Đánh giá post

Bạn đang muốn tận dụng những khoảng trống ngoài ban công hay trên sân thượng để trồng cà rốt. Tuy nhiên bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu, cách trồng và chăm sóc như thế nào?

Hiểu được điều này Hydro Works sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cà rốt thủy canh thông qua bài viết sau đây.

Trồng cà rốt thủy canh có khó không?

cách trồng cà rốt tại vườnTrên thực tế cách trồng cà rốt thủy canh không hề khó. Đó là bởi cà rốt cũng tương tự như những loại rau thông thường khác. Chúng sở hữu cơ chế sinh trưởng và phát triển giống với hầu hết các loại rau khác.

Vì thế cà rốt có thể phát triển hoàn toàn bình thường trong môi trường thủy canh.

Chỉ cần sử dụng dinh dưỡng thủy canh và được cung cấp đầy đủ những chất cần thiết thì củ cà rốt sẽ rất to và mọng.

Trồng cây cà rốt thủy canh bạn không cần phải dùng đất nhưng cây vẫn có thể được nuôi lớn nhờ dung dịch dinh dưỡng cho cây khi cần. Điều này cũng tiết kiệm được thời gian cũng như công sức chăm sóc cho cây mà không cần sử dụng đến các chất bảo vệ thực vật, thậm chí là thuốc trừ sâu.

Bên cạnh đó, trồng thủy canh bạn cũng không phải sử dụng đến những kỹ thuật cao siêu. Trong khi đó, năng suất cây trồng hơn hẳn những phương pháp truyền thống, sản phẩm đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho cơ thể con người.

Thêm nữa, kỹ thuật trồng thủy canh cà rốt tại nhà cũng không cần đến những thiết bị hiện đại nên bạn chỉ cần bỏ ra chi phí rất nhỏ. Để trồng tại nhà bạn có thể áp dụng rất nhiều phương pháp khác nhau, mỗi phương pháp lại sở hữu những ưu và nhược điểm riêng.

mô hình trồng cà rốt bằng nước

Hướng dẫn cách trồng cà rốt thủy canh

Bạn thắc mắc không biết cách trồng cà rốt thủy canh như thế nào? Bạn nên bắt đầu từ đâu? Vậy thì bạn hãy tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

  • Thùng thủy canh: Thùng thủy canh có thể là thùng xốp, thùng nhựa tùy vào sở thích của bạn.
  • Giá thể thủy canh: Giá thể thủy canh được làm từ rất nhiều loại khác nhau, có thể kể đến như mùn cưa, xơ dừa, vỏ trấu hun…
  • Rọ trồng thủy canh: Rọ dùng để trồng thủy canh cần có kích thước phù hợp để đảm bảo khoảng cách tốt cho cây phát triển và sinh trưởng.
  • Dinh dưỡng thủy canh: dinh dưỡng thủy canh là một sản phẩm vô cùng cần thiết trong quá trình trồng thủy canh. Bên cạnh đó, cà rốt được biết đến là một loại rau ăn củ chứ không phải ăn lá nên bạn cần lựa chọn loại dinh dưỡng sao cho phù hợp. Thông thường những dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho cây cà rốt thủy canh sẽ có nồng độ PPM trong khoảng 1120 – 1400 và độ PH là 6.3.

>>> Xem chi tiết: Giá và nơi mua các loại dụng cụ thủy canh

Bước 2: Gieo hạt giống

trồng cây cà rốt trong nướcHạt giống cà rốt thông thường có vỏ cứng và rất nhiều lông nên bạn cần phải xử lý trước khi đem đi gieo. Tốt nhất bạn nên cho hạt giống vào một chiếc túi vải và tiến hành vò thật kỹ để cho lông rụng ra hết.

Sau đó bạn đem đi ngâm cùng với nước trong khoảng 6 – 8h để hạt giống trương nở. Cách làm này sẽ góp phần giúp cho tỷ lệ nảy mầm của hạt giống tăng lên đáng kể.

Tiếp theo bạn ngâm giá thể vào với nước để giá thể có thể nở ra, bạn gieo hạt trực tiếp vào những giá thể này. Sau đó bạn đặt các giá thể vào trong những khu vực thoáng mát để hạt giống nhanh chóng nảy mầm.

https://www.thietbithuycanh.vn/danh-muc/hat-giong/

Bước 3: Chăm sóc cây cà rốt thủy canh

Khi hạt giống đã nảy mầm và xuất hiện những lá mầm thì bạn nên đặt những cây này sang các rọ nhựa. Bạn tiến hành cung cấp những dinh dưỡng cần thiết cho cây thông qua dung dịch thủy canh.

Tùy thời điểm phát triển mà cà rốt thủy canh cần đến lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau. Vì thế bạn nên trang bị thêm bút đo nồng độ PPM và PH để dễ dàng kiểm soát nồng độ dinh dưỡng ở từng giai đoạn. Bạn cũng nên chú ý tưới nước 2 – 3 ngày 1 lần cho cây.

Bước 4: Thu hoạch

Khi lá ở gốc cây bắt đầu vàng còn lá ngọn thì không còn có khả năng phát triển thêm nữa, vai củ cà rốt tròn đều bạn có thể bắt tay vào thu hoạch. Đây cũng chính là giai đoạn mà củ đang ngon và ngọt nhất.

Lưu ý khi trồng cà rốt bằng phương pháp thủy canh

kỹ thuật trồng cà rốt thủy canhNếu bạn lựa chọn trồng cà rốt thủy canh trên những giàn thủy canh thì nên trang bị thêm hệ thống bơm nhằm giúp cho dinh dưỡng được luân chuyển qua những máng trồng. Hệ thống này ngoài cung cấp dinh dưỡng còn giúp cho cây có được lượng oxi cần thiết.

Trường hợp bạn trồng cà rốt thủy canh trong những thùng nhựa dựa theo phương pháp thủy canh tĩnh thì nên 1 tuần khoắng dung dịch 1 lần.

Việc làm này sẽ hạn chế hoàn toàn tình trạng dinh dưỡng bị lắng đọng và cây rau cũng được cung cấp õi một cách tốt nhất.

>>> Ngoài cà rốt còn nhiều loại rau khác có thể trồng thủy canh. Để da dạng bữa ăn hãy cùng xem: Các loại rau có thể trồng thủy canh

Trên đây là một số thông tin về cách trồng cà rốt thủy canh mà Hydro Works muốn chia sẻ đến cho bạn. Hy vọng đây sẽ là gợi ý hữu ích để bạn có thể đem đến cho gia đình mình những thực phẩm tốt nhất.

Nếu bạn bất cứ thắc mắc gì về cách trồng cà rốt thủy canh hay bất cứ một loại cây nào khác hãy truy cập trang web https://www.thietbithuycanh.vn nhé!

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh <<<


Tài liệu tham khảo:

  • How to Grow Hydroponic Carrots (1)
  • How to Grow Carrots in a Hydroponic System (2)
  • Growing Carrots Hydroponically (3)

Trả lời