Đánh giá post

Rau mầm là một loại rau được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Các thành viên trong gia đình bạn cũng rất thích ăn loại rau này. Vì thế bạn muốn tìm hiểu cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà để trồng chúng cho gia đình mình. Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để Hydro Works bật mí cho bạn về chủ đề này.

Hai cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà

Rau mầm là loại rau rất tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong nông nghiệp cho biết, loại rau này có giá trị dinh dưỡng gấp 5 lần so với các loại rau thông thường.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng có mùi vị rất thơm ngon nên chúng được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Bạn đang muốn tìm hiểu cách để trồng chúng không cần đất. Vậy để chúng tôi bật mí cho bạn hai cách trồng rau mầm không cần đất tại nhà ngay sau đây.

cách trồng rau mầm bằng nước

Cách thứ nhất: Cách trồng rau mầm bằng giấy ăn

Để trồng được rau mầm theo cách này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ một số các vật liệu bao gồm: hạt rau, giấy ăn, khay, lọ…Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu này thì bạn tiến hành trồng rau mầm thông qua việc thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt rau mầm

Trồng rau mầm không cần giá thể

Trước tiên, bạn mang hạt giống đi ngâm nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi và 3 lạnh và ngâm trong khoảng từ 1 tiếng đến 2 tiếng. Tuy nhiên, đối với một số loại hạt thì bạn có thể bỏ qua bước này vì không phải ngâm nó.

Trong lúc ngâm bạn nhớ chọn ra những hạt lép, sâu hoặc hạt nhỏ vì những hạt này không thể nảy mầm được hoặc nếu có thì chúng cũng phát triển rất chậm.

Sau khi ngâm xong, bạn mang cách hạt giống đi rửa qua với nước một lượt. Và chuẩn bị để sang bước tiếp theo là bước gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt

Sau khi đã thực hiện xong bước 1, bạn tiếp tục thực hiện gieo hạt bằng cách rải giấy ăn vào khay và tưới thật đẫm nước. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt lên trên lớp giấy ăn và tưới nước cho đẫm hạt.

Bước 3: Chăm sóc cho cây mầm

Việc chăm sóc cho cây mầm cũng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần tưới nước cho chúng hàng ngày là được. Bạn nên tưới ít nhất là 2 lần/ngày. Tuy nhiên, lưu ý là không nên tưới quá nhiều nước vì nó có thể làm cho cây mầm bị ủng chết.

Đặc biệt, lưu ý là bạn nên để khay rau trong bóng tối và tránh cho chúng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

rau mầm không cần giá thể

Bước 4: Thu hoạch

Thông thường là khoảng 7 ngày sau khi ươm là bạn có thể thu hoạch được rồi. Bạn chỉ cần lấy chúng ra với lượng phù hợp để nấu cho gia đình mà không hề bị bẩn tay do đất một tý nào.

Cách thứ 2: Cách trồng rau mầm không cần giá thể

Phương pháp trồng rau mầm không cần đất tiếp theo mà Hydro Works muốn chia sẻ với bạn đó chính là trồng rau mầm không cần giá thể. Cụ thể, cách trồng rau mầm theo cách này sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị và xử lý hạt

cach-trong-rau-mam-khong-can-datBạn thích ăn loại rau mầm nào thì cần chuẩn bị hạt của loại rau mầm đó. Đối với cách trồng rau mầm nay thì bất kỳ loại hạt cũng có thể trồng được. Tuy nhiên, bạn nên chọn những cửa hàng uy tín để mua hạt về gieo để đảm bảo an toàn.

Sau khi đã chuẩn bị xong hạt bạn tiến hành mang hạt đi xử lý.  Cụ thể, bạn sẽ mang hạt đi rửa sạch rồi mang chúng đi ngâm với nước ấm theo tỷ lệ như đối với cách 1 rồi tiến hành ngâm hạt.

Bước 2: Xử lý nước

Xử lý nước được đánh giá là bước rất quan trọng trong việc trồng rau mầm không cần giá thể. Vì thế, bạn cần phải xử lý nguồn nước thật tốt. Nếu cần thiết bạn có thể dùng thêm vôi trong tỷ lệ 2-3%. Và dùng 200-300g vôi cục hoặc 400 – 500g vôi mới tôi hòa tan trong 10 lít nước sạch.

Sau đó bạn để tầm 15-20 phút để nó lắng xuống rồi lọc lấy 6-7 lít nước vôi trong. Cách trồng rau mầm không nhất thiết phải làm công đoạn này, tuy nhiên nó sẽ đảm bảo nguồn rau sạch và không bị nhiễm khuẩn từ nước.

Bước 3: Ngâm và gieo hạt giống

cách trồng rau mầm không cần đấtĐối với phần ngâm hạt thì bạn có thể làm tương tự như trên bước 1. Sau đó, bạn tiến hành gieo hạt bằng cách rải đều hạt vào dụng cụ đã chọn với mật độ dày khoảng tầm 2 hạt chồng lên nhau là được.

Rồi bạn nhớ chăm sóc chúng thường xuyên bằng việc tưới nước đều đặn hàng ngày sáng và tối là được.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khi thực hiện bước 4 song thì tùy vào từng loại hạt thì bạn sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Hoặc bạn thấy chúng ăn được là có thể sử dụng luôn rồi.

Ưu điểm của cách trồng rau mầm không giá chính là chúng cho ra năng suất rau mầm cao hơn và thuận tiện hơn rất nhiều cho các hộ gia đình.

Lời kết

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cho bạn hai cách để trồng rau mầm không cần đất tại nhà. Chúc các bạn thực hiện thành công.


Tài liệu tham khảo:

  • How to Grow Your Own Sprouts (No Soil Required) (1)
  • Fresh Greens in Winter: How to Grow Sprouts at Home (2)

Trả lời