Đánh giá post

Hiện nay, rất nhiều gia đình ưa chuộng hình thức trồng rau tại nhà, nhất là ở thành phố.

Đây là cách bạn tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch, an toàn cho chính gia đình mình. Đồng thời, trồng rau tại nhà còn tiết kiệm được chi phí và thời gian đi lại.

Để vườn rau được xanh tươi, phát triển tốt còn phải phụ thuộc vào thời tiết. Bài viết sau đây Hydro Works sẽ chia sẻ cho bạn biết các loại rau trồng mùa đông cực dễ tại nhà.

những loại rau củ bạn nên trồng vào mùa đông

Su hào

các loại rau mùa đông dễ trồng

Mùa đông là thời gian để trồng su hào vì khả năng phát triển của loại rau này cực nhanh.

Bạn có thể trồng su hào từ đầu tháng 7 tuy nhiên đây chưa phải thời điểm thích hợp nhất để su hào ngọt và to nhất.

Muốn thu hoạch su hào mọng nước, củ lớn thì bạn phải trồng vào dịp đầu tháng 8 đến hết tháng 11.

Thông thường, sau khi gieo trồng khoảng 80 đến 100 ngày là bạn có thể thu hoạch được.

Nếu trồng tại nhà, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, chậu và chọn loại đất pha cát tơi xốp hoặc đất thịt thì su hào sẽ phát triển dễ hơn.

Bắp cải – một trong những loại rau trồng mùa đông

Giống như su hào, bắp cải là loại rau rất thích hợp trồng vào mùa đông. Bắp cải chứa nhiều chất dinh dưỡng, dễ ăn và có vị ngọt tự nhiên. Món ăn này cũng dễ chế biến nên được nhiều gia đình lựa chọn vào thực đơn hàng ngày.

các loại rau trồng mùa đông
các loại rau trồng mùa đông

Bắp cải dễ sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết nhiều mây và ít nắng. Bạn hãy lấy phân bón trộn với đất để đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng hơn trước khi trồng bắp cải.

  • Khoảng cách giữa hai cây bình thường từ 30 đến 60 cm. Nếu trồng tại nhà thành từng luống, bạn nên trồng theo khoảng cách này để đảm bảo bắp cải sẽ lớn đồng đều và to như nhau.
  • Ngoài ra, nếu diện tích không cho phép, bạn có thể trồng bắp cải vào thùng xốp có đục lỗ thoát nước ở đáy thùng.
  • Vì bắp cải không cần tưới nhiều nước nên bạn phải lưu ý khi chăm sóc loại cây trồng này. Nên tưới nước 1 lần từ 3 đến 5 ngày là vừa đủ.

Cải cúc

mùa đông nên trồng rau gì
các loại cây trồng vụ đông

Một trong các loại rau trồng vụ thu đông cực dễ tại nhà phải kể đến cải cúc.  Loại rau này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn không tốn quá nhiều thời gian chăm sóc.

Người ta thường ăn rau cải cúc trong các bữa lẩu hoặc nấu các loại canh xương bình thường.

Thông thường, rau cải cúc hay được trồng vào tháng 11 vì thời tiết lúc này không quá lạnh, cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Rau cải cúc thích hợp trồng trong đất thịt pha cát, đất mùn hay đất phù sa màu mỡ. Hạt giống rau cải cúc ngâm trong nước ẩm ở nhiệt độ từ 30 đến 45 độ C.

Thời gian ngâm là khoảng 3- 4 giờ, sau đó ủ để hạt mọc mầm rồi mang đem rắc đều vào đất. Lưu ý khi trồng rau cải cúc không nên để khoảng cách hạt quá dày hoặc quá thưa. Lý do là để rau được lên đều và thành từng khóm dễ chăm sóc hơn. Sau khi gieo hạt xong phải tưới cho đất ẩm.

Muốn cho cây lên tốt và nhanh được thu hoạch, bạn phải bón lót cho cây khi cải cúc ra lá. Nếu thời tiết thuận lợi thì sau khoảng 23 đến 30 ngày bạn có thể hái rau ăn.

Cải mơ

mùa đông trồng rau gì
mùa đông trồng rau gì

Mùa đông trồng rau gì? Cải mơ cũng là loại rau rất dễ trồng vào mùa lạnh nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Ưu điểm của cải mơ là thích hợp với nhiều loại đất trồng và khí hậu khác nhau.

Ngoài ra, loại rau này cũng thường ít bị sâu bệnh hơn so với các rau khác. Sau khi gieo hạt và chăm bón khoảng 45 ngày là có thể thu hoạch.

  • Muốn thu được sản lượng rau sạch và tốt, bạn nên trồng cải mơ trong đất thịt hoặc đất pha cát có nhiều mùn.
  • Hãy xới đất tơi xốp và xử lý đất sạch trước khi trồng, cây sẽ phát triển nhanh hơn.
  • Một lưu ý khác đó là hạt giống cải mơ cần phải ngâm trong nước ấm từ 3 đến 5 tiếng và ủ qua đêm.

Rau cải rất tốt phổ biến khi trồng vụ đông, tham khảo loại cải cầu vồng có tác dụng gì cho sức khỏe gia đình nhé

Xà lách 

các loại rau trồng vụ thu đông
những loại cây trồng vào mùa đông

Trong số các loại rau trồng vào mùa đông, xà lách là loại rau dễ trồng nhất tại nhà. Không chiếm quá nhiều diện tích đất mà ăn lại cực ngon nên xà lách được rất nhiều người yêu thích.

Bạn không cần nhiều thời gian chăm sóc vì xà lách trồng khá đơn giản và cho ra năng suất cao. Cũng giống như cải mơ, xà lách không kén đất trồng.

Bạn chỉ cần ngâm hạt giống trong nước ấm từ 1 đến 2 giờ, không cần ủ và mang đi gieo được luôn.

Vì xà lách là loại rau không ưa sáng nên tốt nhất bạn hãy trồng ở nơi ít nắng, râm mát để tránh cây bị héo khô. Đừng quên tưới nước mỗi ngày để xà lách ngon, tươi và ngọt hơn.

>>> Xem chi tiết: Cách trồng rau xà lách thủy canh <<<

Tham khảo video về rau củ quả mùa đông:

Trên đây là các loại rau trồng vụ thu đông cực kỳ đơn giản và dễ trồng tại nhà mà Hydro Works muốn chia sẻ với các bạn. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính gia đình mình, việc gieo trồng những loại rau này không khó khăn.

những loại cây trồng vào mùa đông
mùa đông nên trồng rau gì trong thùng xốp

Vì thế, hãy dành một chút thời gian để chăm sóc rau, cho vườn rau thêm xanh tươi, phát triển và cho ra năng suất cao hơn. Mỗi một loại rau đều có những điều kiện sinh trưởng riêng do đó, bạn hãy tìm hiểu trước khi đem hạt đi gieo trồng.

>>> Xem thêm: Các loại rau trồng nhanh thu hoạch nhất


Tài liệu tham khảo:

  • Vegetables to grow in winter: 8 crops for winter harvesting (1)
  • Top 10 Vegetables to Grow Over Winter (2)

Trả lời