Đánh giá post

Hiện nay việc sử dụng giá thể trồng thủy canh đang được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên cụ thể giá thể là gì?

Đâu là những loại giá thể trồng rau thủy canh phổ biến hiện nay?

Nếu bạn đang có thắc mắc về những vấn đề này thì hãy tham khảo cụ thể trong bài viết sau đây của HydroWorks để biết thêm chi tiết bạn nhé!

1. Giá thể là gì?

giá thể là gì
Growing media – Giá thể là gì?

Giá thể (tiếng anh là Growing media) là tên gọi chung cho tất cả các hỗn hợp, vật liệu có thể giữ được nước cũng như tạo độ thoáng nhất định để cây có thể phát triển và sinh trưởng.

Hỗn hợp này thường được sử dụng đơn lẻ hay trộn lại nhằm tận dụng ưu điểm của từng loại.

Những giá thể trước kia được sử dụng là đá sỏi, cát, rơm rạ, đá bọt núi lửa… thường dùng để phục vụ cho việc làm giá đỗ thủ công, trồng nấm, hay trồng cây ở bể thủy canh.

Tuy nhiên chúng không được sử dụng phổ biến cho mọi loại cây trồng mà chỉ áp dụng cho một vài giống cây cụ thể.

2. Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

giá thể trồng rau thủy canh là gì
Giá thể trồng rau thủy canh là gì

Giá thể trồng rau thủy canh là hỗn hợp của những vật liệu có khả năng hút và giữ nước tốt.

Không chỉ sở hữu tác dụng cố định rễ cây mà những giá thể này còn tạo được độ thoáng để cây phát triển một cách tốt hơn.

Hỗn hợp này có thể dùng đơn lẻ tuy nhiên để tạo được hiệu quả cũng như năng suất tốt nhất thì người ta sẽ kết hợp các loại lại với nhau.

Nhờ thế giá thể trồng thủy canh sẽ hội tụ được những yếu tố cần thiết nhất để phù hợp với giống cây trồng.

 

3. Công dụng của giá thể là gì? 

Giá thể có công dụng chính là:

 • Tạo môi trường cho rễ cây phát triển ổn định
 • Lưu trữ không khí cho cây. Phần xốp thông thoáng để cây có thể trao đổi không khí một cách thuận tiện hơn.
 • Hấp thụ và dự trữ nước, làm tăng độ ẩm.
 • Giữ nhiệt
 • Cung cấp chất dinh dưỡng cho rễ

Giá thể thường thích hợp cho những loại cây trồng thủy canh tại nhà. Có thể kể đến như: rau mầm, rau thủy canh, vườn ươm cây con, thảm cỏ, cây ăn trái, cây kiểng.

4. Giá thể trồng thủy canh cần đạt những yêu cầu gì?

cách phối trộn các loại giá thể

Giá thể lý tưởng cần phải đạt được những yêu cầu như sau:

 • Có được khả năng giữ ẩm tốt cũng như độ thoáng khí hoàn hảo.
 • Sở hữu độ pH trung tính và có khả năng ổn định được pH.
 • Thấm nước vô cùng dễ dàng và linh hoạt.
 • Độ bền cao và có thể tái sử dụng hoặc tự phân hủy.
 • Nhẹ, rẻ và mang tính thông dụng.
 • Sạch bệnh, không bị có nguồn nấm bệnh lây nhiễm.

Đối với cây non, cây bụi, giá thể bằng sợi gỗ hoặc vỏ cây thường được sử dụng vì nó mang tính ổn định hơn.
Với các cây cần lượng nước cao thì phù hợp với đất sét vì khả năng trữ nước cao
Đá, cát, phù hợp với những cây cần độ thoát nước cao

5. Một số loại giá thể phổ biến hiện nay

5.1 Than bùn

Than bùn thường được cấu thành nên từ xác của thực vật khác nhau nhờ vào quá trình phân hủy và yếm khí. Loại giá thể này có đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết cho cây phát triển.

giá thể than bùn

5.2 Mùn cưa

Mùn cưa chính là phế phẩm trong quá trình sản xuất và chế biến gỗ nên chúng có khả năng giữ ẩm cực kỳ tốt. Thành phần chủ yếu của mùn cưa chính là xenlulozơ nên cực kỳ dễ phân hủy.

Nhưng bạn nên lưu ý chỉ chọn loại mùn cưa sạch không tẩm thuốc hay chất bảo quản.

giá thể mùn cưa

 

5.3 Vỏ cây

Hầu hết các loại vỏ cây tươi hay vỏ cây khô đều được sử dụng để làm giá thể. Tuy nhiên trên thực tế thì vỏ cây tươi giữ ẩm khá kém nên trong khoảng 2  – 3 tuần đầu cây sẽ phát triển rất chậm.

5.4 Giá thể mụn xơ dừa và xơ dừa

Có đặc tính thấm nước tốt và thường được trộn với các thành phần khác trong hỗn hợp để trồng cây. Phù hợp với các loại rau và hoa.

Giá thể mụn xơ dừa và xơ dừa được đánh giá là giá thể trồng thủy canh tốt nhất. Xơ dừa thu được bằng cách xử lý cơ học vỏ dừa. Những vỏ dừa bị băm nhỏ tạo thành mụn xơ dừa, sau đó chúng được ngâm với nước để xử lý các hợp chất tanin…

giá thể xơ dừa

5.5 Trấu hun

Trấu hun được cấu thành nên từ vỏ hạt thóc đem chất thành đống rồi hun nóng trong nhiệt độ nhất định nhằm tiêu diệt hết mọi mầm bệnh. Lúc này vỏ trấu vẫn chưa thành tro nên vẫn có thể sử dụng được. Thành phần chính của trấu hun là kali, silicat và các loại muối khoáng vi lượng.

5.6 Sỏi nhẹ (Viên sét nhẹ xốp)

Viên sét nhẹ xốp hay còn được gọi là sỏi nhẹ, một loại đá bọt. Đây là một giá thể hoàn toàn tự nhiên nên sở hữu mức PH trung tính cùng khả năng giữ nước cao. Nó là loại giá thể trồng rau thủy canh rất tốt cho rễ cây.

Thường có dạng hạt khô hoặc dưới dạng bột. Đất sét có khả năng liên kết nước cao, cũng như hấp thụ các chất dinh dưỡng.

giá thể sỏi nhẹ

5.7 Giá thể hữu cơ tổng hợp

Giá thể này được tạo nên từ những chất liệu hữu cơ nhân tạo, cụ thể là polystyrene xốp, bọt urea formaldehyde, chất bọt có gốc Phenol. Vì thế nên loại này rất nhẹ và sở hữu tính kiềm, giữ nước và không khí tốt.

5.8 Cát sỏi

Loại giá thể điển hình này có ưu điểm chính là dễ kiếm và khá rẻ tiền. Bạn chỉ cần sử dụng cát có độ lớn của hạt từ 0,1 – 0,2 mm kết hợp với sỏi có độ lớn từ 1 – 5 cm là đã hoàn thành giá thể.

giá thể cát sỏi

6. Công thức phối trộn một số loại giá thể? 

Cách làm giá thể trồng rau thủy canh không hề khó nhưng để đạt được hiệu quả lý tưởng thì bạn cần tuân thủ theo công thức 1:1:1. Công thức này thường được dùng cho tất cả các loại giá thể khác nhau. Tuy nhiên trước khi tiến hành phối trộn bạn hãy xử lý các giá thể trước.

giá thể trồng thủy canh

Đối với đất sạch thì bạn không cần phải xử lý quá nhiều. Bởi những giá thể này đã được xử lý nấm, mầm bệnh… Còn với xơ dừa thì bạn cần phải cắt nhỏ và sấy thật khô nếu có điều kiện thì bạn có thể xử lý nấm và vi khuẩn. Trấu hun thì nên hun vừa phải quá lửa sẽ làm tăng hàm lượng Kali lên rất cao.

Xem thêm một số video cách làm giá thể trồng rau dưới đây nhé.

7. Mua giá thể trồng rau thủy canh ở đâu? 

Bạn đang thắc mắc mua giá thể trồng rau thủy canh ở đâu tốt? Hydro Works chính là đơn vị hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những sản phẩm được tính toán theo công thức tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, giá thể cũng được nghiên cứu và kiểm định kỹ càng nên đạt được tất cả những yêu cầu.

Hydro Works còn cung cấp giải pháp thiết kế và thi công cho các công trình thủy canh mạnh nhất khu vực phía Nam. Vì vậy khi bạn đến với chúng tôi bạn có thể hoàn toàn yên tâm sở hữu được một giá thể hoàn hảo và lý tưởng nhất.

Trồng rau xà lách thủy canh với giá thể

8. Hướng dẫn cách trồng rau trên giá thể tại nhà

8.1 Kỹ thuật gieo ươm cây rau giống trên khay bầu nhỏ

 • Chuẩn bị khay, giá thể và gieo hạt: chọn khay nhỏ có kích thước 30 x 60 cm để gieo ươm giống rau. Nên chọn loại chất lượng và phù hợp với giống cây trồng của bạn.
 • Chăm sóc cây rau giống: xếp khay thành hàng, thành luống rồi hàng ngày tưới nước. Khoảng 10 đến 15 ngày thì bạn có thể đem đi trồng.

>>> Xem thêm: Cách gieo trồng hạt giống rau ăn lá

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh

 

Trồng rau xà lách thủy canh với giá thể

8.2 Cách trồng rau trên giá thể khi chuyển sang khay bầu to

 1. Chuẩn bị giá thể: trộn 40% mùn cưa + 40% phân vi sinh, rác thải hữu cơ hoại mục + 20% phân vi sinh. Sau đó bạn đóng vào các khay bầu to để chuyển bầu cho cây rau giống.
 2. Trồng cây: dùng ngón tay ấn nhẹ vào đáy bầu để lấy ra bầu cây nguyên vẹn rồi đem trồng vào khay bầu lớn.
 3. Chăm sóc: dùng phân vi sinh hay phân bón cho rau sạch để bón cho cây, bạn có thể sử dụng thêm hệ thống lưới xoay hay tưới bằng bình bơm để giữ ẩm cho cây.
 4. Thu hoạch: sau khi chuyển sang trồng ở khay bầu to hay trồng trên luống đất thì khoảng từ 15 đến 20 ngày thì bạn có thể thu hoạch đươc.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau xà lách thủy canh với giá thể

9. Lời kết 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của HydroWorks bạn đã có thể biết được giá thể là gì? Một số loại giá thể phổ biến hiện nay. Bạn nên nắm được kỹ thuật trồng rau sạch trên giá thể để có thể nhanh chóng thu hoạch những loại rau tốt nhất cho gia đình mình.

Nếu bạn còn thắc mắc về bất cứ vấn đề gì liên quan đến vấn đề này, hoặc muốn mua giá thể trồng rau thủy canh thì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập https://www.thietbithuycanh.vn. Nhân viên sẽ tư vấn tận tình cho bạn.

>>> Xem thêm các loại vật tư, dụng cụ trồng rau thủy canh tại đây <<<

Trồng rau thủy canh với giá thể


Tài liệu tham khảo:

 • About Growing Media (1)
 • Growing Media and Nutrition (2)

Trả lời