2/5 - (2 bình chọn)

Nhờ tốc độ phát triển đô thị như hiện nay thì tình trạng đất nông nghiệp đang ngày khan hiếm. Thêm nữa, tình hình thực phẩm bẩn, không an toàn tràn lan khiến bạn vô cùng lo lắng. Thủy canh chính là giải pháp hoàn hảo nhất để bạn có được nguồn cung thực phẩm an toàn và tiết kiệm. Nổi bật nhất trong số đó chính là hệ thống thủy canh NFT, chúng ta cùng khám phá chi tiết về hệ thống này bạn nhé!

hệ thống thủy canh nft

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng NFT là gì?

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng ( Nutrient film technique ) hay còn được gọi tắt là NFT. Đây là một hệ thống thủy canh mang tính linh hoạt cao và sử dụng khá phổ biến hiện nay. Trên thực tế thì kỹ thuật này tương tự như một hệ thống ngập và rút theo định kỳ.

hệ thống màng mỏng dinh dưỡng nft

Trong đó, hệ thống sẽ tiến hành sử dụng một chiếc máy bơm nhằm đưa nước có chứa dinh dưỡng lên khay cây trồng. Kết hợp với một chiếc ống thoát nước khác có nhiệm vụ đưa dung dịch dinh dưỡng không sử dụng hết quay trở lại bồn chứa để tái sử dụng.

Xem thêm video mô phỏng cách hệ thống NFT hoạt động:

kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng thủy canhSự khác biệt là trong hệ thống màng mỏng dinh dưỡng NFT luôn có dung dịch dinh dưỡng liên tục chảy qua rễ cây, việc này được thực hiện bằng trọng lực. Bên cạnh đó, khay cây trồng đặt ở một góc giúp nước chảy xuống phía ống thoát nước một cách dễ dàng hơn.

Trong đó, dung dịch thủy canh sẽ được bơm liên tục vào đầu cao của ống nhằm giúp cây phát triển và sinh trưởng một cách ổn định và hoàn hảo nhất.

Dung dịch dinh dưỡng chảy trong một màng mỏng trên rễ, đảm bảo rằng chúng được tưới và cho ăn nhưng không được ngâm hoàn toàn. Lớp màng mỏng đảm bảo rằng phần trên của rễ sẽ vẫn khô và được tiếp cận với oxy trong không khí.

Ngoài ra, hệ thống này còn có một ống hứng để những máng thải dung dịch vào đó nhằm dẫn dung dịch vào bể chứa một cách lý tưởng.

Không giống như các hệ thống khác, NFT không sử dụng bộ hẹn giờ tự động được kết nối với máy bơm nước vì máy bơm chạy liên tục. Đây có thể là một vấn đề lớn trong trường hợp mất điện, tắc nghẽn hoặc lỗi hệ thống, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra máy bơm và đổ đầy ống thường xuyên và sẵn sàng dự phòng.

Hệ thống còn có trang bị thêm bộ phận theo dõi và kiểm tra nồng độ dinh dưỡng, pH và mức nước của dung dịch.

Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như biết được tốc độ phát triển của cây.

>>> Xem thêm: Các hệ thống thủy canh tại nhà phổ biến

Khay trồng, ống nhựa sử dụng trong hệ thống NFT

Nutrient Film Technique sử dụng ống tròn thay vì khay phẳng. Điều này giúp dễ dàng đặt nó ở một góc và đảm bảo rằng dung dịch dinh dưỡng chảy trực tiếp vào rễ mà không lãng phí bất kỳ chất nào. Ống nhựa PVC trong với các lỗ khoan để lắp các rọ trồng vào.

Nhược điểm của ống nhựa tròn là màng nước dinh dưỡng sẽ không phủ đều rễ.

Rễ ở giữa sẽ được chìm sâu hơn trong dung dịch dinh dưỡng, trong khi những rễ gần cạnh nhất sẽ bị nông. Điều này có thể gây ra sự tăng trưởng không đồng đều và suy yếu của cây. Khi sử dụng khay trồng phẳng, vấn đề này được loại bỏ.

Xem thêm các loại ống nhựa thủy canh phổ biến tại Hydroworks

Một cân nhắc quan trọng khác là chiều dài của ống nhựa. Khi dung dịch dinh dưỡng chảy qua rễ, nó làm giảm nồng độ dinh dưỡng và nồng độ oxy. Các ống ngắn sẽ tốt hơn ống dài vì chúng đảm bảo rằng cây ở cuối dòng nhận được dung dịch dinh dưỡng có thành phần tương tự như ở đầu dòng.

nft là gì

Các ống dài vẫn có thể dùng được, chỉ cần đảm bảo rằng bạn thường xuyên kiểm tra mức độ dinh dưỡng và độ pH và bổ sung dung dịch của bạn. Nếu bạn nhận thấy các cây ở cuối dòng phát triển chậm hơn hãy xem xét chuyển sang một hệ thống chạy ngắn.

Các loại cây phù hợp với hệ thống NFT

Kỹ thuật màng mỏng dinh dưỡng hoạt động tốt nhất nếu bạn chọn những cây không cần nhiều hỗ trợ, cây phát triển nhanh, nhẹ, có thể thu hoạch nhanh chóng. Các cây dâu tây cũng phù hợp với mô hình này.

Nếu bạn muốn trồng các loại cây dao leo như cà chua hoặc bí, chỉ cần đảm bảo rằng bạn có hệ thống hỗ trợ phù hợp tại chỗ như giàn trồng. Rễ không được kết chặt dưới môi trường trồng trong hệ thống này, vì vậy chúng không thể tải được nhiều trọng lượng từ một cây dây leo thân nặng.

>>> Xem thêm các loại rau trồng thủy canh

Ưu điểm – Nhược điểm của hệ thống thủy canh NFT

Để hiểu thêm về hệ thống thủy canh NFT chúng ta cùng phân tích và nghiên cứu ưu và nhược điểm. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

 • Sử dụng hệ thống này bạn có thể tùy ý điều chỉnh dinh dưỡng cho cây sao cho hợp lý nhất kết hợp loại bỏ những chất gây hại.
 • Tiết kiệm nước tối đa do cây sử dụng trực tiếp nước có trong dụng cụ đựng dung dịch nên nước không bị thất thoát ra ngoài.
 • Giảm chi phí nhân công do không cần đến những khâu như làm đất, làm cỏ, vun xới và tưới nước.
 • Dễ dàng thành trùng vì bạn chỉ cần sử dụng formaldehyde loãng cùng nước lã để rửa sạch.
 • Hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như dễ dàng điều chỉnh hàm lượng dinh dưỡng nên sản phẩm đến tay người dùng đạt chất lượng cao.
 • Trồng được cả những loại rau trái vụ do có thể điều khiển được yếu tố môi trường.
 • Tăng năng suất cũng như chất lượng rau từ khoảng 25 – 500%
 • Hệ thống còn có khả năng điều chỉnh lượng N phù hợp để hàm lượng NO3‑ trong cây không cao.

Xem thêm video:

Nhược điểm của kỹ thuật thủy canh NFT

 • Chi phí cần thiết bỏ ra để xây dựng hệ thống bước đầu thường khá cao.
 • Nguồn nước cần phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn đã được quy định sẵn.
 • Dung dịch dinh dưỡng được điều chỉnh độ pH và sục khí để cung cấp lượng oxy cho rễ.
 • Luôn đảm bảo dung dịch được chảy liên tục và không có dấu hiệu ngừng.

Quy trình canh tác áp dụng công nghệ thủy canh NFT

Hệ thống thủy canh NFT được lắp đặt bằng những loại ống thủy canh chuyên dụng. Các vật tư cần dùng trong hệ thống là:

 • Một bể chứa dung dịch dinh dưỡng
 • Máy bơm nước
 • Các ống dẫn nước từ máy bơm đến các ống trồng NFT
 • Ống nhựa trồng thủy canh
 • Rọ nhựa
 • Hệ thống thoát nước dung dịch dinh dưỡng đã sử dụng trở lại hồ chứa (ống nhựa)

Trong hệ thống NFT, 2 thành phần chính là: ống nhựa trồng và bể chứa chất dinh dưỡng.

Mua đầy đủ vật dụng tại đây

Quy trình canh tác khi sử dụng hệ thống này sẽ được chia cụ thể thành 3 giai đoạn là:

Giai đoạn 1

Hệ thống hồi lưu dành cho cây giống sau khi đã tiến hành gieo hạt là khoảng 5 ngày. Còn thời gian cụ thể để canh tác trên hệ thống là khoảng 10 ngày.

Giai đoạn 2

Cây giống được chọn lọc kỹ càng và cần đảm bảo có sự khỏe mạnh cũng như không mang các mầm bệnh. Thời gian dùng để canh tác những cây này là khoảng 12 ngày.

hệ thống nft là gì

Giai đoạn 3

Sau khi đánh giá chi tiết được mức độ khỏe mạnh và độ đồng đều của từng cây thì cây sẽ được luân chuyển từ giai đoạn 2 sang giai đoạn 3. Thời gian dùng để canh tác cây ở giai đoạn này là khoảng 18 ngày.

Vậy tóm lại thì thời gian cần thiết được dùng để canh tác một giống cây rau ăn lá đơn giản là khoảng 45 ngày sau khi gieo.

Xem thêm video hướng dẫn cách vận hành hệ thống màng mỏng dinh dưỡng:

Trong quá trình canh tác bạn cần phải để ý đến rất nhiều yếu tố khác nhau. Có thể kể đến như nồng độ dinh dưỡng, pH, nhiệt độ, tất cả những điều này cần phải được kiểm soát bằng những thiết bị tự động nhưng cần thông qua bể chứa. Cây trồng cần được đảm bảo luôn có đầy đủ dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn phát triển khác nhau.

công nghệ thủy canh nft

Lời kết

Hệ thống thủy canh NFT chính là xu hướng canh tác hoàn toàn mới cho một nước có đến 70% dân số làm nông nghiệp như Việt Nam. Hơn thế nữa, mô hình thủy canh mà HydroWorks trình bày trên đây hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào và đảm bảo.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào xung quanh hình thức thủy canh này thì hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage: https://www.facebook.com/hydroworksvietnam/. Nhân viên sẽ hỗ trợ bạn thật tận tình và chu đáo.

>>> Xem thêm: Các mô hình trồng cây thủy canh khác


Tài liệu tham khảo:

 • N.F.T. (Nutrient Film Technique) System (1)
 • NFT System (2)
 • What is the Nutrient Film Technique – NFT? How does it work? (3)
 • Nutrient Film Technique in Hydroponic Gardens (4)

Trả lời