• Post category:Tin tức
Đánh giá post

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh: Với thời tiết nhiều ẩm và bụi của mùa hè, nhện đỏ sinh sôi mạnh và dễ dàng tấn công bất cứ loài thực vật nào, kể cả các loại rau trồng trong hệ thống thủy canh cũng khó tránh khỏi. Vì vậy, nhận biết, phát hiện và hiểu rõ cách phòng trừ “kẻ thù quen thuộc” của rau thủy canh là việc vô cùng quan trọng.

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

1. Đặc điểm của nhện đỏ

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

  • Con nhện đỏ rất nhỏ thường không thể thấy bằng mắt thường mà phải dùng kính lúp.

  • Vào mùa hè, trời nắng ráo, nhện đỏ phát triển mạnh. Thân hình nhện đỏ yếu ớt, nhưng phát triển rất nhanh.

  • Nhện đỏ hại cây bằng cách ăn biểu bì của lá, hút nhựa cây làm cây yếu đi và chết.

2. Dấu hiệu nhận biết rau bị nhện đỏ tấn công

Khi rau bị nhện đỏ, quan sát lá rau thấy xuất hiện các đốm vàng. Khi có ánh sáng rọi lên lá cây, ta có thể thấy ánh bạn, vệt màu đồng hoặc bạn trên lá. Nhện đỏ thường tấn công mặt dưới của lá, thỉnh thoảng có mặt trên lá và hoa. Sau một thời gian, nhện đỏ đục lỗ xuyên qua lá cây làm lá cây có nhiều lỗ nhỏ li ti.

Ngoài ra, lá rau bị nhiễm nhện đỏ còn có các dấu hiệu khác như lá cây bị méo mó, biến dạng, héo rũ, xuất hiện các đốm, sọc hoặc biến màu trên bề mặt lá. Tình trạng nặng nhất khi lá cây bị rụng dần.

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

Một dấu hiệu dễ dàng nhận biết bệnh nhện đỏ nữa là mạng trắng trên cây. Mạng nhện thường tập trung xung quanh những nơi ăn của chúng. Nhưng chúng ta nên lưu ý rằng không phải loài nhện đỏ nào cũng giăng mạng.

>>> Xem chi tiết: Cách làm thuốc trừ sâu từ tỏi và ớt <<<

3. Các cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

a) Tưới phun sương thường xuyên

Biện pháp này giúp cây có dư nhựa để bù vào phần đã bị nhện đỏ hút mất, cây có thể duy trì sức sống, không kiệt quệ. Ngoài ra, tưới nước lên lá cây giúp rửa trôi bớt số lượng nhện trên lá và làm dính các nhân của nhện vào mặt lá làm chúng không di chuyển để lấy dinh dưỡng được. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

b) Dùng bột:

Lấy bột mì, bột gạo, bột sắn, bột.. pha theo tỷ lệ 1 muỗng cafe cho hai lít nước khuấy tan và tưới lên cây. Bột sẽ làm bết dính chân nhện và bít lỗ thở sau khi khô, đây cũng là một giải pháp an toàn để phòng ngừa nhện đỏ.

Lưu ý: Sau khi phun một ngày phải phun nước sạch rửa lá, bởi bột cũng bịt luôn các lỗ khí của lá khiến cây không thở được. Nếu thấy còn nhện đỏ thì lại phun lại nhiều lần nữa. 

c) Sử dụng tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà sẽ tác động đến mắt, da của nhện đỏ giúp tiêu diệt chúng. Đây là cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh hiệu quả ngay từ lúc cây còn nhỏ, nhện đỏ chưa xuất hiện hoặc để trị khi mật độ còn thấp.

d) Dùng dầu ăn và nước rửa chén

Pha một muỗng dầu ăn với một muỗng nước rửa chén trong hai đến ba lít nước rồi phun lên cây rau bị nhện đỏ. Để dung dịch trên cây từ 10 đến 15 phút sau đó sử dụng nước sạch phun rửa dung dịch tự chế trên, dầu sẽ làm cho nhện bị dính lại và cộng với nước rửa chén làm nhện chết. Biện pháp này được áp dụng tại các hộ gia đình, diện tích trồng tương đối ít.

e) Sử dụng dầu khoáng

Cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh

Dầu khoáng dễ bị phân huỷ bởi ánh nắng hoặc vi sinh vật phân huỷ nên không tồn dư trên nông sản, không độc hại đối với con người, góp phần to lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Dầu khoáng sẽ diệt nhện đỏ bằng cách bịt các lỗ thở, làm nhện ngạt thở mà chết, Nó có tác dụng rõ rệt đối với các loài nhện: nhện đỏ, nhện vàng, nhện trắng. Nên phun vào lúc trời mát, với đủ lượng nước và ướt đều hết mặt lá, thân cây để đạt hiệu quả cao nhất. Có thể phun nhiều lần cách nhau 1- 2 tuần/lần.

>> Có thể bạn chưa biết: Các mẫu thiết kế hệ thống aquaponics

4. Tổng Kết.

Ngoài các cách phòng trừ nhện đỏ trên rau thủy canh trên người trồng cần phải vệ sinh giàn trồng rau thường xuyên để giàn rau được khô ráo, sạch sẽ. Cách chữa bệnh tốt nhất là cách phòng bệnh nên nắm vững các thông tin về bệnh nhện đỏ trên cây rau thủy canh là vô cùng quan trọng.

Nếu bạn muốn gặp gỡ các chuyên gia chuyên tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy canh tại TpHCM và các tỉnh thành phía Nam hãy liên hệ  hotline: 0981250725

Hoặc gửi thông tin yêu cầu về Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được giải đáp mọi thắc mắc khi khách hàng cần.

Hoặc đến tại địa chỉ cửa hàng cuối website: https://www.thietbithuycanh.vn/

Trả lời