• Post category:Tin tức
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, việc trồng cây trong nhà kính đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Phương pháp này mang đến năng suất và hiệu quả cực kỳ cao, giảm thiểu được về mặt thời gian và công sức.

Chính vì thế, trong bài viết này Hydro Works sẽ chia sẻ với các bạn cách làm nhà kính mini để các bạn cùng tham khảo nhé.

cách làm nhà kính trồng rau mini
Hướng dẫn làm nhà kính mini trồng rau đơn giản

Ưu điểm của nhà kính mini

Nhà kính mini được sử dụng rất nhiều bởi nó mang đến những ưu điểm vượt trội. Một trong những điều dễ thấy đầu tiên đó chính là nhà kính mini có thể giúp tận dụng tối đa diện tích thừa để tạo ra một không gian xanh mát.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoảng sân vườn hoặc là không gian sân thượng để làm nhà kính. Đó sẽ vừa là không gian để trông các loại rau xanh mà lại vừa là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của các thành viên trong gia đình.

cách làm nhà kính mini
Nhà kính mini giúp che chắn rau của bạn trước tác động của thời tiết

 

Tất cả các loại rau khi được trồng trong nhà kính sẽ tránh được sự tác động của thời tiết. Nhà kính sẽ giúp che chắn xương, ánh nắng, mưa gió….Đặc biệt, việc bị sâu bọ cũng được hạn chế hơn rất nhiều. Nó giúp tránh được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và đem đến chất lượng tốt nhất.

Nhà kính chính là một mô hình tạo điều kiện lý tưởng giúp cho cây trồng sinh trưởng một cách tốt nhất, vừa có thể giảm thiểu được những thiệt hại giữa sự tác động của môi trường, vừa có thể giúp cây trồng phát triển một cách thuận lợi.

Cách làm nhà kính mini trồng rau siêu dễ

Với những ưu điểm vượt trội như vậy bạn hoàn toàn có thể tự mình thiết kế ra một khu nhà kính mini tại chính căn nhà của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các bước để làm nhà kính mini nhé.

Video hướng dẫn làm nhà kính mini trồng rau cực kì đơn giản

Chuẩn bị vật liệu xây dựng nhà kính mini

Bước đầu tiên trong cách làm nhà kính trồng rau mini mà bạn cần phải làm đó chính là lựa chọn ra khu vực để xây dựng nhà kính.

Nên chọn nơi có vị trí bằng phẳng, tránh được hướng gió nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoáng mát. Vì thế, một gợi ý cho bạn là nên tránh hướng Nam nhé.

Mô hình nhà kính trồng rau mini

Tốt nhất bạn nên chọn mô hình nhà kính tại nơi có địa hình bằng phẳng và đặt móng khoảng 70 cm cho đến đến 1 m. bạn Điều này dễ thuộc vào độ cứng của đất đất để đào móng sâu hay cạn.

Đồng thời cần phải xây mương anh để phân chia đường đi uống nước giúp thoát nước một cách dễ dàng hơn, tránh tình trạng ngập úng.

Tham khảo thêm: Các kiểu mô hình thiết kế nhà kính mini trồng rau phổ biến nhất hiện nay

Hệ thống làm mát và cung cấp nước tưới

Bạn cần phải sử dụng những loại vòi phun đơn giản, vòi phun ống nhỏ giọt, vòi phun ào ào, vòi phun mưa và phun sương hạt mịn…Tùy từng trường hợp sẽ sử dụng những loại vòi phun khác nhau.

Xem thêm: Cách làm mát hệ thống aquaponic trong nhà kính mà bạn cần biết

Hệ thống chiếu sáng cho nhà kính mini

Để đảm bảo được độ sáng cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất thì bạn nên sử dụng hệ thống đèn điện.

nhà kính mini
cách làm nhà kính trồng rau mini

Thi công nhà kính mini dễ dàng nhanh chóng

Quy trình thi công nhà kính không quá khó khăn. Dưới đây sẽ là từng bước trong cách làm nhà kính mini cực đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn.

Bước 1: Lắp đặt vườn

Đầu tiên bạn cần phải lắp đặt mặt nền của đất. Hãy chọn một khu đất thật bằng phẳng và nằm gần nguồn nước.

Bước 2: Dựng các vòm nhà lưới

Bạn hãy thực hiện việc xây dựng mái vòm cho nhà kính mini.

Bước 3: Lắp đặt và cố định các ống và lắp đặt khung cửa

  • Để có thể thực hiện tưới tiêu cho hệ thống cây trồng bên trong nhà kính thì các bạn cần phải lắp đặt đường ống nước dọc trên nóc nhà.
  • Thêm vào đó là các đường ống chéo bên hông và nằm ngang. Điều này sẽ giúp cố định cũng như là làm cho lưới được căng hơn.
  • Đồng thời nên lắp đặt khung cửa ở cả hai đầu nhà lưới sẽ giúp thuận tiện trong quá trình di chuyển.

Bước 4: Hệ thống thông gió và trải lưới phủ, màng phủ

  • Việc lắp đặt hệ thống thông gió là một trong những việc cực kỳ quan trọng và cần thiết.
  • Hệ thống thông gió sẽ phần nào đó giúp cho nhiệt độ của nhà kính luôn luôn được đảm bảo một cách tốt nhất, đồng thời sẽ giúp duy trì được độ ẩm giúp cây trồng phát triển tốt.
  • Sau đó bạn hãy thực hiện việc lắp lưới để có thể che chắn cho cây khỏi bị gió.
hướng dẫn làm nhà kính mini
Nhà kính giúp duy trì độ ẩm cho cây trồng phát triển tốt

 

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt xây dựng nhà kính thì phần bao phủ là một trong những phần cực kỳ quan trọng. Vì vậy các bạn cần phải chú ý đến độ cao của plastic, lò xo và đường đóng đinh…

Đồng thời một điều không thể nào thiếu đó chính là cần có ít nhất một lỗ thông hơi lớn để lưu lượng không khí có thể lưu thông một cách tốt nhất.

Hoàn thiện nhà kính mini

  • Sau khi tất cả những bước trên đã được hoàn thiện thì các bạn cần phải thực hiện việc kiểm tra và chỉnh sửa để nhà kính mini có thể để đảm bảo công năng một cách tốt nhất.
  • Cần phải đảm bảo sự hoàn thiện về cả mặt cấu trúc lẫn thẩm mỹ của căn nhà.
hướng dẫn tự làm nhà kính mini
Nhà kính mini tiết kiệm diện tích trong khu vườn nhỏ

Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm nhà kính mini đơn giản nhanh chóng mà không phải ai cũng biết. Với những chia sẻ này rất hi vọng bạn đã mang đến cho các bạn kiến thức bổ ích.

Nếu như các bạn đang quan tâm tâm tới các sản phẩm thiết bị thủy canh hoặc mong muốn tìm kiếm những loại hạt giống cây trồng thì có thể liên hệ qua kênh thông tin sau đây của Hydro Works


Bài viết tham khảo:

Cách đơn giản để tạo ra “nhà kính” trồng rau sạch cho gia đình (1)

Trả lời