• Post category:Tin tức
4.9/5 - (14 bình chọn)

Trải qua 7 năm tìm tòi, học hỏi cũng như củng cố kiến thức về rau sạch nói chung, Hydroworks đã chứng kiến được định nghĩa “rau sạch” ngoài thị trường đã không còn đúng giá trị. Rất nhiều phương pháp trồng rau không an toàn (phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, nguồn nước bẩn) tràn lan được gắn mác “rau sạch” bán với giá cao.

Với niềm đam mê được nhìn thấy ngành nông nghiệp sạch Việt Nam ngày một phát triển theo đúng hướng đi của nó, Hydroworks mong với chút kiến thức ít ỏi về cách trồng rau tại nhà, sẽ mang đến cho bạn một giá trị đơn giản nhưng chân thật, để từ đó được nhiều gia đình biết đến và củng cố được ngành nông nghiệp sạch theo đúng như tên gọi.

Cùng Hydroworks bắt tay thực hiện giàn trồng rau thông minh nhé.

giàn trồng rau thông minh

1. Chuẩn bị vật tư trồng rau

Trồng cây thủy canh cần vật liệu và dụng cụ gì?

Để chọn được vật tư hợp lý, trước tiên bạn cần xác định vị trí lắp đặt hệ thống. Vị trí này chỉ cần 2m vuông là được, nhưng yêu cầu phải đủ nắng ít nhất 6 tiếng/ ngày, thoáng đãng tránh ẩm thấp, và cũng nên hợp thẩm mỹ cho không gian ngôi nhà bạn.

  • Thiết kế mô hình: 2 giàn chủ yếu và dễ lắp đặt nhất là giàn theo tường và giàn ngang. Hãy lựa chọn giàn nào phù hợp với diện tích mà bạn chọn để đưa ra quyết định hợp lý.
  • Chọn máng/ khay trồng rau/ ống nhựa tròn thủy canh: trên thị trường có nhiều loại khay trồng. Tuy nhiên theo Hydroworks bạn nên sử dụng loại khay nhựa có màu xanh đậm hoặc đen có tác dụng tránh sự thu hút của côn trùng. Đừng mua thùng xốp ở các cửa hàng tạp hóa vật dụng gia đình, bạn sẽ tốn nhiều công sức cho việc chỉnh lại kích thước, cắt gọn, dán keo và tuổi thọ không bền.
  • Giàn sắt/ Khung sắt: Tuy 2 mô hình trên có kích thước và cấu trúc khác nhau, song vật tư chủ yếu để dựng giàn vẫn là sắt. Bạn có thể mua loại sắt V có lỗ sẵn và ít đinh ốc để có thể lắp ghép, tránh được hàn xì tốn kém và mất thời gian. Sắt V giá thành cũng tương đối ổn, dao động từ 25-30 nghìn đồng/ mét. Ví dụ như giàn ngang gồm 2 tầng và 4 khay trồng với kích thước ngang 1m, dài 1,6m và cao 1,2m thì chi phí cho việc mua sắt V là 100-150 nghìn đồng.
  • Giá thể/ Đất trồng: Thông thường mọi người sẽ nghĩ là dùng đất là tiết kiệm nhất. Điều này không đúng hoàn toàn so với những ai lắp hệ trên 9 khay trồng. Theo Hydroworks biết, chi phí để sử dụng đất tốt cho số lượng khay trên rơi vào khoảng 500-800 nghìn đồng. Giá còn khá cao. Mẹo ở đây để có thể tiết kiệm hơn 50% chi phí bỏ ra chính là sử dụng xỉ than tổ ong. Trải lớp xỉ than phía dưới khay trồng và thêm lớp đất lên bề mặt như vậy sẽ tiết kiệm hơn việc bạn sử dụng đất hoàn toàn.

Nếu bạn trồng rau bằng hệ thống Aquaponics thì bạn sẽ cần thêm một số dụng cụ khác. Xem tại Aquaponics

Nếu bạn muốn đầu tư dạng trồng công nghiệp, kiếm lời thì chi phí sẽ khác. Xem chi tiết các chi phí cần chi tại Chi phí trồng rau sạch thủy canh

2. Trồng rau bằng giàn rau thủy canh thông minh

Xem thêm: Cách làm giàn trồng rau thủy canh

Ok vậy đã xong giàn khung chuẩn bị, Việc bây giờ là bạn bắt tay tự trồng rau thôi.

Đừng quên hạt giống. Với kinh nghiệm của Hydroworks, đầu tiên bạn nên trồng các loại rau dễ trồng như  hành, ớt,  cải ngồng, rau muống, xà lách. Trồng thêm các loại dây leo như dưa chuột, đậu đũa, mồng tơi, bí…nếu có giàn hỗ trợ.

Sau 3 vụ, bạn có thể tham khảo và trồng thêm các loại rau – củ – quả khác như cà chua,đậu bắp, bầu bí khổ qua…để khu vườn đa dạng và bữa ăn gia đình thêm phong phú và ngon miệng. Chuẩn bị thêm những khay ươm hạt giống để canh tác gối đầu mùa vụ cũng giúp bạn tiết kiệm thêm nhiều thời gian nếu khu vực trồng trọt còn dư diện tích.

Trong quá trình chăm sóc, bạn cũng cần thường xuyên để ý và trừ bệnh cây trồng ngay khi phát hiện tránh lan ra cả giàn. Thường xuyên tưới tiêu, cắt tỉa…Để tới ngày thu hoạch giàn rau sạch trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.

>>> Xem thêm: Cách trồng rau trên sân thượng

Trên đây là những chia sẻ của Hydroworks. Hy vọng với những kinh nghiệm góp nhặt và học hỏi được, chúng tôi sẽ mang đến được cho bạn thêm kiến thức bổ ích về cách làm giàn trồng rau thông minh tại nhà, giúp bạn tiết kiệm chi phí mua rau ngoài chợ hàng ngày, có nguồn rau sạch đều đặn mà ngay trong thực tế ngày nay, rau sạch là thứ bạn chỉ có thể tìm thấy khi chính tay bạn trồng.

Tham Quan Giàn Trồng Rau Thông Minh Nhất 2019

Trả lời