Rau xà lách là loại rau được dùng rất nhiều trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Loại rau này dễ ăn và cũng được chế biến khá đa dạng. Rau xà lách giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được chia thành rất nhiều loại.

Để tìm hiểu kĩ hơn về những tác dụng của các loại xà lách, mời các bạn tham khảo trong bài viết sau đây của Hydro Works.

Rau xà lách là gì?

Rau xà lách (1) thuộc họ cúc hay được gọi tên khác là rau diếp hoặc cải bèo. Loại rau này có tên khoa học là lactuca sativa.

  • Rau xà lách bắt nguồn từ Châu Âu và hiện nay nó được phân bố chủ yếu ở các nước vùng nhiệt đới.
  • Thân cây thường có loại tròn, ngắn hoặc thân dài, thẳng.
  • Xà lách phát triển tốt khi được trồng trong đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và ít ánh sáng.

cách phân biệt các loại rau xà lách

Rau xà lách thường dùng để ăn sống, nhúng lẩu, nấu canh…Ngoài là thực phẩm ăn hàng ngày thì rau xà lách cũng được biết đến như một vị thuốc để giải nhiệt, làm đẹp và hỗ trợ chữa một số bệnh như táo bón, viêm khớp hay tim mạch.

Các loại rau xà lách

Dưới đây là một số loại rau xà lách phổ biến:

Rau xà lách lá xoăn

Rau là lách lá xoăn hay còn gọi là xà lách Frisse. Đặc điểm của xà lách cũng như tên gọi của nó. Lá xoăn, cuống dài và nhỏ. Khi ăn xà lách có vị hơi đắng, giòn nếu muốn ngon hơn có thể pha thêm một chút ngọt để dễ ăn hơn.

Giá các loại xà lách

Rau xà lách lô lô

Loại rau xà lách này có mùa xanh nhạt hoặc màu tím. Lá thường mọc tách rời nhau từ gốc, cuống dài tạo thành tầng. Rau xà lách lô lô khá cá mềm thường dùng để cuốn ăn kèm thịt nướng.

Xà lách lolo

Rau xà lách mỡ

Đặc điểm của rau xà lách mỡ là mềm, mọc xếp tầng giống như cải bắp. Xà lách mỡ ăn rất giòn, ngọt và dễ tách lá ra khỏi thân. Loại rau này thích hợp cho các món salad, ăn kèm với nước sốt hoặc canh chua.

Xà lách mỡ thủy canh

Rau salad mỹ

Rau xà lách mỹ thường cuộn tròn, lá màu xanh nhạt, càng sâu bên trong lá càng nhạt và trắng hơn. Loại xà lách này chứa nhiều muối khoáng và nguyên tố kiềm giúp thanh lọc máu trong cơ thể. Bạn có thể dùng xà lách sống trong salad, sandwiches  hoặc cuốn với nhiều món ăn khác.

Các loại rau salad Âu mỹ

Loại rau này rất tốt cho phụ nữ mang bầu do chứa nhiều chất xơ, sắt, axit folic là những chất cần thiết cho sự phát triển của thai thi.

Xà lách lá sồi

Rau xà lách lá sồi có màu xanh tươi, lá dài và gấp khúc như lá sồi. Loại rau này có vị ngọt và thơm. Xà lách lá sồi cung cấp chất xơ và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, gan và giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch. Với màu sắc đa dạng nên rau xà lách lá sồi hay được trộn với rau quả khác để làm salad.

xà lách lá sồi

Carol

Cách phân biệt xà lách carol là có lá xoăn tròn, màu xanh hơi nhạt. Loại rau này có tác dụng làm đẹp da, giảm cân và hỗ trợ sức khỏe. Xà lách carol có vị ngọt, không đắng chát. Ăn xà lách tươi sống sẽ có nhiều dinh dưỡng và công dụng tốt hơn so với xà lách được nấu chín.

xà lách carol

Nếu bạn đã chán với những loại xà lách thường thấy ở Việt Nam. Tại Hydroworks có những hạt giống xà lách ngoại nhập rất lạ dành cho bạn:

Ngoài những loại xà lách trên ra, còn loại xà lách tím ở Đà lạt cũng rất nổi tiếng, được trồng nhiều trên Đà Lạt. Bạn có thể xem thêm tại:

Tác dụng của rau xà lách

Giống rau xà láchHầu hết các loại rau xà lách cung cấp hàm lượng dưỡng chất như vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Trong rau chứa nhiều nước nên có khả năng giải nhiệt rất cao. Dưới đây là một số tác dụng của xà lách qua những dưỡng chất trong rau :

  • Vitamin A : thường tồn tại dưới dạng beta carotene. Loại vitamin này có khả năng hỗ trợ thị lực vào ban đêm và bảo vệ sức khỏe cho đôi mắt
  • Vitamin C: giúp chống oxy hóa mạnh mẹ và tăng cường sức khỏe cho cơ thể
  • Vitamin K:hỗ trợ bảo vệ xương cốt tốt hơn khi kết hợp cùng với canxi
  • Canxi:giúp xương trở nên chắc khỏe hơn và đặc biệt tốt cho răng miệng. Bên cạnh đó, canxi còn có khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và tái tạo máu
  • Kali: kali chứa trong rau xà lách giúp ổn định hệ tim mạch và có tác dụng làm giảm bệnh cao huyết áp
  • Folate: rất tốt cho phụ nữ mang thai  hoặc đang cho con bú

Một số lưu ý khi sử dụng rau xà lách

Để phát huy được tối đa công dụng của rau xà lách, bạn cần lưu ý một số điều sau đây :

  • Rửa rau nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ vi khuẩn và dư lượng hóa chất trừ sâu còn lại trên rau
  • Ngâm rau xà lách vào nước muối loãng trong khoảng 10 phút
  • Rau xà lách sống sẽ có nhiều công dụng tốt hơn so với rau xà lách chín
  • Người dùng thuốc chống đông máu nên hạn chế ăn rau xà lách vì chứa nhiều vitamin K sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc
  • Tìm hiểu các kỹ thuật trồng rau xà lách sạch tại nhà để đảm bảo rau không có hóa chất và tốt cho sức khỏe của gia đình

Cách chọn rau xà lách ngon

Trên đây là những thông tin về các loại rau xà lách mà Hydro Works muốn chia sẻ. Hãy tận dụng những không gian trống trong nhà để trồng loại rau này.

Với những tác dụng mà các loại rau diếp đem lại không chỉ tốt cho sức khỏe mà con làm đẹp hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý những điều trên đây để phát huy hết các công dụng các loại rau xà lách đem lại.


Tài liệu tham khảo:

  • 11 Types of Lettuce to Try So You’ll Never Have a Boring Salad Again (1)

Trả lời

Đóng menu

0981.250.725

×

Cart