Đánh giá post

Bất cứ ai sử dụng hệ thống thủy canh đều gặp ít nhất 1 lần về các bệnh lý rau sạch thủy canh, các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến rau sạch thủy canh. Nhưng không phải ai cũng biết cách nhận biết và điều trị ngay khi vừa phát hiện.

Nắm vững kiến thức này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc nhận biết và phòng bệnh từ nấm và vi khuẩn để có thể xử lý kịp thời.

1. Vậy dấu hiệu của nấm và vi khuẩn trong hệ thống thủy canh là gì?

Nấm bệnh và vi khuẩn nếu không được phòng ngừa trong môi trường tốt sẽ dễ dàng nhiễm bệnh đến rau trồng thủy canh, dẫn đến nhiều ảnh hưởng nặng tới cây trồng và có thể chết.

 • Nấm: rau trồng bị héo, lá vàng, cây chết dần mòn, đặc biệt dễ nhận thấy ở bộ rễ.
  • Nếu môi trường ẩm ướt, các bào tử nấm trong khí quyển sẽ dễ dàng tiếp cận và sinh trưởng.
  • Chúng sinh sống trên cây trồng và phát triển, tạo ra các đốm đủ màu như đen, đỏ, trắng, nâu…
  • Nấm cũng rất dễ lây lan, nếu bạn không nhận biết sớm và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống rau sạch của mình.
 • Vi khuẩn: Do nguyên lý tuần hoàn, dinh dưỡng thủy canh  trong hệ thống trồng rau thủy canh hồi lưu nên đó cũng là phương tiện “góp phần” lây lan vi khuẩn đi khắp nơi.
  • Đặc điểm chung về dấu hiệu chính là: lá vàng úa, thân còi cọc…
  • Đặc biệt nếu cây trồng bị nhiễm khuẩn thì sẽ chết ngay sau vài giờ nếu chúng ta không phát hiện kịp thời và xử lý.
Nấm Vi khuẩn
Héo lá Ngọn lá
Quăn lá Tàn lụi
Tàn lụi
Đốm trắng
Đốm đen
Đốm nâu
Chết úng
Gỉ sét

(Bảng dấu hiệu nhận biết nấm và vi khuẩn trong hệ thống thủy canh)

2. Nguyên nhân và cách phòng chống nấm bệnh, vi khuẩn trong hệ thống thủy canh:

 • Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nấm bệnh và vi khuẩn, nhưng chủ yếu là do môi trường trồng xung quanh. Khí hậu ẩm ướt là nơi nấm bệnh sinh sôi và phát triển mạnh.
 • Để phòng tránh bệnh cho một hệ thống thủy canh, tốt nhất là cách ly với môi trường xung quanh. Phương pháp nhiều người đã và đang sử dụng chính là trồng thủy canh trong nhà kính. Tuy nhiên, hiện nay mô hình nhà kính chỉ nên áp dụng với các nông trại quy mô vừa và lớn, do chi phí lắp đặt khá cao. Còn ở các hệ thủy canh gia đình dân dụng, điều kiện kinh tế và diện tích, chỉ có thể hạn chế được một phần nào đó ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

hệ thống thủy canh
(Hệ thống thủy canh trong nhà kính)

3. Các phương pháp điều trị, xử lý bệnh nấm và vi khuẩn trong hệ thống thủy canh:

 • Vi khuẩn và nấm nếu phát hiện kịp thời sẽ dễ dàng xử lí hơn bằng cách loại bỏ cây bệnh ra khỏi hệ. Nhưng nếu bệnh đã có dấu hiệu lây lan, bạn nên tìm đến các loại thuốc hóa học phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn gây hại cho cây trồng. Tốt nhất vẫn là nên phòng ngừa bệnh hợp lý.

>>> Xem chi tiết: Cách pha thuốc trừ sâu sinh học <<<

gieo hạt thủy canh
(Ươm hạt rau thủy canh)

Vườn rau thủy canh đã không còn xa lạ gì với mọi người vì những ưu điểm của hệ thống mang lại. Để hệ đặt năng suất cao, bạn cần biết các cách phòng tránh và điều trị bệnh lý thủy canh để hạn chế tối đa nguy hiểm cũng như bảo vệ nguồn rau sạch tự trồng này.

Trả lời