• Post category:Tin tức
Đánh giá post

Tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh sẽ gây ra nhiều hậu quả khôn lường nhưng nhiều người trồng rau không nhận ra hoặc không để tâm tới.

Bởi vì trong nước máy còn chứa các thành phần khác làm ảnh hưởng đến một vài nguyên tố có trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh và cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến cây trồng.

Vậy những tác hại đó vì sao lại có?

Tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

>> 3 phương pháp hiệu quả của mô hình trồng rau thủy canh aquaponics

1. Vai trò của nước trong hệ thống thủy canh

Phương pháp trồng rau thủy canh là phương pháp sử dụng nước để nuôi cây là chính nên nước là yếu tố tiên quyết của cả hệ thống. Dung dịch thủy canh được hòa với nước sẽ tạo thành chất dinh dưỡng cung cấp cho cây, giúp cây sinh trưởng và phát triển.

Tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

Ngoài chất dinh dưỡng, nước còn trộn lẫn không khí để nuôi dưỡng bộ rễ của cây trồng, giúp điều hòa nhiệt độ và độ ẩm trong hệ thống. Đối với hệ thống thủy canh hồi lưu, dòng nước tuần hoàn giúp dung dịch dinh dưỡng lưu thông tới từng cây trồng khắp hệ thống.

Tuy nhiên, dung dịch dinh dưỡng này có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi những lý do khác nhau, đặc biệt là nước máy. Vì trong nước máy còn có các chất xử lý hoặc tồn đọng các nguyên tố khác “phản ứng” với các thành phần của dung dịch thủy canh.

>>> Xem thêm: Trồng rau thủy canh có tốt không

2. Tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thủy canh

2.1 Dư clo trong nước máy

Hiện nay, lượng clo có trong nước máy là khá nhiều vì người ta thường dùng nó để khử trùng nước lọc. Tuy nhiên, cây trồng chỉ cần một lượng rất nhỏ clo cho quá trình phát triển. Cho nên, nếu pha thêm clo vào nước máy sẽ dẫn đến việc suy giảm hoặc trì trệ sự tăng trưởng của cây do cây bị dư thừa nguyên tố này. Bởi vì clo có thể tiêu diệt tất cả những vi khuẩn, nấm mốc có lợi cho rễ cây, khiến hệ sinh vật rễ cây khó có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng tốt.

Tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thuỷ canh

2.2 Chất chelate

Chất chelate là một chất hóa học dễ tan, dễ hấp thụ có nhiều trong nước máy nặng – nước máy có nhiều kim loại. Chất chelate này quá nhiều sẽ giữ các vi chất và khoáng chất lơ lửng trong dung dịch thủy canh và tách rời khỏi nhau khiến rễ cây không thể hút được chất dinh dưỡng.

2.3 Nồng độ pH

Mặc dù nồng độ pH thay đổi không ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng nhưng lại ảnh hưởng đến nồng độ dinh dưỡng trong hệ thống thủy canh, từ đó quay ngược lại ảnh hướng đến cây trồng.

2.4 Canxi và Magie

Các phân tử canxi và magie có trong nước máy thường là các phân tử lớn và cực lớn nên rễ cây không thể hấp thụ thông qua các lỗ nhỏ ti li. Các phân tử này không được hấp thụ và dễ dẫn đến hiện tượng thu hút các phân tử khác tạo nên hiệu ứng kết tủa.

>>> Xem thêm: Mua hóa chất pha dung dịch thủy canh

3. Tổng Kết

Sử dụng máy lọc nước để lọc nước máy lại lần nữa đồng thời kết hợp máy đo nồng độ pH, máy đo PMM để đo các chỉ số cần thiết trước khi đem nước máy pha thành dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Với cách làm này, chắc chắn chúng ta sẽ có giá dung dịch thủy canh chất lượng tốt và nồng độ dinh dưỡng trong hệ thống luôn được cân bằng, đặc biệt những tác hại của nước máy lên các chất dinh dưỡng thủy canh đã được loại bỏ.

Nếu bạn muốn gặp gỡ các chuyên gia, chuyên tư vấn và hỗ trợ xây dựng hệ thống thủy canh tại TpHCM và các tỉnh thành phía Nam hãy liên hệ hotline: 0981250725

Hoặc gửi thông tin yêu cầu về Email: thietbithuycanh.vn@gmail.com để được giải đáp mọi thắc mắc khi khách hàng cần.

>>> Xem thêm: dung dịch thủy canh cho cây cảnh

Trả lời