• Post category:Tin tức
Đánh giá post

Trồng rau thủy canh có thể hiểu là hệ thống mà thực vật được trồng không phải trong môi trường đất như thông thường mà tất cả các chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước tưới gọi là dung dịch thủy canh và được cung cấp thường xuyên cho cây trồng. Vậy cách trồng rau cải thủy canh như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Rau cải vốn tập trung ở vùng ôn đới, ưa khí hậu lạnh, ở khí hậu nóng, cải phát triển kém. Thời gian thu hoạch khoảng từ 40 đến 45 ngày.Thành phần dinh dưỡng trong cải bẹ xanh gồm có: vitamin A, B, C, K, axit nicotic, catoten, abumin…, nên được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe cũng như có tác dụng phòng chống bệnh tật.

Cần chuẩn bị gì trước khi trồng rau cải thuỷ canh

Địa điểm trồng:

Địa điểm trồng là một trong những yếu tố cần thiết và then chốt quyết định rau thuỷ canh của bạn có phát triển tốt hay không. Cũng giống như phương pháp địa canh thông thường, bạn có thể đặt ngoài ban công, sân thượng hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể để được giàn rau. Tuy nhiên với địa điểm cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố sau.

Hướng nhà của bạn:

Tại sao hướng nhà lại liên quan tới việc trồng rau? Hướng nhà quyết định khả năng ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng trồng rau bao nhiêu một tiếng. Với những nhà có mái tôn che chắn bên trên thường hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào khu vực trồng. Điều này rất ảnh hướng đến quá trình phát triển của rau thuỷ canh. Chính vì vậy, nếu hướng nhà của bạn là hướng đông hoặc hướng tây thì vẫn có khả năng bạn sẽ được khoảng 6 tiếng một ngày

Ánh nắng mặt trời:

Rau thuỷ canh hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp, ánh sáng càng mạnh, sân nhà nhiều nắng thì giàn trồng rau thuỷ canh phát triển càng tốt. Đây là một điều kiện quan trọng nhất trong việc trồng cây ở sân vườn nhà bạn. với bất cứ một phương pháp địa canh hay thuỷ canh đều cần lượng ánh sáng một ngày ít nhất từ 6 – 12 tiếng trực tiếp. Điều này có nghĩa là nếu sân nhà bạn có ánh nắng chiếu ít nhất 6 tiếng một ngày thì xin chúc mừng bạn, bạn sẽ có muột vườn rau tuyệt đẹp và năng suất tốt.

Dụng cụ thủy canh:

Thùng xốp, tấm xốp, rọ trồng, hạt giống, dinh dưỡng hydro greens, giá thể trồng ( sơ dừa + perlit).

Quy trình trồng rau cải thủy canh để đạt hiệu quả cao

Bước 1: GIEO CÂY

Tiến hành gieo cây cải con trên giá thể xơ dừa ẩm, khi cây con cao 3-5cm thì tiến hành chuyển cây con vào trong rọ nhựa.

Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1 đến 2 giờ trong nước nóng 45 độ C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước.

Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt rau cải, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết.

>>> Xem thêm: Cách phối trộn giá thể <<<

Bước 2: CHUYỂN CÂY LÊN GIÀN

Sau khi cây ươm hạt được 10- 20 ngày Khi cây con đạt đến một độ lớn nhất định, kỹ sư sẽ tiến hành chuyển cây con lên giàn. Thông thường khi cây còn lên từ 3 lá thật, chúng ta đã có thể chuyển cây lên giàn. Trước khi chuyển cây con lên giàn, kỹ sư cần đảm bảo hệ thống thủy canh đã được kiểm tra và vận hành ổn định.

BƯỚC 3. CHĂM SÓC CÂY

Đây là giai đoạn chiếm nhiều thời gian nhất trong quá trình trồng rau thủy canh cũng có thể coi là giai đoạn quan trọng nhất.

Sau khi cây con được chuyển lên giàn, kỹ sư sẽ tiến hành chăm sóc rau thủy canh. Nếu như trong phương pháp trồng rau truyền thống, người trồng cần chú ý đến chế độ tưới phân bón, tưới nước thì trồng rau thủy canh các công đoạn này sẽ được lược bỏ đáng kể do hệ thống bơm dinh dưỡng tự động. Thay vào đó, người trồng sẽ cần quan tâm nhiều hơn vào chế độ dinh dưỡng của cây trồng.

BƯỚC 4: THU HOẠCH

Đối với các loại rau xà lách, thời gian thu hoạch sẽ rơi vào khoảng 45 ngày từ khi gieo hạt. Trong khi, đó các loai rau cải sẽ có thời gian thu hoạch là khoảng 30 -35 ngày.

Các thức thu hoạch cho từng loại rau khác nhau cũng khác nhau  Đối với rau cải kỹ sư sẽ bó bộ rễ rau lại để giúp rau giữ được lâu hơn. Một số loại rau khác lại thu hoạch thành nhiều đợt.

Một trong những ưu điểm rất lớn của rau thủy canh là hạn chế được một lượng lớn phế phẩm nông nghiệp (sản phẩm bị hư thối, dập nát). Nhờ vậy, giúp nâng cao năng suất trung bình của cây rau.

Trong quá trình trồng cần tiến hành:

  • Thường xuyên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng và mực nước
  • Cung cấp đủ oxy để cây trồng phát triển
  • Dùng màn che để tránh nắng gắt hoặc khi mưa to
  • Thường xuyên kiểm tra xem cây có bị bệnh hay không để kịp thời xử lí mầm bệnh

>>> Xem thêm: Các loại rau trồng dưới nước

Ở ĐÂU BÁN DỤNG CỤ, HẠT GIỐNG, DUNG DỊCH THỦY CANH GIÁ TỐT?

Công Ty TNHH Hydroworks văn phòng tại Số 177 Nguyễn Thị Kiểu, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12 tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị vật tư nông nghiệp thủy canh hàng đầu Việt Nam với công suất nhà máy sản xuất ống lên đến 200.000 mét ống mỗi tháng, xưởng sản xuất rộng 3000m2  tại Hậu Nghĩa – Long An.

Bất cứ đơn hàng nào dù lớn hay nhỏ chúng tôi đều trân trọng và có chế độ hậu mãi tốt nhất. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ qua hotline 0981250725 hoặc truy cập tại web https://www.thietbithuycanh.vn/danh-muc/thiet-bi/ để biết thêm thông tin chi tiết.

>>>>> Xem thêm: Nhà kính trồng rau sạch

Trả lời