Đánh giá post

Đèn Led trồng rau thủy canh là thiết bị rất hữu ích khi trồng cây trong nhà hay những nơi thiếu ánh sáng, giúp tối ưu hóa cho nhu cầu quang hợp và phát triển của cây trồng. Sản phẩm rất phù hợp và hữu hiệu đối với các công trình trồng rau sạch tại chung cự, biệt thự hay những gia đình có không gian trồng rau nhỏ hẹp, ít nắng, không có thời gian chăm sóc rau.

đèn quang hợp cho cây
Đèn quang hợp cho cây

Bạn mới bắt đầu trồng rau bằng đèn Led nông nghiệp hay suy nghĩ về việc trồng rau thủy canh sử dụng đèn Led? Dưới đây là một số thông tin thực tiễn hướng dẫn bạn trồng rau thủy canh với đèn Led.

1. Đèn LED trồng rau là gì?

Có nhiều người vẫn đang hiểu lầm rằng đèn LED trồng rau cũng chính là đèn LED chiếu sáng thông thường nhưng đây là nhận định hoàn toàn sai. Bởi lẽ đèn trồng cây là loại đèn chỉ tập trung chiếu đúng các bước sóng phổ để cho cây trồng quang hợp. Trong khi loại đèn LED chiếu sáng thông thường không chú trọng đến vấn đề này.

đèn led trồng cây rạng đông
Đèn led trồng cây rạng đông

Đây cũng chính là một trong những lưu ý mà chúng tôi muốn nhắc nhở với những bạn đang có ý định mua đèn LED để chiếu sáng cho cây trồng trong nhà, các bạn nên mua đúng loại đèn LED quang hợp chuyên dụng để mang lại hiệu quả chiếu sáng cao hơn.

2. Tác dụng của hệ thống thủy canh đèn led trồng cây

Hệ thống thủy canh cây đèn led là loại hệ thống đèn chỉ tập trung chiếu đúng các bước sóng phổ, tạo nguồn ánh sáng phù hợp cho cây trồng quang hợp. Trồng rau công nghệ thủy canh trong nhà kín, trong môi trường thiếu ánh sáng, mang lại nhiều giá trị sử dụng cao:

2.1 Giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Với các sóng sáng tối ưu được phát ra từ bóng đèn LED sẽ thúc đẩy quá trình quang hợp của cây, từ đó làm cho cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt hơn, với tốc độ nhanh hơn.

Theo nghiên cứu, việc sử dụng đúng loại đèn LED nông nghiệp sẽ giúp cây phát triển gấp 2.5 lần so với bình thường.

đèn led trồng cây
Đèn led trồng cây

2.2 Linh động trong việc trồng rau, chọn vị trí trồng

đèn trồng cây

Thay vì phải tốn công sức, thời gian để nghiên cứu xem nên đặt hệ thống trồng rau ở đâu để cây có thể hấp thụ tốt ánh sáng và phát triển tốt hơn.

Với bóng đèn LED nông nghiệp bạn có thể đặt hệ thống ở đâu nếu muốn mà không phải lo đến vấn đề ánh sáng cho cây.

Với bóng đèn LED trồng cây trong nhà bạn có thể trồng cây rau bất cứ đâu, ví dụ như: trong tầng hầm, trong Container, trong nhà kín hay trong những căn phòng không có cửa sổ… Cây vẫn có thể hấp thụ ánh sáng từ đèn để sinh trưởng, phát triển nhanh.

>>> Xem thêm: Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc phù hợp áp dụng đèn LED

3. Lưu ý khi sử dụng hệ thống thủy canh đèn led trồng rau

3.1 Về thời gian chiếu sáng

Có nhiều người vẫn đang còn lầm tưởng rằng: nên sử dụng đèn LED quang hợp để chiếu sáng cho cây suốt cả ngày cả đêm, thời gian chiếu sáng càng lâu thì cây sẽ quang hợp càng nhiều và sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh hơn.

đèn thay thế ánh sáng mặt trời thủy canh
Đèn thay thế ánh sáng mặt trời thủy canh

Nhưng điều này là hết sức sai lầm. Bạn chỉ nên dùng đèn led trồng rau trong vòng từ 10 đến 12 giờ một ngày. Nếu để thời gian chiếu sáng lâu hơn sẽ rất tốn năng lượng mà cũng không mang lại hiệu quả sử dụng cao.

3.2 Khi lựa chọn đèn led

Hiện nay, có khá nhiều nơi bán đèn led quang hợp cho cây với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã nhưng để lựa chọn đúng sản phẩm, bạn cần chú ý: Thường thì cây trồng chỉ hấp thụ hai dải ánh sáng chính là dải ánh sáng màu xanh dương (425nm-475nm) và dải ánh sáng đỏ ( 620nm-730nm) cho việc quang hợp. Chính vì thế, khi chọn loại đèn sử dụng để thay thế ánh sáng mặt trời, cần chọn loại có quang phổ từ 350 – 800nm.

đèn thay thế ánh sáng mặt trời
Đèn thay thế ánh sáng mặt trời

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại đèn led có kiểu dáng, mẫu mã, giá thành khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng của đèn là ánh sáng tốt nhất cho cây trồng thì người sử dụng phải lưu ý một số thông tin:

 • Ánh sáng mặt trời là tổng hợp của ánh sáng trắng trong khi cây trồng chỉ hấp thụ hai dải ánh sáng chính làm dải ánh sáng màu xanh dương (425nm – 475nm) và dải ánh sáng đỏ ( 620nm – 730nm) cho việc quang hợp. Chính vì thế, loại đèn được sử dụng để thay thế ánh sáng mặt trời cần có quang phổ từ 350 – 800nm.
 • Chúng ta thường thấy có 2 loại đèn chuyên dụng trồng cây là đèn chưa tách quang phổ và đèn đã tách quang phổ. Thực tế, hai loại đèn này công dụng không chênh lệch nhau quá nhiều nhưng giá thành loại đèn đã tách quang phổ lại cao hơn rất nhiều.

Chính vì thế, khi quyết định chọn lựa loại đèn led, bạn nên cân nhắc kỹ về kinh tế và hiệu quả đạt được để lựa chọn loại đèn cho thích hợp.

3.3 Hãy điều chỉnh độ cao của đèn Led để tăng hoặc giảm độ dài các đốt

Tuy nhiên, điều này là bắt buộc với tất cả các quan điểm về độ cao treo đèn Led. Sau đây là một vài lời khuyên hữu ích.

 • Giai đoạn sinh trưởng sớm: Hãy đặt đèn Led ở vị trí bên trên cây trồng khoảng 300 mm. Điều này đảm bảo độ dài tối thiểu của các đốt và cho ra thêm nhiều đốt (gióng) hơn thúc đẩy chiều cao của cây.
 • Giai đoạn sinh trưởng: Bây giờ bạn có thể nâng đèn lên từ 300 đến 600 mm phía trên cây trồng, khoảng cách sẽ tương ứng với mật độ của tán cây
  • Những cây có mật độ tán lá dày sẽ cần đèn ở thấp hơn để đảm bảo đèn Led đưa được ánh sáng xuống các nhánh thấp hơn, với những cây có mật độ tán lá thưa hơn, bạn có thể nâng đèn lên cao hơn. Cuối cùng là lựa chọn của người trồng về việc họ muốn độ dài giữa các đốt là nhỏ hay lớn hơn.
  • Điều quan trọng cần ghi nhớ là nhu cầu ánh sáng của cây, nếu cây đòi hỏi mức độ ánh sáng cao thì đèn nên được đặt phía trên cây khoảng 300mm.
  • Nếu cây yêu cầu mức độ ánh sáng thấp hơn, đèn cần được đặt phía trên của cây 600mm, có thể đặt cao hơn tuỳ thuộc vào lượng ánh sáng chính xác mà cây cần có. Nhớ quan sát xem cây trồng phát triển như thế nào, chúng sẽ cho bạn biết chúng cần ánh sáng gần hơn hay xa hơn.
 • Giai đoạn đâm chồi, ra hoa: Bạn có thể lại duy trì đèn ở vị trí từ 300 đến 600 mm phía trên tán cây. Nhìn chung, khoảng 400 mm phía trên tán cây có vẻ là độ cao lý tưởng để đặt đèn.

bán đèn led trồng cây

3.4 Điều chỉnh việc tưới nước khi cần

Tưới nước gây ra một số vấn đề cho những người bắt đầu trồng rau bằng đèn Led. Hầu hết những hướng dẫn tưới nước hay cung cấp thức ăn cho cây đều dựa trên ánh sáng HSP, nơi xảy ra hiện tượng thoát hơi nước và thải tưới nước hàng ngày để thay thế lượng nước, thức ăn … thoát ra từ chậu cây (nếu trồng trong đất).

Khi sử dụng đèn Led, việc thoát hơi nước hay thức ăn không phải là vấn đề, tuy nhiên, việc tưới quá nhiều nước thì thực sự nguy hiểm

3.5 Bạn phải biết nên cung cấp chất dinh dưỡng gì cho cây

Cây được trồng dưới đèn Led thường chỉ yêu cầu khoảng 30% lượng dinh dưỡng so với ánh sáng HPS. Bạn cũng nên thêm Cal – Mag khi nuôi trồng bằng đèn Led.

>>> Xem thêm về Dinh dưỡng trồng rau thủy canh

cây đèn led
Đèn trồng cây

Các hệ thống thuỷ canh ít yêu cầu việc làm đầy lại bể chứa hơn vì ít có sự thoát dinh dưỡng hơn.

3.6 Bạn có thể cần phải tăng nhiệt độ cho phòng trồng rau vào những tháng mùa đông

Mức nhiệt ở khu vực trồng giảm mạnh so với khi sử dụng ánh sáng HPS. Điều này làm giảm ứng suất nhiệt cho cây trồng, tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết lạnh bạn nên đặc biệt chú ý tới nhiệt độ của khu vực trồng.

Xem thêm video bên Canh Tác Thông Minh số 145: TRỒNG RAU THỦY CANH CÓ SỬ DỤNG ĐÈN LED

4. Giá đèn led nông nghiệp bao nhiêu?

Giá đèn led nông nghiệp dao động trong khoảng 40.000đ – 200.000đ tùy loại.

1 thanh đèn led bóng nhỏ dài 1m khoảng 50.000đ. 1 bóng đèn lóng hồng ngoại 10W khoảng 80.000đ. Đèn 30W thì khoảng 120.000đ

>>> Xem thêm: Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh có đắt không

giá đèn led nông nghiệp
Giá đèn led nông nghiệp

5. Mua hệ thống thủy canh đèn led trồng rau ở đâu?

Bạn có thể chọn mua hệ thống thủy canh đèn led trồng rau tại Hydroworks – chúng tôi chuyên về thủy canh với dịch vụ trồng rau thủy canh tiên tiến. Không chỉ giúp bạn thiết kế xây dựng vườn rau thủy canh sạch, năng suất cao mà Hydrowroks còn cung cấp các thiết bị, dụng cụ trồng rau thủy canh chính hãng, chất liệu cao cấp, chất lượng đạt chuẩn.

đèn led quang hợp

Trước khi cung cấp sản phẩm đến tay người dùng, các kỹ thuật viên của Hydroworks đã kiểm định chặt chẽ chất lượng các sản phẩm nên bạn có thể yên tâm khi chọn mua, đảm bảo mang đến giá trị sử dụng cao cho công trình trồng rau sạch của mỗi gia đình.

Mua hệ thống thủy canh đèn led trồng rau tại Hydroworks, bạn sẽ được tư vấn chọn mua sản phẩm phù hợp nhất cho mục đích sử dụng và vườn rau của gia đình.

mua đèn led trồng cây ở đâu
Mua đèn led trồng cây ở đâu

Trên đây là một số thông tin cơ bản trồng rau thủy canh sử dụng đèn Led. Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu trồng cho mình một vườn rau sạch an toàn bằng phương pháp thủy canh có đèn Led chưa và các bạn có biết khi bắt đầu trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh thì cần phải cần các thiết bị, dụng cụ nào chưa? Nếu chưa biết hay các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì các bạn hãy nhanh tay gọi tới cho Hydroworks qua số

Hotline: 0981.250.725

Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com

để chuyên viên của chúng tôi có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn cũng như tư vấn bạn nên chọn lựa các thiết bị thủy canh hoặc sản phẩm trọn gói khi trồng rau sạch tại nhà nhé.


Thông tin tham khảo

 • LED Grow Light – T.K. Hareendran (1)
 • LED Grow Light – MaximumYield (2)

Trả lời