Sự khác nhau giữa rau hữu cơ và rau thuỷ canh là gì? Theo khảo sát thực tế thì trồng rau hữu cơ và rau thủy canh đang rất phổ biến ở cả thành thị lẫn nông thôn. Cả hai loại rau đều là rau sạch nhưng giữa chúng cũng có những điểm nổi bật riêng biệt khác nhau. Hãy xem sự so sánh giữa hai loại rau này để có cái nhìn đầy đủ và chính xác nhất.

Sự Khác Nhau Giữa Rau Hữu Cơ Và Rau Thuỷ Canh

1. Thế nào là rau hữu cơ và rau thủy canh?

trồng rau hữu cơ

1.1 Rau hữu cơ là gì?

Là rau được trồng trọt trong môi trường hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp của chất diệt cỏ, thuốc trừ sâu độc hại, phân bón hóa học, chất biến đổi gen, chất kích thích sinh trưởng.

Rau được bón bằng phân thiên nhiên, sản xuất bằng phương pháp và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Trồng rau hữu cơ không những giúp thúc đẩy cân bằng sinh thái đa dạng mà còn bảo tồn đa dạng sinh học.

1.2 Rau thủy canh là gì?

Là rau được trồng trực tiếp trong nước vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể mà không phải là đất.

Các giá thể có thể là cát, trấu, vỏ xơ dừa, than bùn, vermiculite perlite…

Hiện nay, người ta chia thủy canh làm 3 loại chính: thủy canh hồi lưu, thủy canh không hồi lưu ( thủy canh tĩnh ), khí canh.

 

2. Quy trình trồng trọt rau hữu cơ và rau thủy canh

2.1 Quy trình trồng trọt của rau hữu cơ

  • Lựa chọn vùng trồng: vùng trồng không được sử dụng hóa chất trong ít nhất 3 năm liền kề. Phải lấy nước, đất để phân tích độ pH, chỉ số COD đối chiếu với tiêu chuẩn canh tác.
  • Khu vực trồng phải được cách ly với xung quanh tránh lây nhiễm hóa chất từ bên ngoài vào khu vực trồng rau hữu cơ
  • Nguồn giống: phải hoàn toàn là giống được sản xuất bằng phương pháp hữu cơ.

  • Ding dưỡng: tăng cường nguồn hữu cơ từ chế phẩm sinh học xử lý môi trường, phân bón hữu cơ. Các mức dinh dưỡng trong đất sẽ chỉ ra lượng chất dinh dưỡng bổ sung cần thiết để giúp rau tăng trưởng và phát triển tối ưu
  • Quy trình ủ phân: thành phần ủ phải đảm bảo tỷ lệ 7 phần xác thực vật và 3 phần phân chuồng, nhiệt độ ủ đạt đến 55 – 76 độ C trong 15 ngày đầu liên tiếp để giết chết các vi sinh vật có hại và cỏ dại, độ ẩm khoảng 50%, thời gian ủ 45 đến 60 ngày, đảo trộn 5 lần trong 15 ngày đầu, các lần tiếp theo cách nhau 7 đến 10 ngày. Kết thúc quá trình ủ phân đem ra sử dụng

2.2 Quy trình trồng trọt của rau thủy canh

Chuẩn bị: Thùng xốp và rọ thủy canh

  • Bước 1: Đục lỗ nắp thùng xốp theo kích thước của rọ, khoảng cách của giữa các rọ tùy thuộc vào kích thước của thùng xốp
  • Bước 2: Ngâm hạt giống trong nước ấm 40 độ C trong vòng 4 đến 6 tiếng. Vớt hạt giống rải điều lên khăn ướt. Sau đó đem đi ủ cho đến khi nảy mầm.
  • Bước 3: Phơi hạt giống. Khi cây bắt đầu nảy mầm, đưa cây ra nơi có ánh nắng giúp cây phát triển tốt và không vị vàng lá
  • Bước 4: Đưa cây lên thùng xốp
  • Bước 5: Pha dung dịch thủy canh, bạn nên chọn mua dung dịch thủy canh ở những nơi uy tín an toàn, pha dung dịch đúng với hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó đổ vào thùng sao cho nước ngập ⅔ giá thể

3. Ưu nhược điểm của Rau hữu cơ – Rau thủy canh

Rau hữu cơRau thủy canh
Ưu điểmRau hữu cơ là rau trồng theo phương thức canh tác tự nhiên, đạt tiêu chuẩn “5 KHÔNG” để thu được rau hoàn toàn không có chất hóa học nhân tạo nào.

  • KHÔNG bón phân hóa học
  • KHÔNG phun thuốc bảo vệ thực vật
  • KHÔNG phun thuốc kích thích tăng trưởng
  • KHÔNG sử dụng thuốc diệt cỏ
  • KHÔNG sử dụng sản phẩm biến đổi gen
  • Trồng rau hữu cơ vừa cung cấp rau sạch cho người tiêu dùng vừa an toàn cho người trồng rau, và hơn hết giúp bảo vệ được môi trường sống.
  • Rau chứa nhiều dinh dưỡng một cách tự nhiên, rau ngon và giòn hơn.
  • Giúp người sử dụng ngăn ngừa các loại bệnh nguy hiểm đang phổ biến như tim mạch, ung thư, tiểu đường, loãng xương,…
  • Tận dụng được nhiều khoảng trống để trồng như ban công, sân thượng
  • Trồng rau trong hệ thống thủy canh nên rau tránh được sâu bệnh, cỏ dại nên rau không bị tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, có thể kết hợp trồng được nhiều loại rau trong cùng 1 hệ thống
  • Năng suất cao vì có thể trồng liên tiếp các vụ, rau phát triển nhanh khi được cung cấp nước và chất dinh dưỡng đầy đủ.
  • Cách thức chăm sóc đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức.
  • Mùi vị rau thủy canh không khác gì rau hữu cơ cả
Nhược điểm
  • Phải chọn đất tốt và cải tạo đất đúng quy trình nên mất nhiều thời gian trước khi gieo trồng.
  • Diện tích trồng rau khá rộng, khó tận dụng khoảng không phía trên như phương pháp thủy canh
  • Rau hữu cơ cần được chăm sóc thật kỹ vì dễ bị sâu bệnh tấn công.
  • Chi phí lắp đặt ban đầu khá tốn kém (nhưng sử dụng lâu dài nên rất hiệu quả)
  • Cần được tư vấn về kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cụ thể
  • Bảo quản không đúng cách rau sẽ dễ héo vì mất nước. Nếu trồng tại nhà nên thu hoạch đủ số lượng và dùng ngay thì rau sẽ tươi ngon.
Mô phỏngkinh nghiệm trồng rau hữu cơcách trồng rau hữu cơ tại nhà

4. Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ?

Rau thủy canh hay rau hữu cơ đều là rau sạch và giàu chất dinh dưỡng. Sử dụng 2 loại rau này thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về sức khỏe của mình.

Để đưa ra quyết định nên trồng rau thủy canh hay rau hữu cơ, bạn nên xem xét về khu vực trồng rau của mình thích hợp với phương pháp nào?

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và nhanh có rau sử dụng thì lựa chọn trồng rau thủy canh.

Hoặc bạn yêu thích hương vị đậm chất tự nhiên và thời gian lâu hơn thì hãy trồng rau hữu cơ.

Như vậy, sự khác nhau giữa rau hữu cơ và rau thuỷ canh khá nhiều, nhưng quan trọng hơn hết là chúng ta sẽ có được nguồn rau vừa sạch lại giàu dinh dưỡng để sử dụng cho cả gia đình và người thân. Bạn hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ về điều kiện trồng rau trong khu vực nhà mình và liên hệ hotline: 0981250725.

Hoặc gửi thông tin yêu cầu về Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được giải đáp mọi thắc mắc khi khách hàng cần.

Hoặc đến tại địa chỉ cửa hàng cuối website: https://www.thietbithuycanh.vn/

Hydroworks chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn hiện nay. Chúng tôi rất tự tin vì sẽ làm tốt những điều đó và sẽ không bao giờ làm khách hàng của mình thất vọng.


Tài liệu tham khảo:

  • Organic Foods: What You Need to Know (1)
  • Comparison between hydroponically and conventionally and organically grown lettuces for taste, odor, visual quality and texture: A pilot study (2)
  • “Hydroponics a more superior option to organic farming” (3)

Trả lời

Đóng menu

0981.250.725

×

Cart