịn màu trắng xám. Khi bệnh nặng thì lá sẽ hoàn toàn bị biến dạng trở nên khô và rất dễ rách.

Sau đó lá uốn cong lên, rụng sớm, cây trở nên kém phát triển.

Trên thực tế vệt bệnh mới đầu màu xanh xám rồi sau đó chuyển sang xanh tối, cuối cùng là màu đen. Giữa mô bệnh và mô khoẻ trên thực tế không hề có ranh giới ở mặt dưới lớp bệnh và sẽ có một lớp mốc xám bao phủ lên trên.

Vì thế bạn rất khó có thể nhận biết được cây trồng của mình có mắc bệnh sương mai hay không.

Điều kiện phát sinh bệnh sương mai

triệu chứng của bệnh sương maiKhông phải cây nào cũng mắc phải bệnh này, gặp điều kiện phù hợp thì loại nấm Peronospora parasitica mới phát triển mạnh mẽ và làm hại đến cây.

Cụ thể trong điều kiện nhiệt độ thấp, ẩm độ > 80%, bảo tử nảy mầm. Nhiệt độ hoàn hảo để nấm phát triển là 24 – 30oC, tối thiểu 10 – 13oC, đây chính là nhiệt độ cần thiết để động bào tử nang nảy mầm.

Khi nhiệt độ thấp thì bệnh phát triển rất mạnh bởi vì nó có thể phóng ra động bào nang nhiều hơn.

Còn trường hợp độ ẩm càng cao cây sinh trưởng tốt, đồng thời động bào nang phóng ra nhiều động bào tử. Nó dễ dàng xâm nhập vào cây trồng, nhất là nhiệt độ thích hợp 18 – 22oC, tối thiểu = 12oC.

Khi đêm mát, nhiệt độ đang vừa phải khoảng 15 -18oC kèm với không khí cao rất thuận lợi cho cây phát triển. Độ ẩm cao thường xuất hiện vào trong mùa mưa, trong thời gian có rất nhiều sương. Hay đôi khi bạn áp dụng biện pháp phun mưa và khi mật độ trồng cây khá dày.

Màng sương hay màng nước do mưa phùn đọng trên các tán lá cũng góp phần làm cho các bào tử nảy mầm, sản sinh và xâm nhập vào trong cây trồng. Cây chủ sẽ bị mẫn cảm trong khoảng ngày.

Biện pháp phòng trừ bệnh sương mai

Để tránh cây trồng của mình mắc bệnh sương mai bạn hãy đề ra phương án phòng chống sao cho hợp lý nhất. Ngoài việc lựa chọn được cây trồng khỏe mạnh và sở hữu mật độ hợp lý thì bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau:

Làm chân ruộng cao

cách trị bệnh sương mai cho cây trồngLàm chân ruộng cao để thuận tiện cho việc tưới tiêu và phòng chống nấm gây bệnh. Bạn cũng nên vệ sinh đồng ruộng, bón vôi khi cày bừa ngả ruộng trước khi tiến hành trồng cây. Bạn cũng lưu ý không nên trồng quá nhiều vụ cây cùng họ trên cùng một thửa ruộng.

Thường xuyên cắt tỉa

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thường xuyên tỉa nhánh, bấm ngọn, tỉa các lá già, lá che khuất, lá bị bệnh. Nhất là những lá không còn khả năng quang hợp và tiêu hủy nhằm tạo được độ thông thoáng và giảm sự lan truyền gây nấm bệnh.

Điều tiết nước hợp lý

Bạn cũng cần phải điều tiết lượng nước sao cho hợp lý, thực hiện tưới rãnh là chủ yếu, tánh tưới trực tiếp lên cây. Trường hợp tưới nước mặt luống thì nên tránh không tưới vào buổi chiều tối. Bạn cũng tránh để nước đọng trong rãnh nếu trời mưa to, mưa kéo dài, sương mù nhiều, ẩm độ không khí cao.

benh suong mai

Tăng cường sử dụng phân chuồng

Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tăng cường sử dụng phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, bón cân đối đạm, lân, kali. Thời tiết ẩm ướt, không khí cao, cây dễ bị bệnh nên bạn hạn chế phun phân bón lá có chứa đạm cùng những chất kích thích sinh trưởng.

Sử dụng thuốc

Bạn nên phun phòng định kỳ 7 – 10 ngày bằng một trong những loại thuốc như: Daconil 500SC, 75WP, Ridomil Gold 68WG… Trường hợp cây đã bị bệnh thì bạn nên kết hợp sử dụng với Kasumin 2L, Cabrio Top 600WDG, hoặc Kasumin 2L cùng với Polyram 80DF. Tuy nhiên sau 4 đến 5 ngày thì bạn nên nhớ phun nhắc lại lần 2.

>>> Xem chi tiết: Cách pha thuốc trừ sâu sinh học cho rau sạch <<<

Ngoài ra bạn nên xem thêm video: Kinh nghiệm phòng trừ bệnh sương mai hại cà chua | VTC16 để có kinh nghiệm hơn nhé.

Qua bài viết trên đây Hydro Works đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về bệnh sương mai trên những cây trồng họ bầu bí. Đây là bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến giá trị kinh tế vì phần lá bị nấm không thể sử dụng được. Chính vì lẽ đó khi cây trồng của bạn bị bệnh thì bạn cần phải tìm cách khắc phục một cách nhanh chóng. Từ đó năng suất của những cây họ bầu bí mới không bị suy giảm.


Tài liệu tham khảo:

  • Downy Mildew (1)
  • DOWNY MILDEW (2)

Trả lời