Đánh giá post

Hành lá là một loại rau gia vị được người Việt rất yêu thích. Gia đình bạn cũng rất hay sử dụng loại rau này vì thế mà bạn muốn tự trồng nó để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bạn nghe nhiều người nhắc đến kỹ thuật trồng hành lá thủy canh nhưng bạn không biết cụ thể nó ra sao.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để chúng tôi bật mí kỹ thuật này cho bạn.

Giới thiệu cây hành lá

trồng hành lá trong nước

Hành lá là một loại rau gia vị được sử dụng rất nhiều trong các món ăn của người Việt như: cháo, phở, thịt rang…

Hành lá có mùi vị rất thơm ngon, ngoài ra chúng cũng được dùng để trang trí cho các món ăn.

Chưa hết, khi nhắc đến loại rau này bạn cũng không thể nào có thể bỏ qua được những công dụng mà nó đem lại. Cụ thể, trong hành lá có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, các khoáng chất và các vitamin.

Theo các nghiên cứu trong học cổ truyền thì những chất này có tác dụng giải cảm khi bị ốm hay tốt cho tim, mắt và có tác dụng điều hòa kinh mạch và tạng phủ. Đồng thời, nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng.

Kỹ thuật trồng hành lá thủy canh đơn giản tại nhà

Bạn muốn trồng hành lá cho gia đình mình nhưng vẫn chưa biết cách trồng ra sao cho hiệu quả. Đừng quá lo lắng vì chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn trồng hành lá bằng kỹ thuật trồng thủy canh cực kỳ đơn giản ngay sau đây. Cụ thể, kỹ thuật này sẽ bao gồm các bước sau:

>>> Xem chi tiết: Trồng thủy canh là gì? <<<

huong dan cach trong hanh la thuy canh

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

Trồng hành lá trong nước bằng thủy canh cũng tương đối đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể trồng chúng bằng cách ngâm gốc trong nước hay còn được gọi cách khác chính là trồng hành bằng phương pháp thủy canh.

Khi đó, bạn sẽ cần chuẩn bị những cây hành thân mập có màu xanh tươi và có gốc trắng dài từ 2-7cm. Tiếp đến là dao, lọ thủy tinh. Lưu ý là bạn nên chọn những lọ thủy tinh kiểu dạng thấp hoặc những chiếc có miệng lọ rộng để có thể dễ dàng chăm sóc.

Ngoài ra, bút đo PH, bút đo PPM, rọ nhựa thủy canh và dung dịch thủy canh cũng chính là những đồ dùng không thể thiếu khi bạn thực hiện trồng hành lá theo kỹ thuật thủy canh.

>>> Xem chi tiết: Dụng cụ thủy canh cần thiết <<<

Bước 2: Tiến hành trồng hành thủy canh

trồng hành lá thủy canh

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các dụng cụ ở bước 1 thì việc tiếp theo bạn cần phải làm đó chính là tiến hành kỹ thuật trồng hành lá thủy canh.

Cụ thể, trong bước này bạn sẽ cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Trước tiên, bạn phải cắt bỏ phần trên lá xanh của những cây hành mà bạn đã chuẩn bị. Tuy nhiên, lưu ý là bạn phải giữ lại phần gốc màu trắng.
 • Tiếp đến, bạn đổ nước vào lọ thủy tinh. Sao cho chiều cao của nước tầm  khoảng 2.5cm là được.
 • Sau đó, bạn đặt phần gốc hành vào trong nước.

Lưu ý là bạn phải để sao cho toàn bộ phần rễ hành phải ngập trong nước. Bởi khi đó, hành mới được tươi và mới có thể hấp thụ được các dưỡng chất từ nước để nuôi cây phát triển.

 • Khi đã thực hiện xong các công đoạn trên bạn mang cây đặt ở những nơi có ánh sáng hoặc có ánh đèn để cây phát triển tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý là tuyệt đối không được đặt cây trực tiếp dưới ánh sáng mạnh.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chăm sóc cây thật tốt bằng cách thay nước ít nhất hai ngày một lần. Bởi việc này sẽ giúp cho cây có nguồn nước sạch và giữ cho bộ rễ được phát triển tốt.

Bước 3: Thu hoạch

cách trồng hành lá thủy canh tại nhà

Sau khi thực hiện xong hai bước trên thì sau tầm khoảng từ 7 ngày là những cây hành lá sẽ bắt đầu ra chồi và và chuẩn bị mọc thân xanh.

Tầm từ khoảng ngày 12 đến ngày 14 ngày thì thân hành mới sẽ mọc lên cao và đây cũng chính là thời điểm thích hợp để bạn có thể thu hoạch lá.

Khi đó, bạn chỉ cần cắt phần lá phía trên để ăn còn phần dưới tiếp tục nuôi để luôn có hành lá sử dụng hàng ngày.

Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước để thực hiện trồng hành lá thủy canh.

Một số lưu ý khi trồng hành lá trong nước

ky thuat trong hanh thuy canh

Ở trên chúng tôi đã chia sẻ xong cho bạn cách để thực hiện trồng hành thủy canh. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý thêm một số điểm dưới đây.

 • Thứ nhất, khi trồng hành bằng phương pháp thủy canh này bạn cần phải đảm bảo độ ẩm cũng như mức nước chuẩn cho cây. Cụ thể, mức nước phải cao hơn phần rễ của cây hành.
 • Thứ hai, bạn cần phải lưu ý là tuyệt đối không được đặt bình cây trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì điều này có thể làm cho cây bị chết hoặc châm phát triển.
 • Thứ ba, chính là về việc bổ sung nước thường xuyên cho cây. Tốt nhất là bạn nên cho thêm một chút dưỡng chất phân hữu cơ hòa tan để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng cho cây.

>>> Xem thêm: Cách trồng hành tây trong nước <<<

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cho bạn về cách trồng hành thủy canh đơn giản tại nhà. Chúc các bạn áp dụng phương pháp này thành công.


Tài liệu tham khảo:

 • Growing hydroponic spring onions a full guide (1)
 • Step by Step Guide for Hydroponic Spring Onions (2)
 • How to Grow Green Onions Using Hydroponics (3)

Trả lời