Đánh giá post

Rau thơm là loại rau gia vị giúp tăng thêm độ thơm ngon và hấp dẫn cho món ăn. Bên cạnh đó, một số giống cây như tía tô, kinh giới, diếp thơm… còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh theo phương pháp dân gian. Bài viết dưới đây Hydro Works sẽ chia sẻ cách trồng rau thơm tại nhà đơn giản mà hiệu quả nhất. Các bạn hãy cùng theo dõi và áp dụng để cây sinh trưởng tốt nhé. 

Chọn vật tư để thực hiện cách trồng rau thơm tại nhà

Rau thơm là giống cây rất dễ trồng, với nguồn đất sạch bạn có thể ươm trong hộp, thùng hay chậu đều được. Chúng ta cần chọn loại đất sạch đã qua xử lý có bán ở hiệu giống cây trồng.

Bạn không nên sử dụng nguồn đất có lẫn tạp chất, ký sinh trùng gây hại. Bởi chúng sẽ gây bệnh cho rau, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Đồng thời, người ăn rau cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

cách trồng rau thơm tại nhà

Gieo hạt và giâm cành rau thơm tại nhà

Bạn có thể trồng rau thơm ngoài khu vườn nhỏ, ngoài ban công hoặc trên cửa sổ để phục vụ cho bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, dù trồng ở địa điểm nào thì chúng ta cũng cần đảm bảo đúng kỹ thuật như sau:

>>> Mua dụng cụ trồng rau thủy canh tại nhà <<<

Cách gieo hạt rau thơm

trồng rau thơm tại nhà

Đối với các loại rau như tía tô, kinh giới, thì là, húng quế… bạn nên gieo đều trên bề mặt mỗi khay khoảng 0.5-1g hạt giống. Tiếp theo, chúng ta phủ lên trên một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm tồi tưới nước để cung cấp độ ẩm.

Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 7-10 ngày.

Đối với hạt cây rau mùi, bạn cần chà nhẹ để hạt nứt vỏ, sau đó ngâm trong nước ấm. Kỹ thuật này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn.

Khoảng 10-12 giờ sau vớt hạt ra ngoài rửa lại cho sạch rồi để ráo nước. Chúng ta nên gieo khoảng 20 hạt/khay, cây sẽ nảy mầm sau 7-10 ngày.

Sau khi gieo hạt, bạn cần dùng các tấm che đậy kín, tưới nước để giữ ẩm. Sau đó, đem đặt khay hạt vào chỗ râm mát để nhanh nảy mầm.

Sau khoảng 2-3 ngày, chúng ta có thể dỡ các tấm che ra, tưới ẩm thường xuyên để hạt mầm lên lá. Khi cây có 1-2 lá nên đưa cây rau ra chỗ có ánh sáng để tạo điều kiện cho quá trình quang hợp.

Cách giâm cành rau thơm

Đối với các loại rau thơm như húng bạc hà, húng quế, rau răm… bạn có thể trồng bằng phương pháp giâm cành.

ky thuat trong rau thom

Chúng ta cần dùng loại dụng cụ cắt cành sắc bén để tránh làm thân cây bị bầm dập gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng sau này. Bạn nên chọn cành to khỏe, không sâu bệnh để giâm vào chỗ đất sạch đã được chuẩn bị và tưới nước.

Xem thêm video: Trồng Rau Răm, Rau Húng Quế, Lá Lốt, Húng Lủi Từ Cành bằng phương pháp thủy canh

>>> Xem chi tiết: Phương pháp thủy canh là gì? <<<

Cách chăm sóc các loại rau thơm sau khi gieo trồng

cách trồng các loại rau thơm

Những ngày đầu khi mới gieo trồng, bạn nên tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều muộn.

Vào các ngày sau, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết cũng như độ ẩm nơi đất trồng chúng ta sẽ điều chỉnh lượng nước tưới sao cho phù hợp.

Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt, bạn nên tưới cây nhiều hơn bình thường vào chiều muộn. Người trồng nên dùng loại bình phun có tia nhỏ để lá rau không bị dập nát.

Một số giống rau thơm như húng quế, tía tô, kinh giới khi được 20-30 ngày tuổi có thể tách ra trồng ở chậu riêng. Bạn chỉ nên phân bố từ 1-2 cây/ chậu để cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn.

Lưu ý khi chăm sóc rau thơm sau khi gieo trồng:

  • Cần cung cấp đủ lượng nước, các chất dinh dưỡng, bấm ngọn giúp cây phát triển xanh tốt và phân thành nhiều nhánh hơn.
  • Người trồng có thể hòa phân ure và phân lân vào nước rồi tưới cho cây để cây nhanh lớn.
  • Muốn cây có sức đề kháng tốt thì bón bổ sung các loại vitamin như B1, rong biển…

>>> Xem thêm: Các loại rau thích hợp trồng thủy canh khác để trồng ăn tại nhà, an toàn sức khỏe nhé <<<

Quá trình thu hoạch rau thơm trồng tại nhà

Đối với những loại rau thơm thu hoạch 1 lần, sau khi thu hái chính ta có thể đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất dinh dưỡng hoặc sử dụng giá thể mới để trồng tiếp lứa khác.

>>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà <<<

trồng rau thơm trong thùng xốp

Với các loại rau thu hoạch nhiều lần, khi thu hái phần ngọn non xong bạn hãy tiếp tục chăm bón, tưới nước đầy đủ tạo điều kiện cho cây lên nhánh. Khi cây lên ngọn mới có thể tiếp tục hái để sử dụng phục vụ bữa ăn gia đình.

>> Xem thêm

Lời kết

Hy vọng với thông tin mà Hydro Works chia sẻ trong bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về cách trồng rau thơm tại nhà. Nhờ đó, chúng ta sẽ sớm thu được các loại rau gia vị tươi tốt, an toàn và bổ dưỡng để sử dụng trong bữa ăn của gia đình. Nếu bạn đang có nhu cầu trồng các loại cây rau theo phương pháp mới thì hãy liên hệ với công ty Hydroworks. Chúng tôi là đơn vị cung cấp rất nhiều giống cây trồng cũng như dịch vụ chuyển giao công nghệ trồng thủy canh hiện đại.

Công Ty TNHH HydroWorks

  • Địa chỉ: Số 97A, đường TX33, Phường Thạnh Xuân, Quận 12
  • Hotline: 0981.250.725 – 0788.800.333
  • Mail: hydroworks.contact@gmail.com
  • Website: thietbithuycanh.vn

Tài liệu tham khảo

  • How to grow herbs – homestolove (1)
  • How to Grow Herbs – gardeners (2)
  • How to Grow Herbs – acouplecooks (3)

Trả lời