• Post category:Tin tức
Đánh giá post

Rau thủy canh là mô hình trồng rau tiên tiến, mang lại nhiều hiệu quả cho người trồng. Trồng các loại rau dễ sử dụng như xà lách, cả sẽ giúp tăng thu nhập nhanh chóng.

Bên cạnh những lợi ích và nguồn thu nhập mà nó mang lại, người trồng cũng phải đối diện với nhiều khó khăn. Trong đó phải kể đến những bệnh thường thấy trên rau xà lách thủy canh. Hãy cùng tìm hiểu để biết cách phòng tránh cho vườn rau thủy canh của mình nhé!

Một số bệnh thường thấy trên rau xà lách thủy canh

Cây con bị chết

Đây là một trong những bệnh thường thấy trên rau xà lách thủy canh. Trong quá trình ươm cây, rất dễ xảy ra tình trạng này. Dễ thấy nhất chính là thân dưới cây dần chuyển sang màu nâu sẫm, cuối cùng là toàn bộ cây chết. Nếu cứu cây thì cũng không thể phát triển tốt như những cây khác mà sẽ còi cọc, thiếu sức sống.

Nguyên nhân gây ra cây con bị chết ở xà lách được biết là do nấm Pythium ssp, Rhizoctonia solani, Fusarium oxysporum gây ra. Nấm Rhizoctonia solani là nguyên nhân khiến cây thối gốc và chết đi nhanh chóng.

Còn nấm Fusarium oxysporum sẽ tác động khiến cho lá héo vàng rồi dần chuyển sang nâu đen. Pythium ssp lại gây ra tình trạng teo lá, khiến rễ dễ bị thối. Nấm này sẽ xuất hiện khi các giá thể không được vệ sinh cẩn thận.

Để hạn chế và khắc phục bệnh thường thấy trên rau xà lách thủy canh này, cần chọn khu vực ươm cây con có đủ ánh sáng, độ ẩm vừa phải. Đặc biệt bạn cần xử lý giá thể và hạt giống trước khi ươm. Hơn nữa vệ sinh thường xuyên giúp hạn chế sự xuất hiện và phát triển của nấm. Chú ý không nên sử dụng phân hóa học.

Thối nhũn cây

Nhũn cây thường gặp vào mùa mưa bởi nước nhiều gây thối rễ. Trồng trong môi trường thủy canh rất dễ gặp hiện tượng này. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể phát hiện trên thân lá xuất hiện những vệt vàng, nâu nhỏ sau đó lan rộng ra toàn bộ lá. Khiến lá chuyển sang màu nâu sẫm kèm hiện tượng nhũn, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên nhân gây bệnh thối nhũn rau xà lách thủy canh là vi khuẩn Erwinia carotovora. Khi vi khuẩn này xâm nhập vào, sẽ gây hại cho cây trồng thông qua những vết thương của lá và thân cây. Bên cạnh đó, các sinh vật như rệp, bọ nhảy cũng gây ra tình trạng thối nhũn ở cây rau xà lách.

Để có thể phòng tránh tình trạng này thì bạn cần trồng rau với mật độ hợp lý, không nên vì muốn tăng sản lượng mà trồng rau quá dày. vì như vậy cây sẽ dễ bị dóng, ánh sáng tiếp xúc được khiến cây yếu ớt, dễ bệnh.

>>> Xem chi tiết: cách trừ sâu cho rau sạch <<<

Bệnh đốm vòng trên lá

Nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi sẽ dễ khiến xà lách dễ hư hỏng hơn. Nếu mưa nhiều, độ ẩm cao cây dễ thối, nhũn và xuất hiện các đốm vòng. Trường hợp nắng nóng các đóm này dễ gây rách lá, khiến lá xà lách thủng lỗ chỗ. Nếu chẳng may ăn phải sẽ có vị đắng.

Kinh nghiệm cho bạn là không nên trồng xà lách thủy canh sau mùa mưa vì đây là lúc cây trồng dễ mắc bệnh thường thấy trên rau xà lách thủy canh nhất.

Nếu phát hiện rau bị bệnh đốm vòng thì bạn cần mua các chế phẩm sinh học hỗ trợ điều trị như: Physan, Ridomil, Norshield, Monceren… về để phun.

Bạn phải đảm đúng liều lượng thuốc theo hướng dẫn để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra thì bạn phải dừng phun thuốc 7 – 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo chất lượng và an toàn cho rau thành phẩm.

>>> Xem thêm: Trồng rau thủy canh theo hệ thống aquaponics <<<

Rau xà lách – loại rau quen thuộc với mọi người

  • Rau xà lách chứa nhiều chất xơ, lượng vitamin cao, tác dụng làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân, …
  • Theo Đông y, vì có tính mát, đắng, rau xà lách thủy canh có công dụng chống ho, giải nhiệt, lọc máu, giúp ngủ ngon.
  • Có nhiều loại xà lách phù hợp với khẩu vị từng người. Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống tại các cửa hàng trong khu vực.

Trả lời