Đánh giá post

Công nghệ trồng cây được áp dụng phổ biến nhất hiện nay đó chính là hệ thống thủy canh nhỏ giọt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về mô hình thủy canh này. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp này bạn nhé!

trồng rau thủy canh nhỏ giọt
Trồng rau thủy canh nhỏ giọt

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt là gì?

Hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt (Hydroponic Drip System) là một trong những những phương pháp trồng cây thuộc hệ công nghệ thủy canh. Phương pháp này có gồm có một hệ thống tưới nước nhỏ giọt, máy bơm và bể chứa dung dịch dinh dưỡng để có thể tưới nước trực tiếp lên rễ cây. Đồng thời những chất dinh dưỡng dư thừa sẽ tự động chảy về thùng chứa ban đầu. Đây là cách thức giúp người trồng tiết kiệm được nhiều tài nguyên dinh dưỡng.

thủy canh nhỏ giọtCó hai cách để tạo áp lực cho nguồn cấp nước. Có thể là một máy bơm nước thông thường hoặc một hệ thống dựa trên trọng lực.

Mỗi cây lẻ sẽ có một bộ phát nhỏ giọt chuyên dụng, bạn cũng có thể kiểm soát dòng chảy của nước

Ngoài ra còn có hệ thống hẹn giờ để điều chỉnh lưu lượng nước và chất dinh dưỡng cho cây. Thông thường, máy bơm được chạy nhiều lần trong ngày để tiếp nước cho cây.

Những dụng cụ cần thiết trong mô hình công nghệ thủy canh nhỏ giọt:

 • Hồ chứa: Đây là nơi đựng dung dịch dinh dưỡng cho cây trồng.
 • Hệ thống ống dẫn: Giữ vai trò rất quan trọng trong việc truyền dẫn chất dinh dưỡng từ hồ chứa đến từng mô đun.
 • Hệ thống ống tưới nhỏ giọt: Giúp những chất dinh dưỡng được thẩm thấu vào cây nhiều hơn.
 • Giá đỡ cây: Giúp cây trồng ở giai đoạn đầu được định hình tốt hơn.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống thủy canh nhỏ giọt

cấu tạo hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Người trồng có thể dễ dàng mua các loại thiết bị của phương pháp trồng cây này về nhà lắp đặt. Mặc dù hệ thống tưới cây nhỏ giọt có mẫu mã đa dạng và mỗi loại sẽ có những nét đặc trưng về cấu tạo riêng. Tuy nhiên, chúng cũng đều được cấu tạo nên từ những bộ phận cơ bản như:

 • Bồn chứa nước.
 • Máy bơm nước .
 • Hệ thống ống dẫn và đầu tưới nhỏ giọt.
 • Van điện điều khiển khu vực tưới, bộ lọc, bộ đếm số lần và thời gian tưới trong ngày.
 • Chậu cây và giá đỡ cây.

Ngoài ra, hệ thống thủy canh theo phương pháp này còn có thể kết hợp được với bộ cung cấp phân bón tự động rất tiện lợi.

Bạn có thể mua trọn bộ dụng cụ thủy canh tại đây

Nếu bạn muốn mua riêng lẻ từng phần để sử dụng thì hãy tham khảo tại đây

Phân loại hệ thống thủy canh nhỏ giọt

Căn cứ vào nguyên lý hoạt động của mỗi mô hình mà chúng ta có thể dễ dàng chia hệ thống thủy canh tưới nhỏ giọt thành hai loại như sau:

Hệ thống tưới nhỏ giọt hồi lưu

Đây là mô hình thủy canh rất được ưa chuộng ở những quốc gia tiên tiến trên thế giới. Bởi phương pháp này giúp người trồng tiết kiệm được rất nhiều chi phí dung dịch dinh dưỡng khi hệ thống có thể luân chuyển tuần hoàn tới các mô đun và đưa dung dịch dinh dưỡng thừa về bể chứa ban đầu.

Thủy canh tưới nước nhỏ giọt còn có khả năng cân bằng mức độ dinh dưỡng và mức độ pH. Vì vậy, người trồng để ý và kiểm tra thường xuyên để cây trồng được cung cấp dinh dưỡng thường xuyên. Bởi thực vật sẽ hút hết dưỡng chất trong dung dịch khi nước được luân chuyển tưới liên tục.

Mặc dù mô hình này rất phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam lại chưa được áp dụng nhiều. Bởi vốn đầu tư của nó khá cao và mất nhiều thời gian bảo dưỡng hệ thống nhưng hiệu quả lại không cao. Nhất là đối với những mô hình sản xuất nông nghiệp lớn.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh hồi lưu

Xem thêm video: Tự làm hệ thống tưới nhỏ giọt cho vườn rau tại nhà.

Hệ thống tưới nhỏ giọt không hồi lưu

Mặc dù phương pháp này không có khả năng thu hồi nước thừa về bể chứa nhưng cũng không gây lãng phí dung dịch dinh dưỡng. Tuy nhiên, người trồng sẽ mất nhiều thời gian để ý tới chu kỳ tưới nước để đảm bảo dung dịch dinh dưỡng sẽ được cung cấp một lượng vừa đủ tới các nhà máy, tránh dư thừa.

mô hình thủy canh nhỏ giọt không hồi lưu

Khi áp dụng mô hình thủy canh này, người sở hữu sẽ không mất nhiều thời gian giám sát và bảo dưỡng hệ thống thường xuyên. Với bộ kiểm soát tự động, mọi hệ thống của mô hình đều hoạt động một cách mượt mà nhất. Tuy nhiên, người trồng sẽ phải chú ý giữ cho lượng nước luân chuyển trong hồ chứa không bị lắng xuống gây mất cân bằng độ pH.

Công nghệ thủy canh tưới nhỏ giọt

mô hình thủy canh tưới nhỏ giọtHồ chứa dung dịch dưỡng chất, hệ thống tưới nước nhỏ giọt và máy bơm chính là những thiết bị không thể thiếu của công nghệ thủy canh tưới nước nhỏ giọt.

Nguyên lý hoạt động của mô hình thủy canh này là bơm nước từ bể chứa lên hệ thống tưới nước để tưới lên rễ cây một cách trực tiếp.

Đồng thời giúp tiết kiệm dung dịch dinh dưỡng một cách tốt nhất khi có thể chảy ngược lượng dư thừa về bể chứa ban đầu.

 

Xem thêm video: Vận hành hệ thống Thủy canh nhỏ giọt

Giá thể hợp tưới nhỏ giọt

Không giống với phương pháp thổ canh, thủy canh nhỏ giọt sẽ không cần phải sử dụng đất. Thay vào đó là các giá đỡ thủy canh giúp cây non có thể cố định được trong giai đoạn đầu. Đồng thời tạo độ thoáng và giữ nước để cây trồng có thể hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn.

>>> Xem thêm: Các loại giá thể trồng rau thủy canh và cách chọn

Tuy nhiên, để chọn được loại giá đỡ phù hợp cho từng loại cây không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, để được tư vấn lựa được sản phẩm phù hợp, chất lượng đảm bảo, giá cả phải chăng bạn hãy nhanh chóng liên hệ với thietbithuycanh.vn để được hỗ trợ.

Ưu điểm của Drip System

Mô hình thủy canh tưới nước nhỏ giọt mang đến rất nhiều ưu điểm. Trong đó có thể kể đến như:

 • Tưới nước nhỏ giọt, luân chuyển thường xuyên giúp cho rễ cây luôn duy trì được độ ẩm cần thiết.
 • Hiệu quả hấp thu chất dinh dưỡng và nước của cây trồng được tăng lên gấp đôi.
 • Thích hợp với khu vực có nguồn nước cho nông nghiệp bị hạn chế và giúp cây giảm nhu cầu về việc hấp thu nước.
 • Hạn chế tối đa được sự phát sinh và xâm nhập của các loại cỏ dại, sâu bệnh và nấm.
 • Tiết kiệm được công sức chăm bón với hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động.

dinh dưỡng thủy canh tưới nhỏ giọt

Bài viết trên là những thông tin mà Hydroworks chia sẻ đến quý bạn đọc về hệ thống thủy canh nhỏ giọt. Mặc dù là phương pháp mang đến nhiều ưu điểm nhưng để có thể nhận được hết những lợi ích của mô hình này thì bạn hãy liên hệ với chúng tôi để mua được những thiết bị phục vụ cho gieo trồng thủy canh chất lượng tốt nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm các hệ thống thủy canh khác


Tài liệu tham khảo:

 • Hydroponic Drip System Explained (1)
 • Hydroponic Drip Systems (2)
 • Best Hydroponic Drip System – Ultimate Guide {Updated 2020} (3)

Trả lời