5/5 - (1 bình chọn)

Rau thủy canh có an toàn không? Dung dịch thủy canh có độc hại hay không? Sức khỏe của người tiêu dùng có được đảm bảo không?

Đó là vấn đề luôn được đặt lên hàng đầu ngay từ khi rau thủy canh mới xuất hiện cho đến nay.

Mặc dù đã có nhiều thông tin giải trình về vấn đề này nhưng một số người vẫn còn e dè trước lựa chọn các loại rau sạch.

Vậy thì các bạn đọc hãy tham khảo và chia sẻ cho người khác biết để từng bước xây dựng một cuộc sống an toàn nhé!

Rau thủy canh có thật sự sach an toàn với sức khỏe?

1. Vài nét đặc trưng về rau thủy canh mà bạn cần biết

1.1 Rau thủy canh là gì?

trồng rau thủy canh có tốt không
Trồng rau thủy canh có tốt không

Trước khi tìm hiểu sâu rau thủy canh có thực sự sạch, bạn cần biết định nghĩa rau thủy canh và cách trồng cơ bản.

Rau thủy canh là rau trồng bằng phương pháp đặc biệt – phương pháp thủy canh – chỉ sử dụng dung dịch dinh dưỡng, không sử dụng đất. Loại rau này đã được trồng ở rất nhiều nước như: Nhật Bản, Israel,…..

Rau thủy canh khi trồng sẽ bám chặt vào giá thể, hút chất dinh dưỡng từ dung dịch dinh dưỡng đặc biệt này để phát triển.

>>> Xem thêm: Giá thể là gì tại đây <<<

Vì cơ chế này, người trồng rất dễ để kiểm soát lượng dinh dưỡng trong loại rau này, kịp thời cung cấp hoặc giảm bớt dinh dưỡng.

Sẽ không còn tình trạng bón phân trực tiếp vào đất nữa. Nhờ đó rau sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng khá cao hơn so với trồng rau trên đất thông thường.

>>> Xem thêm: Các loại rau thích hợp trồng thuỷ canh

1.2 Phương pháp thủy canh có an toàn?

Trồng rau thủy canh là gì? có tốt không? Có 3 dạng là thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu và thủy canh bán hồi lưu. Trong cả 3 phương pháp này thì thủy canh hồi lưu được đánh giá là chuẩn nhất vì dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ được bơm đều đặn từ thùng chứa đi khắp các ống và phần còn dư sẽ được luân chuyển về nơi xuất phát.. quá trình này sẽ diễn ra liên tục.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật thủy canh hồi lưu

2. Vậy rau thủy canh có an toàn không?

Rau thủy canh có độc hại không

Với các yếu tố sẽ được trình bày sau đây, sẽ giúp bạn nhận định được rằng rau thủy canh thật sự sạch an toàn với sức khỏe hay không?

Thứ nhất, phương phát trồng rau thủy canh đã được áp dụng rộng rãi tại các nước nông nghiệp phát triển hàng đầu thế giới trước khi có mặt tại Việt Nam. Vì vậy, chúng ta có thể thấy, các quốc gia phát triển rất coi trọng chất lượng nhưng lại đang áp dụng rộng rãi một phương pháp trồng rau mới thì không có lý do gì sản phẩm lại kém về độ an toàn.

Thứ hai, phương pháp trồng rau mới này có được cần phải trải qua quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng về giải pháp công nghệ cao, điều kiện thực tế, khả năng phát triển, ứng dụng và cả độ an toàn là trên hết.

chất lượng rau thủy canh
Chất lượng rau thủy canh

Thứ ba, trước khi tiến hành trồng rau, người trồng phải được trang bị kiến thức về kỹ thuật trồng rau thủy canh. Chẳng hạn như dinh dưỡng nuôi rau là hỗn hợp muối khoáng hòa tan với liều lượng và thành phần dinh dưỡng nằm trong quy định cho phép, cách pha chế dinh dưỡng đúng chuẩn, chăm sóc đúng theo quy trình.

Quan trọng hơn nữa là trước khi thu hoạch, rau phải được cách ly với dung dịch dinh dưỡng và duy trì trong môi trường nước từ 1 đến 2 ngày, như vậy rau sẽ không bị tồn dư các hóa chất.

Đặc biệt, rau thủy canh hoàn toàn không tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật hay chắc kích thích cho nên rau thu được là rau sạch, an toàn với sức khỏe.

Kênh VTC16 cũng đã nêu rõ trong phóng sự sau:

3. Nên lựa chọn rau thủy canh an toàn hay rau thủy canh hữu cơ?

Vấn đề này thì bạn không cần phải suy nghĩ bởi vì chất lượng rau thủy canh hay rau hữu cơ đều là những loại rau sạch an toàn với sức khỏe nên chúng ta hoàn toàn yên tâm lựa chọn

>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa rau thủy canh và rau hữu cơ để có cái nhìn rõ hơn nhé

dung dịch thủy canh có an toàn không
Dung dịch thủy canh có an toàn không

4. Để chất lượng rau thủy canh an toàn

4.1 Cung cấp nguồn nước sạch

Rau thủy canh chủ yếu sống trong môi trường nước, nên cần cung cấp nguồn nước sạch cho rau. Nếu nước có vấn đề sẽ dễ phát sinh các bệnh như vàng lá, úng rễ cây dẫn đến lây nhiễm trên toàn bộ giá thể. Kiểm tra nước nhằm kịp thời ngăn các sinh vật gây hại cho cây.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà tốt cho sức khỏe cả gia đình bạn nhé

4.2 Vệ sinh giá thể

Là nơi rau bám lấy và hút chất dinh dưỡng, cũng như nước, các giá thể cũng cần đảm bảo vệ sinh. Loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ảnh hưởng đến cây sẽ giúp rau phát triển tốt hơn.

4.3 Chọn dung dịch dinh dưỡng đúng cho từng loại rau

Đôi khi mua rau thủy canh về sử dụng, bạn cảm thấy vị của rau nhạt hơn rau thông thường, nguyên nhân là do đâu? Mỗi loại rau có yêu cầu dinh dưỡng khác nhau, cần cung cấp đủ và kịp thời cho chúng.

Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên bán các loại dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh để được tư vấn và chọn mua loại dung dịch thích hợp nhất.

>>> Xem thêm: Dung dịch trồng rau thủy canh nào tốt nhất hiện nay

5. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh có bị dư lượng không?

rau thủy canh có an toàn không
Rau thủy canh có an toàn không

 

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh cho phép bạn điều chỉnh được dung dịch thủy canh hay các dung dịch dinh dưỡng một cách dễ dàng và dễ kiểm soát nhất lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho rau mỗi ngày.

Trước khi thu hoạch 10 ngày bạn nên ngưng việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, duy trì cây sinh trưởng bằng nước.

>>> Xem thêm: Cách pha dung dịch thủy canh tại đây

 

6. Rau trồng thủy canh sẽ dễ héo và ít ngọt hơn khi trồng trong nước sạch?

Mỗi loại rau sẽ yêu cầu một nguồn chất dinh dưỡng khác nhau nên bạn cần lưu ý để cung cấp lượng chất dinh dưỡng cần thiết và phù hợp cho mỗi loại rau. Hiện nay phương pháp trồng rau thủy canh được áp dụng rộng rãi vì cho năng suất cao nhất hiệu quả kinh tế cao bởi thu rau tươi xanh sạch 100% cây phát triển nhanh tán lá rộng ngon ngọt.

dung dịch thủy canh có độc hại không

Điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng rau thủy canh, tuy nhiên bạn phải lưu ý hãy cung cấp một nguồn nước sạch không tạp chất không nhiễm các loại kim loại để đảm bảo rau sạch an toàn 100%

7. Tổng kết liệu rau thủy canh độc hại?

Tóm lại, rau thủy canh có an toàn không? Nếu rau được trồng theo đúng quy trình và kỹ thuật sẽ thu hoạch được nguồn rau không những không độc hại mà còn là rau thật sự sạch an toàn với sức khỏe cho mọi đối tượng sử dụng và mọi phương thức chế biến.

Nếu bạn cần trồng mô hình thủy canh ngay tại nhà để tiết kiệm chi phí thì đã có Hydroworks chuyên thiết kế, tư vấn, thi công mô hình thủy canh. Nếu bạn là chủ trang trại và có ý định đầu tư hệ thống thì chúng tôi cũng lo được hết các phần đó.

Việc giúp đỡ khách hàng tạo ra những món ăn ngon, sạch, bổ chính là niềm đam mê của chúng tôi. Chính vì thế, nếu bạn là vị khách tiếp theo cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ Hotline: 0981250725 , Website: https://www.thietbithuycanh.vn/

Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com ngay nhé ! Dù bạn ở đâu, Hydroworks vẫn sẽ luôn đồng hàng cùng bạn!


Tài liệu tham khảo:

  • Are Hydroponic Vegetables Healthy? – Live strong(1)
  • Rau trồng thủy canh có sạch hoàn toàn? – VNexpress (2)

Trả lời