Đánh giá post

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh hiện đang được đánh giá là một phương pháp trồng rau rất hiệu quả. Nhiều loại rau, củ, quả đã được áp dụng trồng bằng phương pháp này, trong đó có dưa lưới. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa biết rõ cách trồng dưa lưới thủy canh hiệu quả ra sao. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để chúng tôi chia sẻ cho bạn.

Phương pháp trồng dưa lưới thủy canh

trồng dưa lưới thủy canhTrồng dưa lưới thủy canh là một kỹ thuật trồng cây dưa lưới bằng hệ thống chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh. Nhờ đó, mà cần có thể hấp thụ được các chất dinh dưỡng này thông qua hệ thống ống nước.

Cụ thể, chiếc máy tưới sẽ tưới cho phần gốc cây rồi thông qua rễ cây sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng rồi phát triển.

Chi tiết về cách trồng dưa lưới theo phương pháp này sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ngay sau đây.

>>> Xem chi tiết: Thủy canh là gì? <<<

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ thủy canh

kỹ thuật trồng dưa lưới ngoài trờiĐể có thể trồng dưa lưới thủy canh thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Giá thể và rọ nhựa thủy canh. Đây được coi là hai dụng cụ không thể thiếu khi trồng dưa lưới theo phương pháp thủy canh. Tuy nhiên, khi mua bạn phải lưu ý chọn những loại rọ có kích thước phù hợp để đảm bảo nó có đủ chỗ để rễ cây phát triển.
 • Dung dịch thủy canh. Đây là loại dung dịch giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất đa vi lượng và các axit amin cho cây. Tuy nhiên, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch thủy canh khác nhau nên khi mua bạn phải lưu ý chọn những dung dịch phù hợp với cây trồng.
 • Bút đo độ PH. Thông thường, mỗi loại cây sẽ có những yêu cầu về độ PH riêng. Vì thế, việc sử dụng chiếc bút này sẽ giúp cho cây có thể cung cấp đầy đủ lượng PH phù hợp. Theo nghiên cứu thì mức pH lý tưởng dành riêng cho cây dưa lưới là 6,2 – 6,5.
 • Nguồn nước và nguồn điện. Lưu ý là bạn phải dùng nước sạch để tưới cây. Đồng thời, bạn cũng cần phải đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện để hệ thống được tưới đều đặn.
 • Hạt giống. Bạn nên lựa chọn những địa chỉ cung cấp giống uy tín để mua được loại giống tốt.

>>> Xem chi tiết tất cả vật dụng cần để trồng thủy canh <<<

Bước 2 trong cách trồng dưa lưới thủy canh – Gieo hạt

thủy canh dưa lưới không cần đấtSau khi đã thực hiện xong các dụng cụ cần thiết ở bước 1 thì việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là gieo hạt. Trong bước này bạn cần chuẩn bị các chiếc giá thể đã trộn ẩm vào rọ thủy canh.

Sau đó, bạn tiến hành đặt các hạt giống vừa nhú mầm lên trên chúng. Để đảm bảo cây có đủ độ ẩm thì bạn có thể cho thêm một lớp giá thể và phun ẩm lên bề mặt của hạt giống rồi đặt ở những khu vực, chỗ râm mát.

Hạt sẽ tự động nhú mầm sau từ 1 đến 2 ngày. Vì thế, bạn cũng sẽ không cần phải tưới nước quá nhiều vì có thể khiến hạt bí úng. Cho đến khi thấy hạt đã phát triển và có hai lá mầm thì bạn mang chúng ra rọ. Rồi đặt chúng ở nơi có ánh nắng không quá gắt để cây phát triển tốt hơn.

Bước 3: Chăm sóc cây trồng

Chăm sóc cây cũng được đánh giá là bước rất quan trọng. Bởi cây có phát triển tốt và ra được nhiều quả hay không là phụ thuộc vào chính bước chăm sóc này. Chi tiết của bước chăm sóc cây này sẽ bao gồm:

trồng dưa lưới bằng kỹ thuật thủy canh

 • Đầu tiên là tưới dung dịch thủy canh cho cây. Lưu ý là cây trong giai đoạn cây còn non thì bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì có thể cây sẽ bị ủng. Giai đoạn tốt nhất nên tưới dụng dịch đó chính là lúc cây ra 3-4 lá. Khi đó, bạn có thể tưới tầm từ 0.5 – 0.8 lít/ngày cho cây.
 • Tiếp theo là việc làm giàn thủy canh, cắt tỉa lá và bấm ngọn cho cây. Từ khi thấy cây ra 2 lá thật bạn có thể làm giàn để cây khi lớn có thể leo lên. Và lưu ý là phải lưu ý để cắt tỉa và bấm ngọn cho cây để cây thụ phấn và pháp triển tốt hơn.
 • Khi cây đã thụ phấn và ra quả thì việc chăm sóc cây tiếp theo không thể bỏ qua đó chính là treo quả. Đặc biệt là khi bạn thấy quả đã to và có trọng lượng tăng thì bạn phải dùng dây treo quá lên. Việc làm này giúp cho tránh trường hợp quả nặng có thể kéo làm gãy cây.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý và chăm sóc cây dưa lưới thủy canh đều đặn. Đặc biệt là phải lưu ý thường xuyên tưới cây và để ý nếu cây bị sâu, bọ và côn trùng tấn công thì phải tìm các biện pháp để ngăn chặn kịp thời.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước để có thể thực hiện phương pháp trồng dưa lưới lưới thủy canh.

cách trồng dưa lưới 'bán thủy canh

Lời kết 

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn về cách trồng dưa lưới thủy canh. Chúc các bạn áp dụng phương pháp này thành công để trồng dưa lưới cho gia đình mình.

>>> Xem thêm:


Tài liệu tham khảo:

 • Hydroponic high wire melons taking off globally (1)
 • Melon production using four hydroponic systems (2)
 • How To Grow Melons Simple Hydroponics (3)

Trả lời