Đánh giá post

Trồng cây bằng hệ thống thủy canh tuy không còn xa lạ gì, nhưng nhiều người vẫn chưa dám đầu tư vì nhiều vấn đề rủi ro.

Vậy khó khăn của hệ thống trồng thủy canh đó là gì? Cách phòng trách rủi ro khi mua hệ thống thủy canh ra sao?

Đầu tư hệ thống rau sạch thủy canh bao nhiêu tiền là hợp lý? Hydroworks sẽ cùng phân tích với bạn nhé.

hệ thống thủy canh

1. Về hệ thống thủy canh

Thủy canh là một hình thức canh tác không dùng đất. Cây được trồng thông qua các dung dịch thủy canh bằng các loại giá thể, sử dụng dinh dưỡng hòa tan trong nước dưới dạng dung dịch thủy canh và tùy theo từng kỹ thuật trồng mà toàn bộ hoặc một phần rễ cây được ngâm trong dung dịch dinh dưỡng.

hệ thống rau thủy canh
Hệ thống rau thủy canh là gì?

2. Những hệ thống thuỷ canh phổ biến

Việc trồng cây thủy canh cần hệ thống thiết kế thông minh để nuôi cây. Theo nhiều cách hiểu thông thường, cây trồng thủy canh tách khỏi đất hoàn toàn, chỉ cần dẫn nước tưới. Tuy nhiên trên thực tế, để cây phát triển với đầy đủ dưỡng chất, các nhà thiết kế đã tạo nên nhiều loại hệ thống thủy canh khác nhau.

2.1 Khí canh

Công nghệ khí canh là một trong những hệ thống thủy canh phức tạp nhờ phun sương vào rễ cây gắn vào các trụ dọc hoặc ngang. Trước tiên, thiết lập hệ thống này gồm giá đỡ (giá để trồng rau), hệ thống chiếu sáng, cung cấp dinh dưỡng, cảm biến (độ ẩm, mức nước, nhiệt độ) và module sim.

hệ thống Khí canh

Ưu điểm: tiết kiệm đến 90% nước, sạch, không bệnh, sâu mọt, nâng cao năng suất lên 1,5 lần so với cách truyền thống, trồng quanh năm với số lượng lớn. Khuyết điểm: tốn điện, cần am hiểu kỹ thuật để vận hành hệ thống tốt, tốn phí đầu tư, sửa chữa.

2.2 Thủy canh dạng bấc

Đây là hình thức thủy canh phổ biến và dễ thực hiện. Thông qua bấc nối giữa phần nước bên dưới giá đỡ, dung dịch nước và dưỡng chất được truyền lên phần rễ cây, nhờ đó điều chỉnh được lượng nước hợp lý. Điều bất lợi ở hệ thống này là cần lượng nước khá lớn để duy trì được nguồn nước cấp cho cây thông qua bấc hút.

hệ thống Thủy canh dạng bấc

2.3 Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt

Thiết kế hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt không quá khó, chủ yếu cần trang bị đủ dụng cụ. Hệ thống tưới cần bồn chứa nước, ống dẫn nước và vòi tưới nhỏ giọt, van điện điều khiển nơi tưới, bộ lọc, bộ điều khiển chu kỳ tưới, bộ châm phân bón tự động.

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt

Theo đó, người dùng sẽ điều chỉnh số lần và thời gian tưới sao cho phù hợp nhất với từng loại cây. Bồn chứa sẽ cấp nước tới tận rễ cây và tưới nhỏ giọt rơi lại bồn chứa, cung cấp môi trường ẩm lý tưởng nuôi cây.

2.4 Ngập và rút nước

Máy bơm chìm được kết nối với bộ đếm thời gian giúp bơm ngập nước vào rễ cây, sau đó máy bơm tự động tắt và nước rút về lại bể chứa. Tuần tự như vậy, chu kỳ bơm, rút được diễn ra giúp cây không bao giờ thiếu nước.

hệ thống Ngập và rút nước

2.5 Màng mỏng NFT

Đặt giá đỡ nghiêng so với mặt phẳng. Máy bơm sẽ dẫn dưỡng chất đến ống dẫn đặt ở đầu giá nghiêng. Dưỡng chất theo đó sẽ chảy xuyên tuần tự qua các gốc cây, đến điểm cuối giá đỡ, nước sẽ rơi lại vào bể chứa để tiếp tục chu kỳ tưới mới.

hệ thống Hồi lưu NFT

Phương pháp này còn gọi là kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng – dựa vào dòng chảy nuôi tất cả các cây.

3. Ưu điểm của hệ thống trồng cây thủy canh

3.1 Hoàn toàn không phụ thuộc vào đất

Đây là một điểm khác biệt rất lớn so với các phương pháp nông nghiệp khác ưu thế này sẽ giúp hạn chế được một lượng lớn nguồn mầm bệnh từ đất trồng.

giàn thủy canh

Khi không phụ thuộc vào đất thì các hộ gia đình sẽ hạn chế sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật giúp tăng năng suất tổng thể của toàn bộ hệ thống tiết kiệm được các chi phí cho thuốc trừ sâu, cũng giúp cây trồng đảm bảo tốt hơn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

3.2 Không gian và vị trí được tận dụng linh hoạt

Bởi vì tất cả những gì cây cần được cung cấp và duy trì trong cùng một hệ thống, nên bạn có thể phát triển trong căn nhà nhỏ của bạn hoặc tận dụng góc ban công, khu đất trống trong vườn… thoải mái lựa chọn một khu vực canh tác.

Rễ cây thường mở rộng và lan rộng ra để tìm thức ăn và oxy trong đất. Điều này hoàn toàn không xảy ra ở phương pháp thủy canh, nơi rễ cây bị chìm trong dung dịch dinh dưỡng, tiếp xúc trực tiếp với các khoáng chất quan trọng. Điều này có nghĩa là bạn có thể trồng cây của bạn khoảng cách gần hơn tiết kiệm được không gian rất nhiều.

lap dat he thong trong rau thuy canh

3.3 Tiết kiệm được việc dùng nước

Mô hình thủy canh có thể được coi là một trong những phương thức canh tác tiết kiệm nước nhất hiện nay. Hệ thống dinh dưỡng được chứa trong các bể chứa và cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp. Vì vậy mà thủy canh sẽ được coi là một giải pháp khả thi cho sản xuất lương thực quy mô lớn.

hệ thống trồng rau sạch thủy canh

3.4 Dễ dàng kiểm soát khí hậu

Hệ thống thủy canh quy mô thương mại hầu hết đều đi kèm với nhà kính. Sự kết hợp tuyệt vời này giúp người trồng thủy canh có thể có toàn quyền kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, dinh dưỡng, thậm chí cả thành phần của không khí.

3.5 Hệ thống trồng cây thủy canh giúp giảm bớt công việc nặng nhọc

Như Hydroworks đã nói, kỹ thuật trồng rau sạch thủy canh hạn chế được nhiều công việc nặng nhọc mà trồng trọt truyền thống phải có. Ví dụ như cày xới đất hoặc gieo trồng.

Cỏ dại cũng là vấn đề lớn, tuy nó không có quá khó để xử lý nhưng ở kỹ thuật thủy canh, cỏ dại hoàn toàn được giải quyết.

he-thong-trong-rau-thuy-canh-cong-nghiep

Tuy trồng rau sạch cũng có những khâu cần đến lao động, nhưng rõ ràng các công việc này hoàn toàn đơn giản.

3.6 Hệ thống rau sạch thủy canh dễ vệ sinh, khử trùng

Các hệ thủy canh hiện đại đều được xây dựng bên trong nhà kính. Ưu điểm thấy rõ nhất là việc hạn chế được các loài sâu bọ gây hại. Ngoài ra, việc vệ sinh hệ thống cũng đơn giản, ít tốn kém.

3.7 Năng suất thủy canh cao, giúp tăng sản lượng

Đã từng có thời gian nhiều người nghi ngờ về sản lượng của phương pháp thủy canh so với canh tác đất truyền thống. Không phải đơn giản mà có được ngay những bằng chứng về sự chênh lệch sản lượng. Ví dụ ở Anh, người ta sử dụng kỹ thuật thủy canh hoặc trồng trên cát mịn. Số liệu về sản lượng cà chua trông theo 2 phương pháp trên được Spensley công bố như sau:

Thực chất, mọi so sánh đều thiếu độ chính xác, bởi còn nhiều yếu tố quyết định khác như trình độ quản lý, trình độ chuyên môn, kĩ thuật và dao động thị trường. Dẫu sao cũng phải thừa nhận rằng mức tăng sản lượng là có và càng ngày người ta càng tin tưởng rằng kỹ thuật thủy canh sẽ mang lại mức tăng sản lượng cao hơn.

3.8 Có thể trồng trên những vùng đất không đủ điều kiện

Rõ ràng việc sử dụng hệ thống thủy canh để canh tác trên những vùng đất nói không với trông trọt là điều hoàn toàn có thể. Khả năng ứng dụng của kỹ thuật thủy canh đã thu hút được nhiều sự chú ý đáng kể và nhiều thử nghiệm.

giàn thủy canh

Nhiều kết quả đã được công bố, bao gồm thử nghiệm của phòng thực nghiệm nghiên cứu môi trường – Đại học Arizona để sản xuất rau sạch ở Abu Dhabi, Ả Rập và ở trại nghiên cứu môi trường Khark, Iran.

Cả 2 nơi này đều được thử nghiệm trồng cây trên nền cát khai thác tại chỗ, đặc điểm của những nơi đó là đều thiếu đất trồng thích hợp cho lối canh tác truyền thống, nắng nóng và độ ẩm thấp vào mùa hè, thỉnh thoảng có bão cát và nhiệt độ thấp vào các tối mùa đông.

Và bạn biết không, những vấn đề đó đều được kiểm soát. Chưa bao giờ người ta thu được những kết quả khả quan đến thế với dự án nhà kính ở những vùng sa mạc khô cằn đó.

4. Hạn chế của hệ thống trồng cây thủy canh

4.1 Hạn chế các loại cây trồng

Hệ thống trồng thủy canh thông thường chỉ được sử dụng để trồng các loại rau ăn lá, các loại rau gia vị và rau ăn quả như cà chua, dưa chuột ớt chuông,…

4.2 Tốn kém chi phí đầu tư

Chi phí đầu tư trồng rau thủy canh cao hơn khá nhiều so với mô hình trồng truyền thống như xây dựng mô hình gồm hệ thống bể chứa, bơm dinh dưỡng, bộ hẹn giờ tự động,..

Vì vậy, chi phí đầu tư cho hệ thống trồng thủy canh khá lớn.

Hệ thống cần nhiều thiết bị chuyên dụng. Cấu trúc cũng đa dạng tùy theo diện tích lắp đặt. Bạn nên tham khảo ý kiến từ những người đi trước, so sánh chi phí bán ra giữa các cửa hàng để lựa chọn cho mình một ngân sách hợp lý.

Lưu ý rằng, để có một hệ tốt và hạn chế lỗi nhất, bạn nên tìm đến những nơi bán vật tư chuyên dụng, tránh tiết kiệm không đáng có vì sử dụng vật tư dỏm, sau một khoảng thời gian sẽ dễ gặp hư hại và chi phí sửa chữa cao.

4.3 Người canh tác phải có trình độ chuyên môn cao

Hệ thống thủy canh cần có kiến thức chuyên môn mới có thể trồng được. Để trồng được thủy canh, ngoài những kiến thức cơ bản thì chúng ta phải có kiến thức về dinh dưỡng, hệ thống cài đặt tự động.

Bất cứ một phương pháp mới nào ra đời cũng sẽ tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm của nó. Nhưng đối với hệ thống thủy canh các ưu điểm mà nó mang lại có vượt trội hơn với các nhược điểm tồn tại song song đó đây sẽ là một phương pháp có triển vọng trong tương lai của ngành thực phẩm tạo ra các sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng.

Hệ thống thủy canh cần có kiến thức chuyên môn mới có thể trồng được. Để trồng được thủy canh, ngoài những kiến thức cơ bản thì chúng ta phải có kiến thức về dinh dưỡng, hệ thống cài đặt tự động.

Phương pháp trồng rau sạch không cần đất không phải dễ dàng cho những ai chưa tìm hiểu. Nhiều khó khăn sẽ nảy sinh trong quá trình và bạn phải vượt qua mới có thể tìm hiểu được sâu hơn.

Kiến thức và nguyên lý sinh học cây trồng, các kiến thức hóa học cơ bản là rất cần thiết

Chắc chắc rằng, nếu bạn chưa nắm rõ những yếu tố trên mà đã đầu tư hệ thống thủy canh chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ gặp phải khó khăn về kinh tế. Việc này càng nghiêm trọng hơn đối với những ai muốn thương mại.

Một ví dụ nổi bật cho thấy, từ năm 1946 đến 1956, Mỹ đã triển khai một dự án thủy canh rất lớn tại Nhật, trong đó người ta phải cần đến 3 nhà hóa học, 2 nhà trồng trọt dày dạn kinh nghiệm,1 nhà chuyên môn về bệnh lý cây trồng và 1 nhà kinh tế học để dự án được thành công.

Cũng cần phải thấy rằng, loại mô hình canh tác dù có khác biệt thế nào cũng không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của cây trồng, ít nhất là cây vẫn sống và tự thích nghi. Còn với hệ thủy canh, chỉ cần một sai sót trong thành phần dinh dưỡng như quá liều nguyên tố vi lượng sẽ dẫn dến hậu quả nghiêm trọng cho cây trồng, hoặc có thể là chết.

Tự làm hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà dễ hay khó ?

Hơn nữa, cây trồng trong hệ chính là trồng trong một môi trường đồng nhất, chỉ cần một cây bệnh sẽ dẫn đến hàng loạt cây bệnh theo.

Và yếu tố nên kể đến nữa là nguồn điện. Hệ thủy canh cần phải có nguồn điện ổn định để vận hành, nếu chỉ cần mất điện tầm vài giờ thôi, chắc chắn cây trồng sẽ gặp tai họa. Đồng thời dụng cụ đo lường dinh dưỡng và pH nếu hư hại cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến hệ thống trầm trọng.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh cho người mới bắt đầu <<<

>>> Xem thêm: Cách Lắp đặt hệ thống thủy canh <<<

lắp đặt hệ thống thủy canh
Hệ thống trồng thủy canh

5. Xây dựng hệ thống rau sạch thủy canh quy mô lớn

Hệ thống trồng thủy canh công nghiệp sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Do đó, bạn sẽ cần thêm người hỗ trợ và đó sẽ là ai ?

 • Có thể tư vấn và hướng dẫn bạn lựa chọn sản phẩm tốt nhất
 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thiết kế và xây dựng hệ thống thuỷ canh.
 • Giúp bạn chọn lựa những dụng cụ chất lượng, an toàn nhất
 • Có trình độ cao luôn sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn trong trồng trọt

Hydroworks chính là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn hiện nay. Chúng tôi rất tự tin vì sẽ làm tốt những điều đó và sẽ không bao giờ làm khách hàng của mình thất vọng. Không chỉ hoàn thành tốt mà còn rất tốt hơn cả những vì bạn mong đợi. Liên hệ ngay Hotline: 0981250725 để được hỗ trợ tư vấn 100% miễn phí.

hệ thống thủy canh tại nhà
hệ thống thủy canh

Vì sao chúng tôi có thể tự tin đến thế ?

Đó là vì chúng tôi may mắn sở hữu được một lực lượng thiết kế và thi công hệ thống thủy canh giàu kinh nghiệm, năng động, nhiệt tình và đầy sáng tạo. Đã thực hiện rất nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau và lấy được lòng tin tuyệt đối từ khách hàng.

Việc giúp đỡ khách hàng tạo ra những món ăn ngon, sạch, bổ chính là niềm đam mê của chúng tôi. Chính vì thế, nếu bạn là vị khách tiếp theo cần chúng tôi hỗ trợ hãy liên hệ ngay nhé ! Dù bạn ở đây, Hydroworks vẫn sẽ luôn đồng hàng cùng bạn.

6. Các tiêu chí đánh giá một hệ thống hiệu quả

6.1 Năng suất

Năng suất là yếu tố hàng đầu mà người làm nông quan tâm khi quyết định đầu tư cho một hệ thống thủy canh. Theo ước tính, phương pháp thủy canh góp phần tăng năng suất thu hoạch lên 150% so với cách trồng trọt truyền thống.

Không những vậy, tỷ lệ kích hạt nảy mầm thành công của phương pháp này cũng đạt số liệu rất cao 95%. Không bị giới hạn bởi diện tích đất trồng là lợi thế cực kỳ lớn giúp người nông dân tận dụng tối đa không gian canh tác để đạt số lượng thu hoạch lớn hơn.

Như vậy, hệ thống thủy canh hiệu quả sẽ giúp người nông dân đạt năng suất cây trồng cao hơn so với trước đây.

Tự làm hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà dễ hay khó ?

6.2 Kháng sâu bệnh

Một hệ thống hiệu quả là hệ thống hạn chế tối đa thuốc hóa học trừ sâu bệnh trên cây. Một sản phẩm rau sạch, đảm bảo chất lượng rất cần một hệ thống hiệu quả mang lại khả năng chống sâu bệnh cực tốt.

Viên nén xơ dừa, dung dịch dưỡng chất, hệ thống nước sạch cùng các lồng kín giúp rau được bảo vệ một cách tối ưu trước dịch bệnh, côn trùng.

6.3 Tái sử dụng nhiều mùa vụ

Việc đầu tư hệ thống với trang thiết bị đắt đỏ ban đầu sẽ làm chùn bước của những người triển khai hệ thống thủy canh.

Tuy nhiên giá thành luôn đi đôi với chất lượng. Nếu với một hệ thống mà bạn vẫn có thể sử dụng tốt trong nhiều mùa vụ liên tiếp mà không cần thay sửa thì đó là một hệ thống hiệu quả.

Ở một khía cạnh khác, hệ thống tái sử dụng được nhiều lần còn giúp bạn tiết kiệm chi phí gấp 2 – 3 lần so với việc thay đổi, tu sửa liên tục sau mỗi vụ mùa.

Hệ thống thủy canh là gì?

Để tạo nên một hệ thống đủ tốt, bền chắc dùng liên tục nhiều lần thì bạn cần chọn mua những vật dụng tại những cửa hàng phân phối chất lượng chuyên về thủy canh. Vật liệu chất lượng thường đi đôi với giá thành nhỉnh hơn đôi chút nên bạn cần cân nhắc về quy mô sản xuất để đưa ra số lượng vật liệu phù hợp.

 • Ống nhựa cần có lớp cách nhiệt để duy trì nhiệt độ nước bình thường luân chuyển đến rễ cây.
 • Rọ nhựa cần chọn loại nhựa dày, cứng cáp.
 • Viên xơ dừa nên có màng bao bên ngoài tránh tình trạng rơi vãi xuống ống dẫn gây nghẹt ống.
 • Bút thử nồng độ dung dịch cần chọn loại tốt, có độ chính xác cao, duy trì độ bền chuẩn qua nhiều lần sử dụng.

7. Bí quyết để xây hệ thống trồng cây tối ưu chi phí nhất

hệ thống trồng rau sạch tại nhà
Hệ thống trồng thủy canh tại nhà

Bí quyết tối ưu chi phí khi mua thiết bị thủy canh chính là tìm đúng công ty cung cấp dịch vụ trọn gói uy tín chuyên nghiệp.

Bạn sẽ cần gặp gỡ và trao đổi trực tiếp các chuyên gia về ý tưởng của mình.

Từ đó sẽ được nhận những tư vấn hợp lý về việc thực hiện kế hoạch hợp lý cho nông trại. Lựa chọn thiết kế mô hình phù hợp tại vị trí bạn đang sở hữu hoặc đang trong kế hoạch chuẩn bị đầu tư.

Tiết kiệm chi phí lựa chọn các trang thiết bị dụng cụ thủy canh chất lượng hợp với mô hình được thiết kế để cây trồng được phát triển tốt hơn.

Tiếp theo đó là lựa chọn hạt giống phù hợp để gieo trồng theo mùa vụ, theo từng vị trí, khí hậu. Bao gồm:

 • Tư vấn thiết kế mô hình hợp lý giá rẻ
 • Cung cấp các trang thiết bị trồng rau thủy canh chất lượng
 • Cung cấp hạt giống cao cấp sinh trưởng khỏe

Hydroworks sẽ hỗ trợ bạn tất tần tật những điều được đề cập ở trên nhằm đảm bảo tối ưu túi kiềm khách hàng cần đầu tư một cách tốt nhất cho từng dự án phát triển. Hiện tại và cho những kế hoạch phát triển trong tương lai để vươn xa hơn trong lĩnh vực trồng rau sạch bằng công nghệ tiên tiến. Lựa chọn Hydroworks chính là bí quyết để xây dựng một hệ thống thủy canh và tối ưu chi phí nhất hiện nay.

8. Liên hệ tư vấn – thiết kế trồng rau thủy canh

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết để xây dựng một hệ thống thủy canh và tối ưu chi phí nhất cho mọi dự án ở hiện tại và tương lai. Liên hệ ngay cho chúng tôi để lên kế hoạch nhanh chóng không bỏ lỡ bất cứ mùa vụ nào.

Bạn cần lên kế hoạch cho dự án trồng rau thủy liên hệ ngay cho đội ngũ chuyên gia: 0981250725 – 0788800333 để được giải đáp và báo giá tốt nhất.

hệ thống trồng cây thủy canh

Bất cứ một phương pháp mới nào ra đời cũng sẽ tồn tại hai mặt ưu và nhược điểm của nó. Nhưng đối với hệ thống thủy canh các ưu điểm mà nó mang lại có vượt trội hơn với các nhược điểm tồn tại song song đó đây sẽ là một phương pháp có triển vọng trong tương lai của ngành thực phẩm tạo ra các sản phẩm sạch an toàn cho người sử dụng.

 • Công ty TNHH Hydroworks
 • 0981250725
 • Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, Tp.HCM

Tài liệu tham khảo

 • Hydroponic Systems 101 (1)
 • Hydroponic Systems – Epic Gardening (2)
 • The basic Hydroponic System types (3)

Trả lời