5/5 - (1 bình chọn)

Trồng cây trong mô hình thủy canh hiện nay được nhiều người ứng dụng.

Đây là phương pháp đem đến năng suất cao, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh.

Một trong những sản phẩm chuyên dùng cho trồng cây thủy canh đó là dung dịch thủy canh.

Vậy dung dịch trồng rau thủy canh này có thành phần như thế nào? Có an toàn không? Hydroworks sẽ giúp bạn có câu trả lời trong bài viết này. 

Dung dịch thủy canh là gì?

Dung dịch thủy canh là một dạng chất dinh dưỡng dùng để bón cho cây.Thực vật cần Nitơ, Phốt pho, Kali (N-P-K) và nhiều nguyên tố vi lượng để phát triển. Các chất dinh dưỡng thủy canh là phiên bản lỏng của N-P-K, với nhiều nguyên tố đa lượng, vi lượng khác nhau.

>>> Xem thêm: Thủy canh là gì?

dung dịch trồng rau thủy canh
dung dịch trồng rau thủy canh
 • Các chất dinh dưỡng đa lượng là những chất mà thực vật cần với số lượng lớn, bao gồm Carbon, Phốt pho, Hydro, Nitơ, Oxy, Lưu huỳnh, Kali, Magiê và Canxi.
 • Các vi chất dinh dưỡng với số lượng nhỏ nhưng rất cần thiết bao gồm: Kẽm, Niken, Noron, Đồng, Sắt, Mangan, Molypden, Boron và Clo..

Nước dinh dưỡng thủy canh cho phép các chất dinh dưỡng thấm trực tiếp vào hệ thống rễ cây.

>>> Mặc dù Clo cần thiết cho cây trồng nhưng nếu bạn đang dùng nước máy cho cây của mình thì hãy cận thận ngộ độc Clo. Xem thêm: Tác hại của nước máy lên chất dinh dưỡng thủy canh

Không có các yếu tố thiết yếu này, thực vật không thể xây dựng các phân tử, trải qua các phản ứng enzyme và hoàn thành vòng đời. Chúng cần được cung cấp dinh dưỡng vào môi trường nước đang sống.

Các sản phẩm dung dịch thủy canh này có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng.

Các chất trong dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh được trộn với nước trong bể chứa và cung cấp cho hệ thống rễ cây vài lần mỗi ngày.

Một số loại dung dịch thủy canh dạng bột, nhưng phần lớn các chất dinh dưỡng thủy canh vẫn ở dạng lỏng.

Thành phần của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

chất dinh dưỡng trồng rau thủy canhDinh dưỡng thủy canh sử dụng cho cây trồng thủy canh bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau. Dưới đây là một số thành phần chính bạn có thể tham khảo:

 • Đạm (N): Là thành phần cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển bình thường.
 • Lân (P): Đây là chất rất cần thiết cho việc trao đổi năng lượng, protein và phân chia tế bào ở cây.
 • Kali (K): Tăng khả năng hoạt động của khí khổng, chuyển hóa enzim để cây quang hợp và tổng hợp hydrat carbon.
 • Canxi (Ca): Giúp cho lá, ngọn phát triển khỏe mạnh, cứng cáp.
 • Magiê (Mg): Đây là thành phần được dùng để tạo nên chất diệp lục.
 • Lưu huỳnh (S): là thành phần tham gia vào hoạt động trao đổi chất, vitamin và các coenzim A.
 • Sắt (Fe): Là chất có tác dụng tổng hợp và duy trì diệp lục tố.
 • Kẽm (Zn): Có vai trò quan trọng với việc tổng hợp đạm và hình thành các chất dinh dưỡng trong cây.
 • Mangan (Mn): Đây là thành phần quan trọng cho quá trình hô hấp của cây.
 • Đồng (Cu): Giúp xúc tiến quá trình hình thành vitamin A cho cây. Tăng khả năng chịu hạn, chịu nóng, chịu lạnh.

>> Xem thêm: Hướng dẫn pha dung dịch thủy canh

Độ pH trong nước thủy canh

độ ph trong dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh

Giá trị pH của dung dịch dinh dưỡng có tác động rất lớn đến lượng dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ.

Bạn cần kiểm tra độ pH một cách thường xuyên, tốt nhất là hàng ngày, ngay cả khi bạn đã pha chất dinh dưỡng thật kỹ.

Các loại cây khác nhau cần độ pH và nồng độ dinh dưỡng khác nhau.

Nếu bạn sẽ trồng nhiều loại cây trong hệ thống của mình, hãy đảm bảo bạn nắm rõ yêu cầu cho từng loại để có thể nhóm chúng theo độ pH.

Nhiệt độ

Nhu cầu dinh dưỡng của một loại cây cũng có thể thay đổi trong các điều kiện môi trường khác nhau, như thời tiết, mùa và nhiệt độ. Đây không phải là vấn đề đối với các môi trường được kiểm soát như nhà kính, nhưng đó là điều cần xem xét nếu hệ thống của bạn được đặt ngoài trời

dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng phải được giữ ở nhiệt độ ổn định. Lý tưởng là ở nhiệt độ phòng, từ 21 đến 25 độ C. Khi trời lạnh bạn có thể mua máy nước nóng thu nhỏ bên trong bể chứa để giữ ấm dung dịch dinh dưỡng. Đối với mùa hè,bạn nên đặt hồ chứa trong khu vực bóng râm và định kỳ đổ nước lên trên bằng nước mát để giữ cho nó không bị quá nóng.

Làm sẵn so với tự làm

Bạn có thể mua dung dịch dinh dưỡng thủy canh pha sẵn, hoặc tự pha chế. Các trang trại nhỏ và người có sở thích thường mua chất lỏng hoặc bột thủy canh trộn sẵn pha vào nước. Các trang trại quy mô lớn thường  tự pha chế, sử dụng các chất hóa học riêng lẻ phù hợp. Việc này đòi hỏi kinh nghiệm cao để tự pha đúng được.

Phân bón NPK bình thường có khác gì so với phân bón thuỷ canh?

chất dinh dưỡng trồng rau thủy canhThực chất thì dung dịch trồng cây thủy canh cũng có chức năng giống với phân bón NPK. Tuy nhiên phân bón NPK được bón trực tiếp vào đất trồng để cây hấp thụ và phát triển.

Còn đối với chất dinh dưỡng dạng lỏng dùng cho thủy canh thì sẽ được hòa tan và đổ vào nước thủy canh trồng cây.

Đặc biệt trong đất vốn đã có các thành phần dinh dưỡng như sắt, kẽm, đồng, canxi, magie… nên trong phân NPK không chứa các thành phần vi lượng nữa.

Vì vậy khi dùng sản phẩm này bạn sẽ phải bổ sung thêm vi lượng và trung lượng để có hiệu quả như mong muốn.

Khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh sẽ sử dụng hoàn toàn 100% bằng nước. Nước được dùng để pha phân bón phải sạch không chứa các chất đa lượng, trung lượng, vi lượng như ở trong đất. Thay vào đó dung dịch dinh dưỡng trồng rau thủy canh sẽ có đủ hỗn hợp trên để giúp cây phát triển bình thường.

Vậy Tưới rau sạch trồng đất bằng Dung dịch thủy canh có được không? Mời bạn xem video dưới đây:

Dung dịch trồng rau thuỷ canh có phải là hoá chất?

Có nhiều người lo sợ thực phẩm gắn liền với hóa chất vì vậy mà thường e dè lựa chọn khi sử dụng phương pháp thủy canh này. Ngược lại sẽ lựa chọn phương pháp truyền thống nhưng thực ra hóa chất mà bạn nghĩ vẫn có trong phân bón NPK.

Bản chất phân bón dùng để bón cây cũng là hóa chất vì chứa các nguyên tố hóa học. Vì thế dung dịch để bón cho thủy canh cũng vậy, cũng là hóa chất như nhau.

Nhưng cũng có một số loại dung dịch dạng hữu cơ. Xem tại: Dung dịch dinh dưỡng thủy canh hữu cơ

Dung dịch thủy canh có hại không? =>> Mời bạn xem bài viết: Dung dịch thủy canh có an toàn không?
nước dinh dưỡng cho cây thủy sinh

Phân khi được bón vào đất chúng ta thường không biết được hàm lượng đã dùng là bao nhiêu. Đặc biệt là tùy vào từng loại cây khác nhau thì sẽ có liều lượng phân bón phù hợp.

Vì vậy mà sẽ dẫn đến tình trạng gây lãng phí và còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Trồng rau bằng phương pháp thủy canh là lựa chọn an toàn hơn cả và được áp dụng rộng rãi trên nhiều quốc gia.

dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Cách trồng cây này bạn có thể kiểm soát được lượng phân bón mà bạn dùng là bao nhiêu bằng các thiết bị kiểm tra hiện đại như: EC. TDS và có thể thay dung dịch định kỳ để đảm bảo nguồn nước cho cây. Đặc biệt trồng cây bằng nước dinh dưỡng thủy canh cũng tiết kiệm được nhiều thời gian bón phân khi trồng.

>>> Xem thêm: Dung dịch trồng rau thủy canh mua ở đâu

Tiêu chí lựa chọn dinh dưỡng thuỷ canh chất lượng

giá dung dịch thủy canh

Hệ thống thủy canh đòi hỏi các chất dinh dưỡng trồng rau thủy canh cụ thể vì các điều kiện phát triển không cần thiết.

Cây trồng thủy canh ngồi trong các môi trường như hydrocorn, đá phồng, viên đất sét mở rộng, rockwool, xơ dừa, Growstone, trồng đá hoặc đá trân châu.

Với nuôi cấy nước sâu (DWC), không có môi trường nào được sử dụng ở tất cả các rễ cây. Không có đất, cây không có cách nào để hấp thụ chất dinh dưỡng; thay vào đó, nó phải dựa vào các chất dinh dưỡng thủy canh để đáp ứng các yêu cầu về dinh dưỡng và khoáng chất.

Cây trồng thủy canh đòi hỏi liều lượng hàng ngày của các dung dịch dinh dưỡng thủy canh để phát triển. Dung dịch lỏng giàu chất dinh dưỡng được chuyển đến hệ thống rễ cây thông qua một khay chảy và dòng chảy.

>>> Xem thêm Dung dịch dinh dưỡng thủy canh cho cây cảnh

phân bón thủy canh pha sẵn

Nhiều lần trong ngày, các nước dinh dưỡng cho cây thủy sinh được tràn vào khay xung quanh rễ cây và sau đó thoát ra một hồ chứa để sử dụng lại sau này.

Một khi chất lỏng thoát ra khỏi rễ cây, cây có thể hấp thụ oxy.

Các chất dinh dưỡng thủy canh thường được bán trong các chai đa phần, một để trồng và một để nở hoa.

Điều này là do thực vật đòi hỏi lượng chất dinh dưỡng khác nhau trong suốt chu kỳ tăng trưởng của chúng. Theo cách này, người trồng có thể quay số theo nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng để tối đa hóa năng suất.

dung dịch thủy canh>>> Xem thêm: Dung dịch thủy canh nào tốt tại đây

Dung dịch thủy canh Materblend giá chỉ từ 100.000đ

Có nhiều tiêu chí để lựa chọn dung dịch trồng rau thủy canh đảm bảo chất lượng. Dưới đây là một số yếu tố bạn có thể tham khảo:

 • Có mức chi phí đảm bảo: Giá thành là yếu tố đầu tiên bạn không nên bỏ qua khi lựa chọn bất cứ điều gì. Một sản phẩm tốt sẽ có không thể có giá thành rẻ, ngược lại sản phẩm chất lượng sẽ có giá đắt hơn. Vì vậy bạn đừng mua rẻ mà lựa chọn sản phẩm kém chất lượng. Nhưng cũng phải tỉnh táo để lựa chọn được dung dịch an toàn.
 • Nguyên liệu của dung dịch: Đây là nguyên liệu quyết định chất lượng của cây trồng. Vì vậy bạn nên sử dụng những sản phẩm có nguyên liệu nhập ngoại, đậm đặc và có thể sử dụng trong thời gian lâu dài.
 • Có độ uy tín cao: Sản phẩm uy tín sẽ là lựa chọn tốt nhất bạn không nên bỏ qua. Bạn không nên mua dung dịch bón phân này ở những địa chỉ kém chất lượng. Thay vào đó cần có sự nghiên cứu những thương hiệu lớn để có sản phẩm tốt nhất.

Giá dung dịch thủy canh Masterblend hữu nghị cho khách hàng là 100.000đ

Câu hỏi thường gặp

Tại sao cần thử độ pH của dung dịch thủy canh?

Để cây thủy canh lấy chất dinh dưỡng, chúng phải được hòa tan hoàn toàn trong nước. Mỗi chất dinh dưỡng có phạm vi pH (độ axit hoặc độ kiềm) riêng mà tại đó nó được hòa tan. Chẳng hạn, nếu độ pH giảm xuống dưới 5,5, thực vật không thể hấp thụ Nitơ.

Nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như Phốt pho và Sắt, ít có sẵn cho thực vật khi độ pH vượt quá 7,5. Bởi vì các chất dinh dưỡng quan trọng nhất đạt đỉnh từ 5,5 đến 6,5, đó là phạm vi lý tưởng cho cây thủy canh của bạn.

Dung dịch thủy canh để được bao lâu?

Cho dù bạn sử dụng hệ thủy canh tuần hoàn, kỹ thuật màng dinh dưỡng, hồ chứa hoặc bất kỳ hệ thống thủy canh nào khác. Bạn chỉ có thể  sử dụng dung dịch trong một ngày. Sau một ngày, mức độ dinh dưỡng bắt đầu giảm. Hơn nữa, nồng độ oxy cũng giảm khi dung dịch lắng trong suốt cả ngày. Tăng độ oxy bằng cách khuấy nhẹ dung dịch hoặc dùng máy bơm khí.

Nên thêm dinh dưỡng cho cây vào sáng hay tối?

dung dịch thủy canh pha sẵn
dung dịch thủy canh pha sẵn

Quang hợp dẫn đến việc chuyển đổi ánh sáng thành cellulose, loại tinh bột mà thực vật vách tế bào được tạo ra từ đó. Chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình, vì vậy chúng cần phải có sẵn khi có ánh sáng. Trong bất kỳ hệ thống thủy canh nào bạn sử dụng, hãy đảm bảo cung cấp dung dịch dinh dưỡng khi có ánh sáng và để sẵn cho rễ trong suốt ngày.

Vì nấm phát triển mạnh ở những nơi tối, ẩm ướt, hãy làm tất cả những gì có thể để giữ cho dung dịch dinh dưỡng được kín khi không có ánh sáng. Điều này sẽ giúp bảo vệ cây của bạn chống lại nấm xâm nhập.

Lời kết

Bài viết trên đây Hydroworks đã chia sẽ đến bạn thông tin về dung dịch thủy canh là gì rất chi tiết. Đây là một trong những sản phẩm chuyên dùng cho mô hình trồng cây thủy canh. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có được những điều bổ ích và chăm sóc tốt cho khu vườn nhà mình.


Tài liệu tham khảo:

 • Nutrients for Hydroponic systems (1)
 • Hydroponic Nutrient Solution Basics (2)
 • ORGANIC HYDROPONIC NUTRIENT FAQS (3)

This Post Has 3 Comments

 1. Phú

  Dung dịch thủy canh Masterblend là dạng bột hay dạng pha sẵn vậy ạ

  1. Trần Nguyên Vương

   Dinh dưỡng thủy canh Masterblend là dạng bột bạn nhé. Khi bạn mua hàng sẽ có hướng dẫn chi tiết cách pha như thế nào bạn nhé.

Trả lời