Không cần nhiều thời gian làm đất, không cần diện tích lớn và dành nhiều thời gian chăm sóc mà lại có rau sạch ăn quanh năm. Với những ưu điểm này thì kỹ thuật trồng rau thủy canh được nhiều người lựa chọn, vậy các phương pháp trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu như thế nào để cho ra những mùa vụ đạt năng suất cao?

1. Chuẩn bị vật tư thủy canh cần thiết

phương pháp trồng rau thủy canh tại nhà

 • Khay trồng: bạn nên sử dụng thùng xốp 30 lít.
 • Tấm xốp: dày khoảng 50mm cắt sao cho lọt vào bên trong thùng xốp hoặc có thể đậy thùng. Khoan lỗ vừa với rọ, che nilon bên ngoài.
 • Rọ nhựa thủy canh hoặc cốc nhựa gieo hạt: theo kích thước tấm xốp, bạn nên sử dụng rọ 50×50 có bán ở các cửa hàng thiết bị thủy canh.
 • Giá thể: sử dụng xơ dừa hoặc tấm mút.
 • Hạt giống cần trồng (rau cải các loại)
 • Nước dinh dưỡng cho cây thủy sinh
 • Ống nhựa vuông thủy canh
 • Giàn trồng rau. Xem thêm: giá giàn trồng rau thủy canh

>>> Xem thêm: Giá thiết bị trồng rau thủy canh chi tiết

hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà
Hướng dẫn trồng rau thủy canh tại nhà

2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà

trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh
Kỹ thuật thủy canh và sản xuất rau sạch

Bước 1: Lót một lớp ni lông đen phủ kín đáy và thành khay thùng xốp, buộc dây chun sao cho chắc để làm môi trường thủy canh cho rau.

Bước 2: Khoan các lỗ vừa với cốc nhựa đã chuẩn bị trên nắp thùng xốp, cốc nhựa cũng cần đục vài lỗ nhỏ để thoát nước. Trong lúc khoan chúng ta ngâm hạt giống trong nước ấm vài tiếng.

Bước 3: Trộn hỗn hợp giá thể gồm 1/2 trấu và 1/2 xơ dừa rồi đổ vào cốc đã đục. Sau đó rải hạt giống vào.

Bước 4: Pha dung dịch dinh dưỡng loãng ra, lắc thật đều đổ vào thùng xốp (thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn 1 nắp dung dịch – 1 lít nước), sau đó khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.

Bước 5: Cuối cùng đặt các cố hạt giống vào từng ô nhỏ trên nắp thùng xốp, đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa ngập trong dung dịch từ 1-2 cm.

 

 

Xem thêm video hướng dẫn tự trồng thủy canh tại nhà siêu đơn giản:

3. Quy trình trồng rau sạch thủy canh quy mô công nghiệp

cách trồng rau thủy canh tại nhà

Chuẩn bị: Nhà kính, hoặc nhà lưới

Khi xây dựng trại thủy canh thì chúng ta phải dùng đến nhà kính/ nhà lưới. Trong nhà kính phải lắp đặt hệ thống thông gió và hệ thống điều chỉnh nhiệt độ trong nhà. Trong mùa hè thì nhiệt độ nhà kính rất cao (giống nhiệt độ trong ô tô vậy). Nên chúng ta phải khống chế nhiệt độ từ 28 – 32 độ C thôi.

– Chuyên gia Đinh Văn Đức

Trước khi xem nên làm như thế nào bạn nên xem qua Chi phí hợp lý nhất để trồng rau thủy canh

Nên làm hệ thống thủy canh hồi lưu. Pha dung dịch thủy canh phun lên, rồi trả về đo lại hàm lượng dinh dưỡng, rồi pha thêm bổ sung

 • Hệ thống thủy canh
 • Dung dịch dinh dưỡng
 • Rọ nhựa hoặc cốc nhựa gieo hạt
 • Hạt giống (xà lách, rau muống, cải xanh, cải ngọt, húng quế…)
 • Giá thể là hỗn hợp dừa, tro trấu
 • Ống nhựa thủy canh: Nên làm khoảng 3 – 5 giàn là tối ưu nhất. Đã có mô hình 9 – 10 giàn rồi nhưng không tối ưu về ánh nắng.

Tùy vào diện tích cũng như quy mô để lựa chọn mô hình phù hợp với tài chính doanh nghiệp

Xem thêm video: Kỹ thuật trồng rau thủy canh | VTC16

Bước 1: Gieo hạt

Hạt giống được gieo trong các khay ươm hoặc trong gieo vào rọ thủy canh chứa giá thể. Xơ dừa và mút xốp là hai loại giá thể thường được sử dụng khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Trước khi lên giàn cần cung cấp đủ độ ẩm cho hạt nảy mầm (khoảng 1 tuần). Xem chi tiết tại: Cách gieo trồng hạt giống rau ăn lá

Giá thể nên đảm bảo các tiêu chí: khả năng giữ ẩm cao, đảm bảo độ thoáng khí, đảm bảo vệ sinh,…

>>> Nếu bạn chưa có ý tưởng về loại cây trồng thì hãy xem ngay: Các loại rau có thể trồng bằng phương pháp thủy canh tại đây.

Bước 2: Chuyển cây lên giàn

Sau khi cây ươm hạt được 10 – 20 ngày, con lên từ 3 lá thật chúng ta sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Trước khi chuyển cây con lên giàn, kỹ sư cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

trồng rau sạch thủy canh

Bước 3: Chăm sóc cây

Đây được coi quan trọng nhất trong quá trình trồng rau thủy canh sau khi cây con được chuyển lên giàn.

Trong công nghệ trồng rau thủy canh dinh dưỡng chiếm đến hơn 50%. Dinh dưỡng sẽ quyết định rất lớn đến năng suất và chất lượng của rau thủy canh. Vì vậy, khi trồng rau thủy canh với quy mô sản xuất, người trồng không nên sử dụng dinh dưỡng đại trà mà nên tham khảo các mô hình cũng như kỹ thuật đã được áp dụng thành công.

hướng dẫn trồng rau thủy canh
Rau thủy canh trồng trong giá thể

 

Bước 4: Thu hoạch

Với mỗi loại rau khác nhau thì thời gian và cách thức thu hoạch cũng sẽ khác nhau

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi, đó các loai rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 – 35 ngày. Đối với rau muống, rau dền…thời gian thu hoạch chỉ rơi vào khoảng 20 – 25 ngày.

Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt. Như rau muống, chúng ta có thể thu hoạch khoảng 3 – 4 lần, mỗi lần thu hoạch cách nhau một tuần.

quy trinh trong rau thuy canh

Bước 5: Bảo quản rau trồng bằng phương pháp thủy canh

Sau khi thu hoạch và đóng gói, trong trường hợp rau phải xuất đến những thị trường ở khá xa trang trại. Người ta cần tiến hành bảo quản rau để giữ được hình thức và hương vị của rau trong thời gian lâu nhất. Phương pháp bảo quản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là bảo quản lạnh. Quá trình vận chuyển cũng được thực hiện bằng các xe lạnh.

>>> Xem thêm: công nghệ aquaponics

4. Cách chăm sóc rau trồng theo phương pháp thủy canh

hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà

 • Nếu sử dụng hạt giống nên thường xuyên phun nước để tạo độ âm cho hạt giống nảy mầm.
 • Đặt thùng xốp nơi thông thoáng và có ánh nắng mặt trời, dùng màn che để tránh nắng gắt hoặc khi trời mưa to.
 • Pha dung dịch dinh dưỡng vào nước khi cây bắt đầu ra lá. Liều lượng tùy thuộc vào loại rau và giai đoạn.
 • Nếu như trong phương pháp trồng rau truyền thống, người ta chú ý đến chế độ tưới phân bón, tưới nước thì trồng rau thủy canh các công đoạn này sẽ được lược bỏ đáng kể do hệ thống bơm dinh dưỡng tự động. Vì vậy chúng ta nên kiểm tra lượng nước thường xuyên để châm thêm.

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc về vấn đề mua hạt giống, giàn thủy canh ở đâu thì chúng tôi xin giới thiệu với bạn Công ty TNHH Hydroworks là địa chỉ cung cấp các loại thiết bị trồng rau thủy canh, lắp đặt mô hình trồng rau. Để được tư vấn, báo giá cụ thể bạn vui lòng gọi Hotline 0981250725 hay vào web Click Tại Đây để biết thêm chi tiết. Xin cảm ơn!

Trả lời

Đóng menu

0981.250.725

×

Cart