Đánh giá post

Gần đây, mọi người chia sẻ rất nhiều về cách trồng dưa leo thủy canh. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa hiểu rõ về phương pháp này nên muốn tìm hiểu xem cụ thể nó như thế nào. Thấu hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ chưa sẻ cho bạn cách trồng dưa leo thủy canh sao cho hiệu quả nhất.

Giới thiệu về cây dưa leo (dưa chuột)

Hướng dẫn cách trồng dưa leo thủy canh đơn giản tại nhàDưa leo là một loại cây thuộc nhóm cây ưa nhiệt vì thế mà chúng thích nghi rất tốt trong điều kiện thời tiết ở vùng đồng bằng.

Loại cây này có khả năng tăng trưởng tươi đối ngăn vì thế mà khi trồng chúng rất nhanh là bạn đã có thể thu hoạch.

Quả dưa leo được đánh giá là loại quả tốt cho sức khỏe bởi chúng có chứa các dưỡng chất như: vitamin, đạm, chất béo…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong nông nghiệp thì nếu bạn sử dung phương pháp trông thủy canh thì các chất dinh dưỡng có trong dưa leo sẽ tăng gấp đôi.

Điều bạn cần phải lưu ý nhất khi trồng dưa leo đó chính là loại cây này yêu cầu độ ẩm tương đối cao và chúng có khả năng chịu hạn rất yếu. Vì thế mà phương pháp trồng dưa leo thủy canh đã ra đời như một giải pháp tuyệt vời để giải quyết nhược điểm này của cây.

Phương pháp trồng dưa leo thủy canh

Bạn đang thắc mắc không biết kỹ thuật trồng dưa leo thủy canh cụ thể như thế nào. Vậy thì hãy theo dõi phần tiếp theo để chúng tôi chia sẻ cho bạn về phương pháp trồng rau thủy canh này.

Hướng dẫn trồng dưa leo thủy canh
trồng dưa chuột thủy canh

Chuẩn bị dụng cụ và hạt giống dưa leo

Trước tiên, bạn phải chuẩn bị một số thứ cần thiết trước khi bắt tay vào thực hiện phương pháp trồng dưa leo thủy canh.

Cụ thể, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, hạt dưa leo giống, túi ni lông đen và giàn trồng thủy canh, rọ nhựa, giá, bình phun, dụng cụ đo. Sau khi đã chuẩn bị xong những vật dụng này thì bạn có thể bắt đầu thực hiện phương pháp này rồi.

>>> Xem chi tiết các loại vật tư thủy canh <<<

Cách trồng dưa leo thủy canh sẽ bao gồm các bước sau:

Ngâm và gieo hạt giống

Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là ngâm hạt giống dưa chuột. Cụ thể, bạn mang hạt giống đã chuẩn bị đi ngâm vào nước ấm khoảng từ 2 đến 3 tiếng rồi vớt ra và mang chúng đi ủ.

Trong thời gian ủ, nếu thấy hạt có hiện tượng nhú mầm thì bạn có thể mang chúng đi gieo. Bạn có thể đặt chúng vào giá thể trộn ẩm trong rọ nhựa rồi cho chúng vào một lớp giá thể và tiến hành phun nước để giữ độ ẩm.

Chuyển hạt giống vào khay ươm hạt

Cách trồng dưa leo thủy canh sai quả, không bị đắngSau khi thực hiện xong bước 1, bạn cần lưu ý phải tưới nước đều đặn cho cây tầm 1 đến 2 lần để đảm bảo độ ẩm. Rồi tiến hành chuyển rọ vào khay ươm hạt.

Sau đó, cho thêm nước vào khay ươm hạt để đảm bảo mực nước cao từ 1,5 đến 2cm. Và nhớ phải kiểm tra mực nước ở khay thường xuyên để tránh không bị úng hạt.

Chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh

Sau thời gian chăm sóc cho đến khi cây con đã nảy mầm từ 2 đến 3 lá thì bạn tiến hành chuyển cây con vào hệ thống trồng thủy canh.

Cho đến khi cây ra lá thật thì bạn tiến hành pha dung dịch dinh dưỡng với nồng độ nhẹ cho cây. Sau đó, bạn có thể nâng chỉ số PPM sau tầm 1 tuần để cây phát triển tốt hơn.

Sau đó, bạn thực hiện quây lưới cho cây để có thể ngăn chặn và phòng ngừa sự tấn công của các loại sâu bọ, côn trùng.

Vậy là bạn đã thực hiện xong các bước để trồng cây dưa chuột thủy canh tại nhà.

Những lưu ý chăm sóc dưa leo thủy canh

Trồng dưa leo thủy canh được đánh giá à phương pháp trồng dưa leo hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều dưới đây để cây phát triển tốt nhất và đem lại năng suất cao nhất.

Phương pháp trồng dưa leo thủy canh

  • Thứ nhất, phải thường xuyên chú ý để bổ sung nước cho cây. Bởi khi độ ẩm và chất dinh dưỡng thì cây mới có thể phát triển tốt được.
  • Thứ hai, chú ý đến việc làm giàn và và tỉa nhánh cho cây. Hai việc làm này đóng vai trò quan trọng để cây phát triển. Cách làm nó cũng không quá phúc tạp bạn chỉ cần làm giàn nghiêng tựa gần vào các vách tường hay lang can…
  • Thứ ba, thường xuyên kiểm tra thùng xốp. Trung bình là khoảng 1 đến 2 lần trong một tuần. Việc này sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt và có thế hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.
  • Thứ tư, bạn nên thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đặc biệt là trong trường hợp cây bị sâu bọ, côn trùng tấn công thì phải đưa ra các giải pháp để nhanh chóng tiêu diệt chúng.

>>> Ngoài dưa leo còn nhiều loại rau khác có thể trồng thủy canh. Để da dạng bữa ăn hãy cùng xem: Các loại rau có thể trồng thủy canh

Và cuối cùng chính là kiểm soát độ PPM: 1190-1750PH: 5.8- 6.0, độ ẩm, nhiệt độ và đảm bảo đủ ánh sáng cho cây.

>>> Xem thêm:

Lời kết

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn biết được phương pháp trồng dưa leo thủy canh. Chúng các bạn áp dụng phương pháp này thành công.


Tài liệu tham khảo:

  • How to grow delicious hydroponic cucumbers (1)
  • How to Grow Hydroponic Greenhouse Cucumbers in a Bucket (2)

Trả lời