Đánh giá post

Nồng độ dinh dưỡng thủy canh ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nếu dung dịch quá loãng sẽ bị thiếu dưỡng chất còn quá đặc có thể gây hao dinh dưỡng và ngộ độc.

Trong đó, pH, EC, TDS (PPM) là 3 chỉ số quan trọng cần được kiểm soát tốt để năng suất cây trồng đạt được tốt nhất.

Theo dõi bài viết sau của thietbithuycanh.vn để tìm hiểu nồng độ PPM và pH của các loại rau trồng thủy canh phổ biến nhất hiện nay nhé.

nồng độ dinh dưỡng thủy canh cho từng loại cây
yeu to can thiet cho cay trong thuy canh

Nồng độ PPM và pH của một số loại rau phổ biến nhất

Nồng độ dinh dưỡng thủy canh cho từng loại cây sẽ khác nhau theo từng chỉ số PH, EC, TDS (PPM – parts per million ).

Trong đó, giá trị pH có thể điều chỉnh bằng dung dịch tăng/giảm PH để về giá trị tốt nhất cho cây trồng phát triển là 6-7. Tổng chất rắn hòa tan TDS đo nồng độ ion trong dung dịch bằng đơn vị PPM. Nồng độ pH và PPM của một số loại rau phổ biến nhất như sau:

Loại cây pH PPM/tds
Bí đỏ 5.5 – 7.5 1260 – 1680
Củ dền 6.0 – 6.5 1260 – 3500
Cà chua 5.5 – 6.5 1400 – 3500
Cà rốt 6.3 1120 – 1400
Cà tím 5.5 – 6.5 1750 – 2450
Cần tây 6.5 1260 – 1680
Chanh dây 6.5 840 – 1680
Chuối 5.5 – 6.5 1260 – 1540
Dâu tây 6.0 1260 – 1540
Dứa 5.5 – 6.0 1400 – 1680
Dưa lưới 5.5 – 6.0 1400 – 1750
Dưa hấu 5.8 1260 – 1680
Dưa leo 5.8 – 6.0 1190 – 1750
Đậu bắp 6.5 1400 – 1680
Đu đủ 6.5 1400 – 1680
Hành lá/củ 6.0 – 6.7 980 – 1260
Khoai lang 5.5 – 6.0 1400 – 1750
Khoai tây 5.0 – 6.0 1400 – 1750
Mướp 6.5 1400 – 1650
Ngô 6.0 840 – 1680
Ớt 6.0 – 6.5 2100 – 2450
Tỏi 6.0 980 – 1260
Xà lách, rau diếp 5.5 – 7.0 560 – 840

nồng độ dung dịch thủy canh

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của nồng dộ pH trong thủy canh <<<

Nồng độ dung dịch thủy canh phù hợp cho các loại rau cải

cách pha nồng độ ppmRau họ cải là loại rau trồng thủy canh được trồng phổ biến nhất hiện nay. Trong đó, mỗi loại rau cải có nồng độ dung dịch thủy canh khác nhau.

Vì vậy, để cây sinh trưởng, phát triển tốt, người trồng cần có cách pha nồng độ PPM chuẩn xác nhất.

Những loại rau họ cải thích hợp trồng thủy canh

Các loại rau họ cải có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nóng ẩm và mưa nhiều củ Việt Nam. Do đó, rau họ cải được đánh giá là vô cùng phù hợp với phương pháp trồng thủy canh.

Những loại rau phổ biến nhất có thể kể đến là cải thìa, cải bắp, cải ngọt, cải dưa, súp lơ…

Khi áp dụng phương pháp thủy canh, loại rau họ cải có thể trồng bằng cách ươm hạt trên giá thể hoặc cây con. Đối với giá thể trồng cây thủy sinh, bạn có thể dùng trấu hun, than bùn hoặc xơ dừa giúp hạt nảy mầm thành cây.

Người trồng có thể đưa cây vào rọ thủy canh trên giàn khi cây mọc được 3-5 lá thật. Khi được cấp dinh dưỡng đều đặn, đúng nồng độ vào dung dịch thủy canh, rau sẽ nhanh chóng phát triển và cho năng suất cao.

Nồng độ dung dịch thủy canh cho một số loại rau họ cải

Độ pH phù hợp rất với các loại rau họ cải nằm trong khoảng 6-7. Đối với chỉ số PPM, mỗi loại rau cải sẽ có nồng độ khác nhau. Do đó, người trồng cần dùng bút đo PPM để kiểm tra và điều chỉnh nồng độ phù hợp khi pha dung dịch thủy canh.

Nồng độ dung dịch thủy canh của một số loại rau họ cải như sau:

 

Loại cải pH PPM/tds
Rau cải Bina (cải trời) 6.0-7.0 1260-1610
Cải bắp 6.5-7.0 1750-2100
Cải bắp tí hon 6.5 1750-2100
Cải thìa 7.0 1050-1400
Cải củ 6.0-7.0 840-1540
Củ cải trắng 6.0-7.0 840-1540
Cải xanh 6 -6.8 1900-2450
Cải bó xôi 6.0-7.0 1260-1610
Cải cầu vồng 6.0-7.0 1260-1610
Bông cải xanh (Súp lơ) 6.0-6.8 1960-2450

 

Pha dung dịch thủy canh cho các loại rau họ cải đúng cách

Người trồng có thể dựa theo hướng dẫn trên vỏ hộp đựng dụng dịch thủy canh để pha chế nồng độ phù hợp nhất cho rau họ cải. Bạn nên dùng bút đo PPM và pH để kiểm tra, đảm bảo đúng tiêu chuẩn về nồng độ.

nồng độ ppm cho rau ăn lá

Vào mỗi mùa, tùy theo điều kiện thời tiết khác nhau, cách pha dung dịch thủy canh sẽ thay đổi. Ngoài ra, cách pha cũng sẽ khác nhau theo nhu cầu, giống cải và trang thiết bị.

Tuy nhiên, điều kiện cần thiết là bạn cần pha tối thiểu 2 lọ đựng dung dịch nhóm A và nhóm B. Người trồng cũng có thể mua dung dịch thủy canh pha sẵn với nồng độ đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng, an toàn và tiện lợi.

Các loại dung dịch này sẽ chứa những chất dinh dưỡng thiết yếu đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ví dụ dung dịch thủy canh Hydro Greens hoặc Hydro Umat V có chứa Mg, B, S, NH4 –N, P2O3, K2O, Ca, NO3–, N…

>>> Xem thêm: Cách pha dung dịch thủy canh <<<

Lưu ý đặc biệt

Khi pha dung dịch thủy canh, bạn cần tránh tiếp xúc với hóa chất bằng cách dùng khẩu trang, găng tay để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Thêm vào đó, quá trình pha chế được thực hiện khá phức tạp nên các dụng cụ cần được chuẩn bị đầy đủ. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại dung dịch thủy canh và dùng bút đo nồng độ dinh dưỡng để điều chỉnh phù hợp.

>>> Xem thêm: Triệu chứng dư, thiếu chất dinh dưỡng trong cây thủy canh tại đây <<<

 

Nồng độ ppm cho rau ăn lá và ăn củ, quả có sự khác biệt nên người trồng cần lưu ý xem xét kỹ lưỡng độ phù hợp của từng loại rau. Chỉ số này vào mùa đông sẽ cao hơn mùa hè nên cần pha dung dịch có nồng độ PPM thấp hơn ngưỡng tối đa từ 10 đến 20%.

Chế độ dinh dưỡng của cây ở giai đoạn mọc mầm ở mức thấp nhất. Khi cây trưởng thành, nồng độ dinh dưỡng sẽ tăng đều đặn và đạt mức tối đa 700 – 800 PPM khoảng 1 tuần trước khi thu hoạch.

bán thiết bị trồng rau thủy canh
Bút đo pH dùng đo nồng độ pH, pH thường từ 5.8 đến 6.5 là phù hợp.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết chia sẻ về nồng độ PPM và pH của các loại rau trồng thủy canh phổ biến nhất hiện nay. Người trồng rau cần xác định thông tin dinh dưỡng phù hợp với từng loại để rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất cao.

Ngoài ra, để được tư vấn và mua dung dịch thủy canh giá tốt bạn hãy liên hệ với công ty TNHH Hydro Works nhé.


Tài liệu tham khảo

  • Describing Concentration in Hydroponics (1)
  • How to Raise PPM in Hydroponics (2)
  • pH and PPM: Knowing What Your Plants Are Eating and How Much They Can Handle (3)

Trả lời