5/5 - (1 bình chọn)

Cách trồng rau sạch tại nhà là phương pháp rất được nhiều người ưa chuộng, không chỉ có chuyên gia mới có thể trồng được rau sạch chất lượng cao, bạn một người nội trợ hay một nhân viên văn phòng cũng có thể trồng được dễ dàng nếu biết một số mẹo nhỏ sau đây. Hãy cùng Hydroworks khám phá những mẹo vặt và thông tin này nhé

kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà
Kinh nghiệm trồng rau sạch tại nhà

1. Vì sao bạn cần có một vườn rau sạch ngay tại nhà ?

Bạn cần lắp đặt ngay một vườn rau sạch tại nhà để giúp bữa ăn của mình trở nên phong phú và chất lượng hơn. Một bữa ăn dinh dưỡng phải đảm bảo đầy đủ chất thì mới có thể duy trì một sức khỏe ổn định cho từng thành viên.

Bởi rau có nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ một cách nhanh chóng. Vừa giúp cho bộ tiêu hóa hấp dụ dễ dàng vừa ngăn ngừa bệnh thường gặp. Muốn hạn chế mắc phải các căn bệnh không như mong muốn hãy ăn thật nhiều rau củ và đó phải là những sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm.

cách trồng rau trong nhà
Cách trồng vườn rau sạch trong nhà

Vừa ngăn ngừa bệnh vừa giúp chị em làm đẹp an toàn và hiệu quả nên ăn nhiều rau củ các loại mỗi ngày để có một làm đẹp da căng mịn, vòng eo chuẩn, một mái tốt chắc khỏe.

Tác dụng ngăn ngừa oxy hóa da, lão hóa da sớm an toàn hiệu quả và tiết kiệm nhất từ những sản phẩm tự nhiên tại nhà.

Vậy nên cần có một vườn rau sạch ngay tại nhà tự chăm sóc, tự thu hoạch và thưởng thức tự tin chế biến nên những món ngon mỗi ngày.

Duy trì một sức khỏe ổn định cho tất cả các thành viên của gia đình mình. Đó cũng chính là lý do bạn nên có một vườn rau tại nhà tự trồng tự chăm sóc và tự thưởng thức Hydroworks có phải là sự lựa chọn dành cho bạn, xem ngay phần tiếp theo.

 

2. Vị trí thích hợp để trồng rau sạch tại nhà

Cần có một vườn rau sạch ngay tại nhà nhưng lựa chọn được vị trí nào thích hợp đừng quá lo lắng về vấn đề này. Việc bạn muốn sở hữu một vườn rau sạch chất lượng ngay tại nhà thật quá dễ dàng chỉ cần một khoảng không gian vừa đủ rộng, có thể hấp thụ đầu đủ ánh sáng mặt trời và có nguồn cung cấp nước dồi dào là bạn đã có thể xây dựng ngay một mô hình trồng rau tại nhà hiệu quả.

trong-rau-sach
Vị trí trồng rau ở đâu?

Theo kinh nghiệm trồng rau sạch của Hydroworks – Thường thì những không gian như hành lang hay sân thượng sẽ rất ít người quan tâm. Nhưng đây chính là những vị trí thích hợp nhất để bạn xây dựng một vườn rau cho mình rất tiện cho việc chăm sóc mỗi ngày và đáp ứng đủ điều kiện để cây phát triển.

3. Cần bao nhiêu chi phí để có được một vườn rau sạch tại nhà

 • Diện tích 15m2, chi phí đầu tư cho một vườn rau trồng trong thùng xốp khoảng 2,000,000đ
 • Mô hình trồng rau thủy canh, khí canh công nghệ cao hơn cần khoảng 4,000,000 – 8,000,000đ

4. Các bước trồng rau sạch

4.1 Chọn đất trồng:

Đất là nguyên vật liệu quan trọng nhất nếu bạn không muốn nói đến phương pháp thủy canh trồng cây không cần đất.

Đất giàu mùn, giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng là tốt nhất để trồng cây. Mọi người thường hay mua hạt giống và sử dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau. Đất đã sử dụng lâu ngày thường bị chai cứng, không còn tươi xốp, ít dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho rau.

Lưu ý rằng cây rau ăn lá có bộ rễ nông, khoảng 15cm dưới lớp đất nên đất phải luôn được giữ ẩm tốt, nếu gặp thời thiết nóng cây sẽ mất nước và héo

kinh-nghiem-trong-rau-sach

Các nguyên tắc vàng khi chọn đất trồng rau sạch là:

 • Bề mặt đất dày, có độ thoát nước thích hợp.
 • Không được để đất trồng gần khu vực có chứa nhiều chất thải công nghiệp và bệnh viện ít nhất là 2km. Đối với chất thải sinh hoạt là 300m.
 • Trong đất không chứa tồn dư chất hóa học độc hại.

Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch

Về lý thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, nhứng Hydroworks khuyên bạn là phải xử lý đất trước khi trồng lại bằng cách ủ E.M, khử trung với vôi

Để có thể tái sử dụng lại đất sau khi thu hoạch nên nhặt hết lá và vụn rễ thừa, rắc vơi phơi nắng vài ngày rồi dùng lại cũng tốt đó

Sau đó bạn cho thêm phân dơi, phân trùn vào đất trộn đều theo công thức 1 phần đất 1 phần phân trùn hoặc phân dơi, là đảm bảo cây lên tốt cực kỳ..

cách trồng rau tại nhà
cách trồng rau tại nhà

4.2 Chuẩn bị hạt giống:

Nhất nước nhì phân tam cần tứ giống, vậy nên giống cây rất quan trọng. Hạt giống cây cần phù hợp với môi trường, ví dụ cây xứ nóng rất khó trồng được ở xứ lạnh và ngược lại . Các bạn nên chọn những loại hạt giống chắc khỏe, có nguồn gốc rõ ràng.

Ngâm ủ hạt giống giúp tăng khả năng nảy mầm cho cây, bạn cần lưu ý kỹ nhé:

 • Ngâm hạt với nước ấm 2 sôi 3 lạnh là cách tốt nhất để giúp hạt thức dậy. lấy một mẫu khăn giấy ướt ngâm hạt vào và để trong góc tối vừa phải.
 • Theo dõi xem hạt đã nảy mầm chưa rồi đào một lỗ nhỏ trong chậu chôn hạt vào và lấp đất lại
 • Nếu là hạt giống mua tại nhà vườn thì nên xử lý hóa chất hoặc sử dụng nhiệt để hạn chế nguồn sâu bệnh.

>> Xem thêm các loại hạt giống có ở Hydroworks

Nếu bạn muốn trồng rau theo phương pháp thủy canh thì không phải cây trồng nào cũng được. Xem ngay các loại rau có thế trồng thủy canh tại đây

trong-rau-sach-trong-chau
Chuẩn bị hạt giống

4.3 Gieo trồng rau

Tùy vào từng loại rau, mà các bạn có thể gieo hạt đại trà hay gieo hạt theo khoảng cách phù hợp trong các luống đất… để rau phát triển đồng đều và khỏe mạnh.

Cây cần ánh sáng để quang hợp vậy nên lựa chọn đưa chúng ra nơi có ánh nắng tốt nhất là 6h mỗi ngày nhé

4.4 Tưới nước cho rau

Nước là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu khi trồng rau sạch. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm rau sạch và an toàn, các bạn cần phải sử dụng những loại nước có nguồn gốc tự nhiên như: nước mưa, nước giếng khoan hay nước ao hồ.

Phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cần dùng nước sạch để pha.

Tuyệt đối không được dùng nước thải công nghiệp, nước thải bệnh viện hay nước từ các kênh mương bị ô nhiễm để tưới rau.

Ta nên tưới cây vào sáng sớm hoặc chiều tối là thích hợp nhất

trồng rau sạch
Tưới nước cho rau

4.5 Bón phân cho rau

Để đảm bảo an toàn, các bạn nên sử dụng phân chuồng hay phân vi sinh để bón cho rau. Đối với phân bón hóa học, các bạn cần phải bón đúng theo liều lượng quy định và theo từng đợt để các chất hóa học không bị tích tụ trong rau gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

rau-cai-trong-thuy-canh
Bón phân cho rau sạch

 

 • Nhiều người bán rau trên thị trường thì họ lạm dụng phân hóa học để rau trồng được mau lớn. còn mình trồng an toàn thì dùng phân hữu cơ là tốt nhất.
 • Nếu bạn không rành rọt về hóa học việc mua nhầm sẽ là một thảm họa đấy.
 • Việc bón phân cho rau phải được ngưng trước khi thu hoạch từ 15 – 20 ngày.
 • Không dùng phân tươi để hòa nước tưới.
 • Hydroworks khuyên bạn nên sử dụng những phân bón hữu cơ như phân dơi, phân trùng quế, phân hữu cơ Nhật có nhiều dưỡng chất mà lại vô cùng an toàn, dễ sử dụng nữa.

 

4.6 Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng rau, tất nhiên sẽ phải xuất hiện những loại sâu bệnh hại. Tuy nhiên, các bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để có thể hạn chế và tiêu diệt sâu bệnh hại. Không nên sử dụng các loại thuốc trừ sâu quá liều và bừa bãi để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

 • Áp dụng luân canh cây trồng một cách hợp lý.
 • Sử dụng giống tốt để gieo trồng, không sâu bệnh.
 • Lựa chọn cách chăm sóc cho phù hợp với từng loại cây.
 • Dọn vệ sinh vườn sạch sẽ. Cắt tỉa vườn rau để chúng không bị sâu bệnh
 • Sử dụng thiên địch để bảo vệ vườn khỏi sâu bọ.
 • Dùng chế phẩm sinh học để trừ sâu bệnh.
thiet-ke-mo-hinh-trong-rau-sach
Phòng trừ sâu bệnh cho rau

Khi thật cần thiết mới sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhưng vẫn phải thuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Không sử dụng thuốc cấm cho rau.
 • Chọn thuốc ít hoạt chất độc hại, hạn chế ảnh hưởng đến thiên địch và con người.
 • Nên sử dụng loại thuốc sinh học

Một số biện pháp khác:

Bạn cũng có thể sử dụng hệ thống nhà kính, nhà lưới để che chắn cho vườn. Tránh vườn chịu tác động xấu từ sâu bệnh, sương gió, nắng hạn và nhanh chóng thu hoạch hơn.

Bạn cũng nên sử dụng màng nilon để phủ lên bề mặt đất giúp hạn chế cỏ dại, tiết kiệm nước tưới…

4.7 Thu hoạch và sử dụng

Khi rau sắp thu hoạch, các bạn phải ngưng việc phun thuốc trừ sâu hay bón phân cho rau vì có thể lượng chất hóa học tác động lên rau sẽ không được phân giải hết và tích tụ trong rau gây hại đến sức khỏe con người.

Thu hoạch theo đúng vụ mùa, đúng yêu cầu của mỗi loại rau. Loại bỏ cây còi cọc và lá già héo.

quy-trinh-trong-rau-sach-4-min-f0c5
Thuu hoạch thành quả rau sạch

Dùng bao túi sạch để đựng sau khi đã rửa rau bằng nước sạch. Khi sử dụng, các bạn cũng cần phải rửa kỹ và chế biến đúng cách để đảm bảo an toàn.

Rau sau khi bỏ vào túi nên bảo quản ở nhiệt độ mát của tủ lạnh. Nên sử dụng rau không quá 3 ngày sau khi thu hoạch. Bạn không cần ngâm nước muối hay chất làm sạch rau khi sử dụng loại rau này.

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà bởi các giá đỡ, ống nước, hệ thống tưới nhỏ giọt

Khay trồng rau: bạn có thể sử dụng đồ tái chế như vỏ chai, thùng xốp, bao tải, túi vải, ống nhựa. các khay phải đảm bảo cho cây trồng thông thoáng ở rễ và thoát nước đám bảo không ngập úng.

Đó cũng là cách nhanh nhất để bắt đầu khu vườn của bạn đấy.

Thiết kế lắp đặt vườn rau sạch tại nhà: Gíá đỡ, đựng, treo, hàng rào là nôi cực kỳ tuyệt với để treo các dụng cụ của bạn, chậu gỗ, cậu cây nhỏ trên sân thượng thật sự là một ý hay đấy.

>>> Nếu bạn đang có khoảng sân thượng trống chưa tận dụng thì hãy xem ngay: Cách trồng rau sạch trên sân thượng

cách trồng rau sạch tại nhà
Cách trồng rau sạch tại nhà

Các mô hình vườn rau sạch tại nhà

tu-trong-rau-sach-tai-nha
Mô hình vườn rau sạch tại nhà – Trồng trong ống PVC
tu-trong-rau-sach
Mô hình vườn rau sạch tại nhà – Trồng trong trong máng
kinh nghiệm trồng rau sạch
Mô hình vườn rau sạch tại nhà – Trồng trong kệ thùng xốp

Nếu như các bạn còn có gì thắc mắc về kinh nghiệm trồng rau hoặc có nhu cầu mua các thiết bị, dụng cụ trồng rau thì hãy nhớ gọi tới cho chúng tôi qua số Hotline: 0981250725 để được chuyên viên trong ngành tư vấn trực tiếp cụ thể và nhanh nhất nhé.

Xem thêm các mô hình dễ trồng rau sạch nhất ví dụ: khí canh, hệ thống aquaponics đơn giản, các mô hình thủy canh khác.

Có thể bạn thắc mắc rau thủy canh có an toàn không. Xem ngay tại Rau thủy canh có sạch không

Với những gì bạn đã tìm hiểu về cách trồng rau sạch tại nhà, Hydroworks cam kết sẽ mang đến cho bạn các thiết bị, dụng cụ trồng rau thủy canh chất lượng và chi phí phù hợp nhất cho mọi gia đình. Hãy kết nối ngay với chúng tôi qua

để được tư vấn miễn phí, nhiệt tình!


Tài liệu tham khảo

 • Tôi quyết bỏ phố về quê trồng rau sạch (1)
 • Trồng rau sạch – Báo dân trí (2)

 

Trả lời