Đánh giá post

Rau thủy canh bị vàng lá là một trong những hiện tượng làm cho người trồng rau lúng túng không biết phải giải quyết như thế nào? Trồng rau sạch tại nhà không chỉ cần sự quan tâm chăm sóc mà còn đòi hỏi người trồng trang bị vốn kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng rau trong nước. Với những thông tin chia sẻ dưới đây, Hydroworks hy vọng có thể giúp bạn tìm ra được nguyên nhân và giúp bạn khắc phục được vấn đề của mình trong thời gian sớm nhất nhé.

chữa bệnh vàng lá cho rau thủy canh

1. Biểu hiện rau thủy canh bị vàng lá

rau thủy canh bị vàng lá
Rau thủy canh bị vàng lá
 • Trong một số trường hợp khi trồng thủy canh đến một giai đoạn nhất định thì cây không lớn nữa,
 • Rau thủy canh bị vàng lá hoặc trắng trong khi gân lá vẫn màu xanh.
 • Gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá.

Hiện tượng trên xảy ra có thể là do cây bị thiếu hụt một số chất dinh dưỡng như Fe, Magie, Nitơ, lưu huỳnh. Tuy nhiên trên thực tế nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Và bạn cần phải quan sát kỹ các biểu hiện để xác định được cây thiếu chất nào? Và trong quá trình pha chế dinh dưỡng bạn hãy xem xét lại xem đã pha đúng các thao tác hay chưa, đúng và đủ nồng độ hay không nữa.

>>> Xem thêm một số mô tả chi tiết hiện tượng có thể bạn đang gặp phải trong này: Triệu chứng thiếu dinh dưỡng trong cây thủy canh

2. Nguyên nhân bệnh vàng lá ở rau thủy canh

Rau thủy canh bị vàng lá có thể do vấn đề dinh dưỡng, pH, sự phát triển của rễ,… để nắm rõ nguyên nhân bạn có thể xem xét lại các yếu tố sau:

2.1 Cường độ chiếu sáng

Mỗi loại rau có mức yêu cầu chiếu sáng khác nhau. Nếu cường độ chiếu sáng kém cây sẽ bị còi, phát triển rất chậm, năng suất kém, dễ gãy… Ngược lại cường độ chiếu sáng quá cao với một số loại cây ưa mát không thể phát triển được, biểu hiện thân lùn, lá vàng, không lớn được.

lá rau thủy canh bị vàng
Lá rau thủy canh bị vàng

2.2 Nồng độ chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng thủy canh được nhà sản xuất cân chỉnh tỉ lệ sẵn nên việc còn lại bạn phải làm là đảm bảo nồng độ phù hợp với sự phát triển của cây trồng.

Nhưng mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu về nồng độ dinh dưỡng khác nhau, giai đoạn sinh trưởng khác nhau cũng có yêu cầu không giống, cần có những hiểu biết để thiết kế điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất cho rau.

2.3 Độ pH làm rau bị vàng lá

Mỗi loại cây đều thích hợp ở một mức pH khác nhau. Nồng độ pH ban đầu là thích hợp nhưng đây không phải là hằng số trong suốt quá trình trồng do các yếu tố bên ngoài như oxy, không khí, ánh sáng, nhiệt độ, nước mưa,… yếu tố bên trong như sự kết tủa, hấp thu lệch của cây làm cho pH của dung dịch thay đổi dần

>> Xem thêm Độ pH như thế nào là phù hợp với cây thủy canh tại: Tầm quan trọng của Nồng độ PH trong dinh dưỡng thủy canh

cây dưa leo bị vàng lá

Nếu pH tăng quá cao cây sẽ không hấp thụ được khoáng vi lượng, biểu hiện là cây bị còi cọc, lá rau thủy canh bị vàng, nhưng nếu pH quá thấp thì cây không hấp thụ được khoáng đa lượng nên sinh trưởng chậm.

2.4 Nhiệt độ

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng màu sắc của lá cây, khi trời quá nóng hoặc quá lạnh. Xét về nhiệt độ lạnh, gió lạnh sẽ làm vàng lá các giống cây nhiệt đới. Lá cây rất có thể sẽ có màu nâu nếu chúng tiếp xúc với nhiệt độ lạnh kéo dài, đặc biệt là khi chúng được đặt gần một máy điều hòa không khí.

2.5 Lá cây có màu vàng do sâu bệnh

Một số côn trùng tấn công thực vật bên trong và bên ngoài. Ví dụ: Ve, Rệp, Bọ trĩ, Bướm trắng. Những con này hút nhựa của cây, dẫn đến cây thiếu chất nên chất cây giảm khiến lá vàng

Xem thêm một số nguyên nhân và cách xử lý khác của anh Nam Rau

3. Cách khắc phục rau thủy canh bị vàng lá

rau bị vàng lá
Cách khắc phục rau bị vàng lá

Khi rau thủy canh bị vàng lá các bạn nên kiểm tra và quan sát xem nguyên nhân để có biện khắc phục tốt nhất.

 • Đối với rau ăn lá, cường độ chiếu sáng trực tiếp vào khoảng 6 – 7h/ngày là phù hợp, tối thiểu cũng phải 4h/ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề khi bổ sung dinh dưỡng:
 • Thùng chứa dinh dưỡng sau một thời gian, nước dinh dưỡng trong thùng sẽ cạn, lúc này nồng độ dinh dưỡng sẽ cao hơn lúc ban đầu, các bạn đo nồng độ và chỉ cho thêm nước pha loãng dung dịch ra đến nồng độ cần thiết cho cây trồng.
 • Nên sử dụng máy đo pH hoặc dùng quỳ tím để xác định độ chua và cân chỉnh cho thích hợp.
  Sau mỗi lứa rau, hàm lượng các thành phần vi lượng và đa lượng đã bị chênh lệch, sẽ không đáp ứng đủ cho cây dẫn đến vàng lá.
 • Để đảm bảo cho lứa rau mới được tốt hơn, các bạn nên thay mới dung dịch.
 • Ngoài ra, thời gian từ lúc gieo hạt tới lúc thu hoạch khoảng từ 4 – 5 tuần, tùy mỗi giống khác nhau. Để việc trồng thủy canh được hiệu quả hơn, bạn nên ươm cây đến khi cây có 3 – 4 lá (khoảng 5 – 7 ngày) mới cho lên giàn.

Vì lúc này, cả cây và rễ đã đủ khỏe để hấp thu chất dinh dưỡng. Không nên cho cây lên giàn quá sớm, vì khi cây con tiếp xúc với dinh dưỡng, rễ cây phát triển không tốt, cây rất dễ bị ‘chai’, dẫn đến còi cọc, vàng lá.

4. Điều chỉnh dung dịch thủy canh khi rau bị vàng lá

Dung dịch thủy canh ban đầu được pha đúng theo quy định nhưng sau một thời gian cây trồng hấp thụ, lượng dung dịch sẽ bị cạn dần, các nồng độ ( nồng độ ppm, pH ) cũng thay đổi nhiều, thường thì tăng cao hơn. Do đó, chúng ta cần đo lại các chỉ số nồng độ và nhanh chóng cho thêm nước sạch, pha chế lại dung dịch cho đến khi các nồng độ ở mức phù hợp với cây trồng.

Để pha dung dịch cho đúng tránh cây bị thiếu/ dư chất dinh dưỡng => Xem tại Cách pha dung dịch thủy canh

cong-thuc-pha-loang-dung-dich-theo-nong-do-cho-truoc​​​​​​​
Ngoài ra, sau mỗi lứa rau thu hoạch, hàm lượng các thành phần đa lượng và vi lượng bị chênh léch khá lớn sẽ không đủ để đáp ứng cho cây trồng. Người trồng nên thay mới dung dịch hoàn toàn để đảm bảo vụ rau mới được tốt hơn.

Khi thiết kế giàn trồng rau thủy canh tại nhà, có rất nhiều vấn đề khiến bạn phải đau đầu, nhất là đối với tình trạng rau bị vàng lá. Nếu trong quá trình tìm hiểu nguyên nhân và xử lý giúp vườn rau của bạn phát triển tươi tốt, quý khách hàng có gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào hãy nhanh chóng liên hệ với Hydroworks qua số Hotline: 0981.250.725 / Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giúp bạn khắc phục các vấn đề trong thời gian sớm nhất!


Tài liệu tham khảo

 • Why Are My Vegetable Plants Turning Yellow? (1)
 • Why are my plants turning yellow? (2)
 • Yellow Plant Leaves: Find Out Why Plant Leaves Turn Yellow – (3)

Trả lời