4.2/5 - (39 bình chọn)

Khoa học hiện đại cho các farmer hiểu được rằng cây không hoàn toàn cần đất để sống, chúng cần 5% dinh dưỡng từ đất nhưng cần đên 95% nước để truyền dẫn, vậy đất chỉ được xem như một phần giá thể giữ cây đứng để quang hợp

Công nghệ thủy canh ra đời, dẫn đầu một nên công nghệ tiên tiến về canh tác không cần đất, thức đẩy năng xuất phát triển và thâm canh liên tục nhưng ko gây hại đến môi trường.

Thủy canh là gì? Mô hình thủy canh nào tốt? Hydroworks sẽ giúp bạn hiểu hơn về thủy canh nhé !

 

thuy canh la gi
Thủy canh là gì?

1. Thủy canh là gì?

trồng rau thủy canh là gì

Nếu bạn chia nhỏ từ “hydroponics”, bạn sẽ nhận được “hydro” và “ponos”, nghĩa là “water” và “work”. Trong hydroponics, nước và dung dịch dinh dưỡng làm tất cả công việc giúp cây phát triển … không có đất!

Hiểu đơn giản thủy canh là canh tác với nước. Ở đó việc trồng các loại cây hoàn toàn bằng nước, trong nước được cung cấp các loại ion khoáng hóa và dinh dưỡng giúp cây phát triển tốt nhất.

Nhưng không phải loại cây nào cũng trồng được bằng thủy canh. Cây trồng cần phải thích nghi được với môi trường nước. Xem ngay: Các loại rau trồng trong nước

Phương pháp này có nguyên lý hoạt động chính là sử dụng nước để làm dung môi cung cấp chất dinh dưỡng và khoáng chất giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Tuy nhiên, vẫn đảm bảo cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng cần thiết để quá trình hô hấp và quang hợp được diễn ra một cách tốt nhất.

Với mô hình trồng thủy canh thì đất chỉ đóng vai trò là nơi giúp cây lưu giữ chất dinh dưỡng. Thường sẽ kết hợp với các giá thể để cố định cây và giúp rễ phát triển.

>>> Xem thêm tại: Giá thể thủy canh

Đồng thời cây trồng cũng chỉ hấp thụ ở đất khoảng 5% nguồn dưỡng chất. Đồng thời, với phương pháp trồng thủy canh thì mọi dưỡng chất cung cấp cho cây đều được chuyển hóa thành dạng lỏng. Đây là dạng giúp cây trồng dễ hấp thu được nhiều nguồn dưỡng chất hơn.

>>> Xem thêm tại: Dung dịch thủy canh

2. Sự khác nhau giữa rau trồng thủy canh và rau trồng thổ canh

Thủy Canh Thổ Canh
 • Điều kiện trồng trong nước, nước này là dung dịch dinh dưỡng, cây hấp thụ
 • Bổ sung chất dinh dưỡng trực tiếp cho cây trong dung dịch dạng lỏng
 • Tận dụng diện tích không gian trồng tối đa.
 • Hạn chế được tối đa sự tiếp xúc với thuốc bảo vệ thực vật, an toàn với sức khỏe của con người
 • Tốn nhiều chi phí hơn
 • Điều kiện trồng trong đất, đất cũng là nơi cung cấp chất dinh dưỡng chính cho cây.
 • Thường xuyên bón phân theo từng giai đoạn phát triển cho đất để cây hấp thụ.
 • Diện tích trồng chỉ hạn chế ở trên đất thôi
 • Có thể bị phun hóa chất bảo vệ thực vật lên cây, lá. Có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người
 • Tốn ít chi phí hơn

>>> Xem chi tiết: Cách trồng rau thủy canh tại nhà <<<

3. Lịch sử thủy canh

Những ví dụ đầu tiên về mô hình thủy canh đó là Vườn treo Babylon và Vườn nổi của Trung Quốc. Con người đã sử dụng những kỹ thuật này hàng ngàn năm trước. Mặc dù các sơ sở lý thuyết chung của Thủy Canh vẫn giữ nguyên, công nghệ hiện đại đã giúp chúng tôi trồng cây nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và khỏe mạnh hơn.

các loại mô hình thủy canh
Lịch sử thủy canh

Các tài liệu tham khảo hiện đại đầu tiên về Hydroponics (100 năm qua) là của một người đàn ông tên William Frederick Gericke (1). Trong khi làm việc tại Đại học California, ông bắt đầu tuyên bố rằng thực vật có thể được trồng trong dung dịch dinh dưỡng và nước thay vì đất. Đương nhiên, công chúng cũng như các đồng nghiệp của William nghi ngờ tuyên bố này.

Ông nhanh chóng chứng minh rằng họ sai bằng cách trồng những cây cà chua thân leo cao khoảng 8 mét mà chỉ sử dụng nước và chất dinh dưỡng.

Ông đã quyết định gọi phương pháp trồng này là Thủy Canh ( Hydroponics ). Kết quả đáng kinh ngạc của thí nghiệm trên cây cà chua của Gericke đã thúc đẩy các nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực này. Những nghiên cứu sau đó được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học California, họ đã phát hiện ra rất nhiều lợi ích liên quan đến việc canh tác không đất này.

4. Các mô hình trồng thủy canh cơ bản

Nếu bạn thắc mắc hệ thống thủy canh là gì? thì đây là câu trả lời cho bạn

 • Nghành nhựa phát triển kéo theo thủy canh phát triển nhanh chóng, vật tư từ nhựa dần thay thế cho kính ( nhà kính ) và chuẩn hóa hơn giúp thủy canh chiếm vị thế cao trong nông nghiệp
 • Các vật tư nhựa có độ bên cao, dễ tạo hình, dãn dần giúp thủy canh tối ưu và năng suất hơn gấp nhiều lần so với thủy canh những thế kỉ đầu khi chúng ra đời

4.1 Mô hình thủy canh dạng bấc (Wick system)

mo-hinh-thuy-canh-dang-bac

 • Mô hình thủy canh này được phát triển sớm nhất, hiện nay cũng còn ứng dụng để trồng một số laoij cây dài ngày, cây được trồng trong giá thể bên dưới được thiết kế bồn dinh dưỡng
 • Bấc là từ sợi coton hoặc vải, mượn cơ chế thẩm thấu ngược Giúp nước dâng cao lên thếm vào giá thể và cây trồng có thể hút dinh dưỡng được

4.2 Mô hình thủy canh tĩnh (Deep water culture system)

mo-hinh-thuy-canh-tinh

Hệ thống thủy canh tĩnh nhiều năm sau được phát triển, dinh dưỡng được pha trong nước và rễ ngập trong dinh dưỡng với hệ thống sục oxy làm rễ thông thoáng

Mô hình phù hợp tại nhiều gia đình Việt Nam.

Các loài cây ngắn ngày rất phù hợp, mô hình đơn giản vừa mang lại hiệu quả cao nên mô hình này khá được ưa chuộng

Ưu điểm

Mô hình thủy canh tĩnh có các ưu điểm phải kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí, thời gian trồng rau.
 • Năng suất cao, rau đảm bảo sạch và chất lượng cao.
 • Dễ trồng được các loại rau trái mùa, cho các loại rau đa dạng.
 • Ít sâu bệnh
 • Không cần sử dụng đất, không cần diện tích lớn nên có thể tận dụng sân thượng, phòng ốc nhỏ trồng rau.

Nhược điểm

 • Cần thùng xốp, khay nhựa hoặc dụng cụ chứa chuyên dụng chứa dung dịch thủy canh thường rất cồng kềnh và nặng.
 • Do môi trường thủy canh tĩnh là dung dịch dinh dưỡng, chúng luôn đứng yên. Dẫn đến không có sự trao đổi khí, đặc biệt là oxy dễ dẫn đến hiện tượng cây bị thối rễ. Nếu để hiện tượng này kéo dài cây sẽ không thể phát triển bình thường, thậm chí có thể khiến cây bị chết.

Hơn nữa vì đây là môi trường nước, sẽ dễ có bọ gậy, rong rêu bám vào rễ cây.

4.3 Mô hình thủy canh hồi lưu (Active system)

mo-hinh-thuy-canh-hoi-luu

Cải tiến hơn, mô hình thủy canh hồi lưu ra đời, không cho rễ ngập trong dinh dưỡng nữa mà cho rễ chạm dinh dưỡng thoe chu kỳ ngập xả, giúp cây đơn bệnh hơn, rễ cây giàu oxy phát triển nhanh hơn 30% so với mô hình thủy canh tĩnh

Lượng dinh dưỡng được kiếm soát chặt giúp người trồng đỡ tốn dinh dưỡng hơn, hiệu quả tăng cao rõ rệt

Ưu điểm

 • Nhờ vào sự luân chuyển liên tục của dòng dinh dưỡng, nên giúp cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn và trao đổi chất tốt hơn.
 • Hệ thống thủy canh này hoạt động với cơ chế tự động nên mô hình rất tiết kiệm thời gian cho những người bận rộn và kinh doanh rau thủy canh
 • Rau được trồng từ mô hình này luôn cho năng suất cao, tươi ngon và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhược điểm

 • Cần đầu tư hệ thống dụng cụ trồng khá tốn kém.
 • Chỉ thích hợp với các loại rau cải, không thể trồng các loại cây như cây ăn quả lâu năm.

4.4 Mô hình thủy canh nhỏ giọt (Drip system)

mo-hinh-thuy-canh-nho-giot

Hệ thống thủy canh nhỏ giọt được phát triển mạnh nhất ở các trang trại Isreal, nơi mà việc xây dụng khó khăn, các mô hình đòi hỏi canh tác diện rộng và đất nền trơ, thì hệ thống nhỏ giọt tỏ ra tối ưu hơn cả

một mô hình trồng rau thủy canh phổ biến, tưới dung dịch dinh dưỡng cho cây bằng cách nhỏ từng giọt lên phần cây bằng hệ thống tưới tự động.

Để có thể thực hiện thành công mô hình này, bạn phải đáp ứng đầy đủ các trang thiết bị như hệ thống lọc nước, ống nhỏ giọt, hệ thống tưới nước tự động,….

 • Dinh dưỡng đươc pha và bơm định kỳ một lương được tính toán chính xác giúp cây khỏe mạnh và tiết kiệm dinh dưỡng tối đa.

Ưu điểm:

 • Không gây xói mòn giá thể như phương pháp trồng rau thông thường
 • Tiết kiệm tối đa chất dinh dưỡng mỗi lần tưới.
 • Tiết kiệm được khá nhiều công sức và cũng như thời gian vì tất cả đều tự động.
 • Giúp cây phát triển trong một môi trường sạch sẽ.

Nhược điểm:

 • Cần đầu tư hệ thống tưới tiêu nên khá tốn kém.
 • Cần kiểm tra hệ thống tưới tiêu thường xuyên, vì hệ thống dễ bị tắt nghẽn.
 • Hơn nữa hệ thống tưới lên rễ, không thể làm mát toàn bộ cây nhất là trong thời tiết nóng nực.

4.5 Mô hình màng dinh dưỡng NTF (Nutrient Film Technique)

mo-hinh-thuy-canh-nft

Màng dinh dưỡng được phát triển nhiều năm gần đây bởi tính đa năng và hiểu quả khổng lồ mà chúng mang lại.

Cây chạm nhẹ một lớn dinh dưỡng tối thiểu và lượng nước tiêu thị ít, tiết kiệm đến 80% so với canh tác thông thường

Máng trồng bằng vật liệu nhựa, rẻ tiền mà hiệu quả cực cao, hiện tại hệ thống màng dinh dưỡng NFT đang được xem là cứu tinh của thiếu hụt thực phẩm trên thế thới (theo Wikipedia)

Năng suất cao, gối vụ nhanh, quản lý tốt, ít dịch bệnh, tiêu thụ ít nước.

4.6 Mô hình Khí canh (Aeroponics)

mo-hinh-khi-canh

 • Khí canh là hệ thống cải tiến của thủy canh, cây trồng được giữ đứng sau đó hệ thống giữ ẩm cho rễ ở độ ấm 100% hoặc tương đương, cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng thông qua nước được phụn áp lực bằng béc tưới
 • Mô hình khí canh còn dễ dàng cải tiến theo không gian nên ứng dụng trong đô thị được, đề tài chi phí cho khí canh vẫn còn đang gặp nhiều tranh cãi nhưng ko thể phủ nhận lợi ích từ khí canh.

Một số mô hình trồng rau mới áp dụng công nghệ 4.0

5. Những lợi ích trồng thủy canh

 • Cho sản lượng lớn và sạch: Với phương thức trồng ra này, sẽ cho ra sản lượng rau rất lớn, không tốn thời gian và diện tích như phương pháp nguyên thủy. Trồng trong mô hình khép kín, được kiểm soát kỹ lưỡng nên chất lượng rau thủy canh thành phẩm rất cao. Chính vì vậy, giá bán của rau sẽ được cao hơn và có nhiều cơ hội xuất khẩu ra thị trường nước ngoài hơn.
 • Lợi nhuận cao: Vì rau nhiều và chất lượng cao nên giá bán cũng cao hơn từ đó lợi nhuận thu được cũng nhiều hơn. Tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê nhân công và chăm sóc bởi tất cả đều theo mô hình công nghệ khép kín.
 • Tiết kiệm tài nguyên: Thủy Canh sử dụng ít nước hơn nhiều so với canh tác bằng đất vì nước trong hệ thống Thủy Canh được tái sử dụng một cách tuần hoàn. Trong canh tác truyền thống, nước được đổ trên mặt đất và thấm vào đất. Chỉ một phần nhỏ nước thực sự được cây trồng hấp thụ. Thủy Canh cho phép nước chưa được sử dụng quay ngược trở lại hồ chứa, sẵn sàng để sử dụng trong tương lai. Ở những vùng khô và hạn hán, đây là một lợi ích to lớn.
 • Thời gian thu hoạch nhanh: Thông thường rau trồng sẽ thu hoạch được sau 20 – 30 ngày. Việc luân phiên vụ mùa cũng giúp cho thu được nhiều ra hơn.

phuong-phap-thuy-canh-la-gi

 • Vị trí: Do không sinh trưởng phụ thuộc vào đất, nên có thể di chuyển khắp nơi. Trồng tại nhiều địa điểm thuận lợi cho việc giữ vườn và chăm sóc.
 • Hạn chế rủi ro: Nhờ áp dụng công nghệ cao và được kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ về dịch bệnh, sâu bọ sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Đồng thời trồng rau trong không gian khép kín cũng dễ kiểm soát sâu bệnh hơn.
 • Bảo vệ môi trường: Việc trồng rau thủy canh, công nghệ cao không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hoặc các hóa chất độc hại khác nên không làm bẩn nguồn nước và khu đất trồng. Đồng thời, rau trồng cũng sẽ an toàn hơn, không tồn động lại hóa chất hoặc kim loại nặng.

6. Những khó khăn trong trồng thủy canh

 • Chi phí: Bạn cần chuẩn bị một số tiền lớn mới có thể khơi nghiệp bằng hình thức này. Các vật tư trồng rau thủy canh cũng khá nhiều. Cộng thêm ngành nông nghiệp đòi hỏi phải có sự kiên trì mới đem lại kết quả cao. Chính điều này cũng khiến cho khá nhiều nhà đầu tư khá rụt rè khi quyết định đổ vốn. Tuy nhiên nhà nước hiện đang có các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp hoặc 0%. Giúp cho những nhà đầu tư nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo và tăng thêm sự hấp dẫn cho lĩnh vực này. >>> Xem thêm: Chi phí trồng rau thủy canh
 • Kỹ thuật cao: Trồng khởi nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh thủy canh quy mô lớn cần áp dụng các tiến bộ công nghệ, cần tốn thời gian để đào tạo nhân viên tại vườn thao tác, điều chỉnh các thiết bị sao cho thích hợp nhất.
 • Phòng dịch bệnh: Do là môi trường kín nên nếu một cây có bệnh và các cây khác cũng sẽ bị lây nhiễm ngay. Chính vì vậy việc quan sát và chuẩn bị khi cây có dấu hiệu bị bệnh rất quan trọng.
thủy canh
thủy canh
 • Dung dịch dinh dưỡng và nước: Trầu thủy canh quan trọng nhất chính là nước và dung dịch dinh dưỡng. Chính vì vậy, trước khi bắt đầu, bạn cần quan sát, tìm hiểu rõ về nguồn nước để đảm bảo nước sạch. Dung dịch dinh dưỡng cũng chọn mua loại thích hợp với từng loại cây.
 • Đầu ra: Do rau đầu ra là số lượng lớn, bạn cần tích cực tìm kiếm nơi nhập hàng để tiêu thụ hết lượng rau đầu ra mỗi tháng.

7. Thế nào là trồng rau thủy canh mô hình công nghiệp

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp là cách thức trồng rau thương mại để khởi nghiệp. Theo mô hình trang trại gồm các nhà lưới, máng, có quy mô lớn và áp dụng công nghệ kỹ thuật cao để trồng rau (phương pháp thủy canh).

Vườn rau thường có diện tích từ 700 – 1000m2 trở lên, trồng các loại rau khác nhau, luân phiên các vụ để đảm bảo thu hoạch một lượng rau đủ cung cấp trong 1 ngày. Với các tiêu chí như trên, nếu bạn Khởi nghiệp bằng việc trồng rau thủy canh, tất nhiên cần có sự đầu tư lớn về tài chính cũng như thời gian.

Phương pháp thủy canh Hydroponics

8. Hiệu quả kinh tế khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh

Khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh cây trồng sẽ phát triển đồng đều với nhau tỉ lệ cây sống đạt lên tới 95% so với việc trồng rau bằng phương pháp truyền thống trồng ở đất cây sẽ phát triển nhanh và tốt hơn.


Mô hình mang lại lãi suất nổi bật hiện nay đó là mô hình canh tác trồng rau nuôi cá Aquaponics. Bạn đã từng nghe qua chưa. Xem tại: Aquaponics là gì?

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh đồng thời cho năng suất cao cây trồng không bị sâu bệnh phá hoại cây sạch không hóa chất, hiệu quả kinh tế của trồng rau thủy canh cao, khi thu hoạch rất đơn giản không tốn nhiều công sức chỉ cần nhấc cây lên, cắt góc và đóng bao bì là có thể đem kinh doanh hay xuất khẩu ra nước ngoài

trồng rau củ quả thủy canh

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh trên diện tích lớn 1.000 mét vuông mỗi ngày bạn sẽ có thể cung cấp cho thị trường hơn 50 đến 60 kg rau thu được từ 2 đến 3 triệu đồng, 1 hướng đi lý tưởng của việc trồng rau thủy canh kinh doanh.

Giá trồng rau phương pháp thủy canh có giá bán cao hơn nhưng luôn đảm bảo chất lượng an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra việc trồng rau bằng phương pháp thủy canh còn đỡ tốn một phần chi phí từ việc thuê nhân công không cần phải làm cỏ hay xới đất.

mô hình trồng rau thủy canh
Mô hình trồng rau thủy canh

Với những gì bạn đã tìm hiểu về việc trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh,

Thiết Bị Thủy Canh cam kết sẽ mang đến cho bạn các thiết bị, dụng cụ trồng rau thủy canh chất lượng và chi phí phù hợp nhất cho mọi gia đình.

Hãy kết nối ngay với chúng tôi qua số hotline: 0981250725 / email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được tư vấn miễn phí, nhiệt tình!

9. Chọn lựa mô hình trồng rau thủy canh nhà lưới hay nhà kính là tốt nhất?

Trong thực tế những mô hình nhà lưới với mô hình nhà màng, nhà kính luôn được sử dụng rất nhiều hiện nay cho các trang trại từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn.

Mặc dù yếu tố chi phí để đầu tư mô hình nhà kính sẽ lớn hơn so với mô hình nhà lưới tuy nhiên hiệu quả mang lại rất cao cho cây trồng. Giúp tiết kiệm nhân lực vừa tiết kiệm được thời gian chăm sóc bởi thu năng suất cao có thể nhập khẩu ra các nước ngoài như Mỹ, Úc, Pháp

nhà màng trồng thủy canh

Bạn đang có dự định đầu tư mô hình trồng rau thủy canh nhưng chưa biết lựa chọn nhà lưới hay nhà kính thì Tốt nhất là nên lựa chọn mô hình nhà kính để trồng rau thai trồng cây trồng khác vừa đảm bảo tốt cây trồng phát triển nhanh năng suất cao nhất. Tuy ban đầu tạo sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn rất nhiều nhưng kết quả mang lại lâu dài và chất lượng

10. Tại sao chọn Hydroworks trong lắp đặt mô hình trồng rau sạch thủy canh

Với quy mô sản xuất lớn Hydroworks đáp ứng được các đơn hàng lớn từ những dự án như Vineco, Farm Mart, … và nhiều dự án của Úc, Malaysia,Thái Lan,…và sẵn sàng để trở thành đối tác thân hữu của các bạn.

Xem qua dự án vườn rau Ngọc Ánh do Hydroworks triển khai

Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị vật tư nông nghiệp thủy canh hàng đầu Việt Nam với công suất nhà máy sản xuất ống lên đến 200.000 mét ống mỗi tháng, xưởng sản xuất rộng 3000m2 tại Hậu Nghĩa – Long An.

Trồng rau sạch thủy canh

Bất cứ đơn hàng nào dù lớn hay nhỏ chúng tôi đều trân trọng và có chế độ hậu mãi tốt nhất.

Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp về trồng rau sạch thủy canh hoặc đặt lịch khảo sát, tư vấn lắp đặt hệ thống thủy canh trồng rau, quý khách vui lòng liên hệ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

Hydroworks nhận tư vấn, thiết kế mô hình trang trại cũng như chuyển giao công nghệ thủy canh. Thiết kế mô hình phù hợp nhất với quy mô trang trại, mục đích và nhu cầu, đồng hàng cùng nhà sản xuất. Mọi thắc mắc liên hệ trực tiếp cho Hydroworks.

Vì tính tiện dụng của sản phẩm nên hydroworks cung cấp sản phẩm đi toàn quốc. Sản phẩm sẽ được đóng gói cẩn thận và vận chuyển bởi những đơn vị uy tín. Khách hàng theo dõi đơn hàng qua nhân viên của Hydroworks.

Đối với các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai,… nhân viên của Hydroworks luôn sẵn sàng đến trực tiếp để có thể tư vấn và hỗ trợ một cách tốt nhất. Các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi và được đặt lịch hẹn nhé.

Điểm tối ưu của hệ thống thủy canh này là tháo ráp dễ dàng. Mỗi bộ phận đều có thể lắp vào rồi sau đó tháo ra được. Bạn có thể tháo toàn bộ sản phẩm ra và mang đến nơi bạn mong muốn rồi sau đó thực hiện lại việc lắp ráp một cách đơn giản.

Nếu nhà bạn có sân thượng dài 3m như vậy chúng ta có thể linh hoạt lựa chọn 2 hệ thống 1.5m và đảm bảo được thời gian chiếu nắng đủ. Từ đó suy ra đối với những bạn có khoảng không gian dài 4m lựa chọn 2 hệ thống 2m và  dài 6m chúng ta có thể lựa chọn 2 hệ thống dài 3m.


Tài liệu tham khảo:
 • Hydroponics (1)
 • Hydroponic Systems (2)
 • HYDROPONICS WORLDWIDE (3)
 • Thủy canh (4)
 • A Beginner’s Guide to Hydroponic Gardening (5)

This Post Has One Comment

Trả lời