4/5 - (6 bình chọn)

Dây tây là một trong những loại quả có giá trị cao trên thị trường hiện nay. Loại quả này có thể ăn tươi trực tiếp hoặc dùng để chế biến thành mứt, ép nước uống. Do đó, kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh ngay tại nhà đang được nhiều gia đình áp dụng. Phương pháp này không chỉ mang lại nguồn quả sạch để sử dụng mà còn tiết kiệm thời gian cũng như công sức đầu tư, chăm sóc.

Trồng dâu tây thủy canh dễ hay khó?

hướng dẫn trồng dâu tây thủy canh
dâu tây thủy canh hồi lưu

Dâu tây thuộc loại rễ chùm, thân thảo, kích thước ngắn. Quả của loài cây này được treo trên thân mỏng nên nếu không có kỹ thuật trồng dâu dễ bị chạm xuống đất và ảnh hưởng độ tươi ngon.

Hơn nữa, dâu tây cũng dễ mắc phải các bệnh nấm và bị tác động bởi sương muối. Do đó, việc gieo trồng luôn đòi hỏi kỹ thuật cao cũng quá trình chăm sóc tỉ mỉ.

So với phương pháp trồng trên đất thì trồng dâu tây thủy canh đơn giản hơn nhiều.

Bởi mô hình này có thể hạn chế được tác động của các mầm sâu bệnh từ đất. Đồng thời, hình thức thủy canh cũng tránh được tình trạng quả bị chạm xuống mặt đất gây héo hỏng.

Bạn có nên lựa chọn dâu tây cho khu vườn thủy canh của mình?

kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh

Dâu tây là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao. Hàm lượng dưỡng chất trong loại quả này không chỉ tốt cho da mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nhiều giống dâu tây chỉ phù hợp với những vùng khí hậu hơi lạnh với nền nhiệt độ thích hợp nhất là 10-25 độ C. Nếu gặp tình trạng nắng nóng kéo dài, cây có thể không ra hoa hoặc quả đậu rất kém.

Một số giống dâu tây như dâu Úc, dâu New Zealand… lại có thể chịu được nền nhiệt cao hơn, ra hoa và quả quanh năm.

Bạn có thể trồng chúng vào bất kỳ mùa nào trong năm và thu hoạch sau khoảng hai tháng. Nhất là trồng theo phương pháp thủy canh. Như vậy nếu bạn đang muốn lựa chọn dâu tây cho khu vườn thủy canh của mình thì hãy chuẩn bị các điều kiện cơ bản nhất để cây phát triển tốt nhé.

Nếu bạn đang muốn mở trang trại dâu tây theo hướng công nghiệp thì hãy xem bài viết: trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, chúng tôi sẽ tư vấn những vấn đề cần biết khi bạn có ý định đầu tư

Thu nhập cao từ mô hình trồng dâu tây thủy canh

Thông thường, mô hình dâu tây thủy canh sẽ cho thu hoạch từ 80 tấn/ha với mức giá bán cao. Nguồn thu này sẽ mang đến thu nhập ổn định cho người trồng.

Hiện nay, dâu tây không chỉ được trồng ở Đà Lạt mà các vùng khác như Mộc Châu, Ba Vì cũng đang đầu tư phát triển mạnh. Bạn hoàn toàn có thể trồng dâu tây thủy canh tại nhà để phục vụ nhu cầu của gia đình mình.

>>> Xem thêm: Chi Phí Đầu Tư Trồng Rau Thủy Canh Như Thế Nào Hợp Lý

kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh trên giá thể

Kỹ thuật trồng dâu tây thủy canh Đà Lạt

Các vườn dâu tây thủy canh ở Đà Lạt phần lớn được trồng trong nhà kính có mái che điều khiển tự động và dựng giàn nổi cao khoảng 1m trên mặt đất.

Bạn có thể trồng bằng các rọ nhựa chứa xơ dừa đã qua xử lý. Loại giá thể này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đồng thời thoáng khí giúp cây phát triển tốt nhất.

>>> Tìm hiểu: Giá thể là gì? <<<

Xem thêm Quy trình trồng Dâu Tây Thuỷ Canh tại Đà Lạt

Hệ thống tưới cây sẽ được bơm bằng máy qua ống nhựa tưới nhỏ giọt. Bên cạnh đó, hệ thống đo nhiệt độ, nồng độ dung dịch và bẫy sâu bị cũng luôn được trang bị tiện nghi. Việc diệt trừ sâu bọ sử dụng biện pháp hoàn toàn tự nhiên mà không cần dùng đến chất hóa học, đảm bảo nguồn quả sạch và an toàn.

>>> Xem thêm: vườn rau thủy canh Đà Lạt do Hydroworks hỗ trợ lên mô hình và xây dựng

Hướng dẫn cách trồng dâu tây bằng thủy canh đơn giản tại nhà

Chọn hệ thống thủy canh phù hợp

Thủy canh có rất nhiều loại hệ thống khác nhau như:

 • Khí canh
 • Thủy canh dạng bấc
 • Hệ thống nước sâu
 • Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT…

Mỗi hệ thống sẽ có ưu nhược điểm riêng: Xem chi tiết tại: Các hệ thống thủy canh

Các hệ thống phù hợp để trồng dâu tây và phổ biến nhất là: Hệ thống thủy canh dạng bấc, Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT và Khí canh. Bạn nên cân nhắc lựa chọn 3 loại này nhé!

Dạng bấc thì tốn ít nguyên vật liệu, phù hợp khi trồng quy mô nhỏ, trồng ăn chơi tại nhà. Dạng khí canh tiết kiệm diện tích, có thể trồng quy mô lớn cho năng suất cao, phù hợp với quy mô công nghiệp.

Chọn vị trí trồng phù hợp

Bạn nên chọn nơi nào cung cấp đủ nắng cho cây dâu tây của mình (8-12 giờ nắng/ ngày). Nếu bạn không có không gian, phải trồng trong nhà thì đèn led là một lựa chọn hợp lý. Dâu phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 13,8 ° C đến 21,1 ° C

>> Xem thêm: Hướng dẫn trồng cây bằng đèn led nông nghiệp

Các vật dụng thủy canh cần chuẩn bị

 • Thùng xốp đục lỗ sẵn, ni lông đen hoặc giàn trồng thủy canh nếu thực hiện trên quy mô lớn.
 • Giá thể: Sử dụng hỗn hợp xơ dừa đã được xử lý hoặc loại giá thể thủy canh chuyên dụng.
 • Rọ thủy canh: Chọn loại có kích thước phù hợp với giống cây trồng.
 • Dung dịch thủy canh: Chọn loại phù hợp với dâu tây.
 • Bút đo PPM, bút đo PH để kiểm soát nồng độ trong từng thời kỳ phát triển.
 • Cây giống/ hạt giống.

Xem chi tiết các dụng cụ trồng thủy canh tại đây

Ngoài ra Hydroworks cung cấp sẵn mô hình trọn bộ, chỉ cần mua về là dùng được. Tham khảo các mô hình tại đây

Tiến hành trồng và chăm sóc dâu tây thủy canh

Trồng dâu tây khí canh
Trồng dâu tây với mô hình khí canh

Với cây giống, bạn nhẹ nhàng đặt cây con vào rọ nhựa thủy canh đã có sẵn giá thể, cho phần rễ xuống sâu khoảng 5cm.

Sau đó, cho thêm giá thể vào rọ và tưới nước dạng phun sương để giữ ẩm cho cây. Khi rễ cây đã ổn định, chúng ta đưa rọ trồng lên hệ thống thủy canh. Nhờ vậy cây sẽ được phát triển tốt trong dung dịch dinh dưỡng.

Khi đưa lên giàn, khoảng cách giữa 2 cây để cây phát triển tốt nhất nên là: 15 – 20cm

Với hạt giống, gieo hạt giống vào rọ nhựa có giá thể và tưới nước dạng phun sương để giữ độ ẩm. Khi cây nảy mầm và ra lá, bạn hãy đưa các rọ này lên giàn thủy canh.

Bạn nên chọn loại dung dịch thủy canh chuyên dùng cho dâu tây và pha theo tỷ lệ thích hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của cây.

 • Các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây dâu tây là: Nitơ, Kali và Phốt pho (NPK). Nitơ là cho sự phát triển của tế bào, phốt pho cho rễ, hoa và chồi, và kali là để quang hợp.
 • Các nguyên tố vi lượng: bao gồm sắt, mangan, kẽm, đồng, molypden, coban và clo, trong số những loại khác. Thiếu các yếu tố này sẽ dẫn đến tăng trưởng thực vật kém.

Cây dâu sẽ ra hoa trong vài tuần đầu tiên. Nhưng tốt nhất bạn nên ngắt hoa đi trong 4-6 tuần đầu khi có hoa. Để cây phát triển rễ, thân chắc chắn trước. Sau đó bạn có thể thu được năng suất cao hơn

Trong quá trình thụ phấn nếu bạn trồng ngoài trời thì côn trùng như ong bướm, gió có thể thụ phấn cho cây. Nhưng nếu bạn trồng trong nhà màng, nhà lưới hoặc trong nhà thì bạn phải thụ phấn nhân tạo nhé.

Khi thụ phấn xong, bạn nên cân bằng lại dung dịch dinh dưỡng, bớt Nito, tăng Phốt pho và Kali để cây sản xuất hoa và quả hiệu quả nhất.

Độ pH nên được duy trì trong khoảng 5,8 – 6,2 để đảm bảo sự hấp thu dinh dưỡng tối đa cho cây dâu

Thu hoạch

Bạn có thể thu hoạch quả dâu tây khi chúng căng mọng và chuyển sang màu đỏ sẫm. Sau khi hái để bảo quản lâu thì nên để nguyên gốc và làm lạnh trong nhiệt độ 0 – 5 độ C.

Loại quả này rất thơm ngon nên bạn có thể chế biến theo nhiều cách riêng biệt.

Xem thêm video hướng dẫn đơn giản: Hướng Dẫn Trồng Dâu Tây Thủy Canh Ai Cũng Có Thể Làm

Nếu bạn muốn trồng dâu theo hướng công nghiệp thì hãy xem video Kỹ thuật trồng dâu tây trên giá thể theo hướng VietGAP

Lưu ý

cách trồng dâu tây thủy canh
Cách trồng dâu tây thủy canh

Kỹ thuật trồng dâu tây theo phương pháp thủy canh đang được ứng dụng phổ biến ở nhiều nơi. Đối với dâu tây bạn cần lưu ý những điều sau để cây sinh trưởng, phát triển tốt:

 • Bạn nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sự sinh trưởng và giúp lượt ra hoa sau hiệu quả hơn.
 • Nên đặt dâu tây ở vị trí có nền nhiệt từ 7 – 30 độ, thoáng mát nhưng thời gian chiếu sáng không quá 12 giờ/ngày.
 • Không được cho dung dịch thủy canh ngập rễ khiến cây nghẹt thở. Vào mùa hè chú ý pha với nồng độ loãng hơn bình thường.
 • Nếu vườn cây xuất hiện sâu bọ thì nên bắt bằng phương pháp cơ học để tránh lây lan.

Lời kết

Bài viết này Hydroworks đã chia sẻ đến bạn thông tin về mô hình trồng dâu tây thủy canh chất lượng. Đây là sự phát triển cần thiết và mang đến nhiều lợi ích cho nền nông nghiệp Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu áp dụng mô hình thủy canh này thì hãy liên hệ với công ty Hydroworks.

Chúng tôi là đơn vị cung cấp rất nhiều giống cây trồng cũng như dịch vụ chuyển giao công nghệ trồng thủy canh hiện đại.

Công Ty TNHH Hydro Works

 • Địa chỉ: Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
 • Hotline: 0981.250.725 – 0788.800.333
 • Mail: hydroworks.contact@gmail.com
 • Website: thietbithuycanh.vn

Tài liệu tham khảo:

 • How to Grow Hydroponic Strawberries – wikihow (1)
 • How to Grow Hydroponic Strawberries – Green and vibrant (2)
 • How to Grow Hydroponic Strawberries – Nosoilsolutions. (3)
 • Article 6-1 Strawberry – Simplyhydro (4)

Trả lời