Đánh giá post

Hiện nay, việc trồng rau thủy canh trụ đứng đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Phương pháp này thường có thời gian thu hoạch ngắn và cho năng suất thu hoạch cao hơn so với trồng ngoài đất. Bên cạnh đó, sản phẩm rau thu được cũng đảm bảo độ sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe người dùng. Bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về kỹ thuật thủy canh trụ đứng hiện đại nhé.

Trồng rau thủy canh trụ đứng

tháp thủy canh trụ đứng
Tháp thủy canh trụ đứng

Với mô hình thủy canh trụ đứng cây trồng trong các lớp xếp chồng lên nhau theo chiều dọc. Là sự kết hợp của hydroponics và canh tác dọc. Các rọ trồng sẽ được thiết kế xoay quanh một ống thủy canh hình trụ đứng lớn.

Hệ thống thùng chứa được đặt ngay bên dưới và hệ thống máy bơm sẽ đưa dưỡng chất tới từng rọ thủy canh. Mô hình này có tính lưu động cao, tất cả khung được ghép với nhau bởi các khớp nối vào ống thép bọc nhựa.

Bên cạnh đó, cấu tạo thủy canh trụ đứng cũng bao gồm nhiều khay trồng với đường kính khác nhau.

Mô hình này rất tiết kiệm diện tích cho người trồng, số lượng thu hoạch sẽ lớn hơn. Tuy nhiên thách thức là cung cấp đủ nước + chất dinh dưỡng và ánh sáng cho cây ở mọi cấp độ.

Khi cây trồng được xếp chồng lên nhau, việc lấy nước đến các lớp phía trên cần máy bơm công suất cao hơn.Nếu không thiết kế cẩn thận, các cây thấp hơn có thể bị ngập nước.

Tương tự về việc cung cấp ánh sáng. Cần thiết kế các cây so le. Thay vì các lớp xếp chồng trực tiếp lên nhau, bạn sẽ giúp cây nhận được nhiều ánh sáng hơn ở mọi góc độ.

Thiết kế nào đảm bảo cho hệ trụ dễ dàng lắp đặt, di chuyển và có khả năng chống chịu được mọi điều kiện thời tiết. Bạn cũng có thể đặt thiết kế loại trụ đứng riêng phù hợp với không gian của gia đình mình.

Hệ thống khí canh trụ đứng
Hệ thống thủy canh trụ đứng

 

Trồng rau khí canh trụ đứng

Khí canh trụ đứng
Khí canh trụ đứng

Trồng rau khí canh trụ đứng là phương pháp trồng không cần phải sử dụng đến đất và nước.

Thay vì bơm nước lên để nước chảy xuống như thủy canh trụ đứng thì khí canh có hệ thống phun sương ở phía trong. Phun chất dinh dưỡng và nước trong không khí. Vì vậy sẽ hạn chế được việc ngập nước rễ cây.

Các loại cây sẽ phát triển trong môi trường không khí và được cung cấp đủ nước, chất dinh dưỡng thông qua hệ thống phun sương. Hệ thống tháp khí canh cho phép gieo trồng tất cả các loại rau, thảo mộc hay hoa quả.

Bộ sản phẩm khí canh trụ đứng được thường được thiết kế theo hình trụ tròn, bao gồm: bộ trụ, bể dinh dưỡng, các lỗ rọ nằm trên đốt trụ, máy bơm dinh dưỡng và hệ thống lưu dẫn dinh dưỡng.

Với cấu tạo khép kín, mô hình này sẽ giúp cây rau phát triển xanh tốt trong mọi điều kiện thời tiết.

 

Mô hình trồng rau thủy canh trụ đứng hồi lưu

Thủy canh hồi lưu trụ đứng là mô hình trồng rau sử dụng hệ thống thùng chứa và bơm tuần hoàn để luân chuyển dung dịch dinh dưỡng lên những ống nhựa trồng rau. Nguồn dinh dưỡng này sẽ đi nuôi thân cây và phần dung dịch còn lại được thu về thùng chứa ban đầu.

thủy canh trụ đứng hồi lưu
Thủy canh trụ đứng hồi lưu

Ưu điểm của thủy canh trụ đứng hồi lưu

 • Cây rau được trồng trên các trụ đứng nên giúp các hộ gia đình tiết kiệm được diện tích canh tác theo chiều ngang.
 • Mỗi trụ đứng được phân bố khoảng 40 điểm trồng giúp mang lại năng suất cao hơn so với kỹ thuật trồng đất thông thường.
 • Nguồn dinh dưỡng được bơm đến các điểm trồng với liều lượng vừa đủ, phần dư thừa sẽ về lại bể chứa. Do đó, lượng dinh dưỡng luôn kiểm soát ở mức an toàn.

Mô hình trồng rau thuỷ canh bằng hệ thống vườn treo cũng tiết kiệm diện tích và có những ưu điểm khác giống trụ đứng.

Nhược điểm của mô hình thủy canh trụ đứng hồi lưu

 • Thủy canh trụ đứng hồi lưu khó áp dụng khi trồng rau ở ban công chật hẹp.
 • Đòi hỏi nguồn cung cấp nước đảm bảo an toàn, không nhiễm kim loại nặng.
 • Chi phí đầu tư lớn hơn so với kỹ thuật thông thường.

Thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh trụ đứng

Hiện nay, trụ đứng là một thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh trụ đứng đóng vai trò quan trọng. Sản phẩm này được thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng. Nó không chỉ góp phần cải thiện môi trường sống mà còn đáp ứng được nhu cầu về rau sạch cho người dân. Trụ đứng thích hợp trồng ở nhiều không gian khác nhau với cấu tạo bao gồm:

 • Trục inox 304
 • Chậu trồng, nắp đậy sử dụng nhựa ABS chống tia UV
 • Các hốc trồng rau
 • Bồn đế sử dụng nhựa PP định hình, chống va đập.
 • Rọ nhựa PP chống rêu bám.

thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh trụ đứng

So sánh thủy canh trụ đứng và khí canh trụ đứng

Trồng rau trụ đứng thủy canhkhí canh trụ đứng đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của rất nhiều gia đình. Các phương pháp này sẽ đảm bảo trồng được nguồn rau sạch trong không gian chật hẹp. Tuy nhiên, mỗi hình thức lại mang ưu điểm và nhược điểm khác nhau khiến người dân phải đắn đo lựa chọn.

trồng rau trụ đứng thủy canh

Thủy canh trụ đứng Khí canh trụ đứng
 • Thời gian thu hoạch thường sẽ dài hơn so với khí canh
 • Hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh bằng các rọ trồng đặt sâu trong hốc trụ nên có thể
 • Ít khả năng mắc sâu bệnh hơn
 • Thời gian thu hoạch chỉ nằm trong khoảng 15-20 ngày
 • Dễ dàng thay đổi hoặc xoay vòng hệ thống gieo trồng
 • Sử dụng hệ thống phun sương đến rễ cây nên dịch bệnh có thể lây lan nhanh và khó kiểm soát.

Như vậy, việc lựa chọn hình thức trồng rau thủy canh trụ đứng hay khí canh trụ đứng sẽ phụ thuộc vào điều kiện đầu tư và nhu cầu của gia đình bạn. Bạn nên xem xét thật kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng để đảm bảo nguồn rau tươi sạch nhất.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phương pháp trồng rau thủy canh trụ đứng. Mong rằng sau khi tham khảo bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình kỹ thuật gieo trồng phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn có cần tư vấn thiết kế và thi công công trình thủy canh, nhà màng, nhà kính, nhà lưới. Hoặc có nhu cầu mua các dòng thiết bị, vật tư thủy canh hãy đến với công ty TNHH Hydro Works.

cấu tạo thủy canh trụ đứng

Công Ty TNHH Hydro Works

 • Địa chỉ: Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
 • Hotline: 0981.250.725 – 0788.800.333
 • Mail: hydroworks.contact@gmail.com
 • Website: thietbithuycanh.vn

Tài liệu tham khảo:

 • Building a Vertical Hydroponic Tower (1)
 • Vertical Hydroponics – A Basic Introduction (2)
 • Vertical Aeroponic Systems (3)

This Post Has 2 Comments

 1. Haihung

  Có thể so sánh trụ đứng và máng ngang không anh? Thanks anh

  1. Trần Nguyên Vương

   Chào Haihung,
   Thủy canh trụ đứng sẽ tiết kiệm được diện tích hơn dạng máng ngang nhiều. Tuy nhiên về yêu cầu kỹ thuật, chi phí canh tác, độ chăm sóc cho hệ thống trụ đứng sẽ khó hơn dạng máng ngang nhiều. (Ví dụ hệ thống bơm nước lên, cách canh mực nước trong trụ,…) Nếu mình có diện tích thì trồng dạng máng ngang. Rồi làm nhiều tầng máng cũng cho năng suất cao lắm. Bạn tham khảo này nhé https://www.thietbithuycanh.vn/trong-rau-thuy-canh-bang-he-thong-vuon-treo/

Trả lời