• Post category:Tin tức
Đánh giá post

Bên cạnh phương pháp thủy canh thì mô hình trồng rau bán thủy canh cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Đó là bởi hình thức này vừa mang tính tiện ích lại đem đến hiệu quả gieo trồng cao. Vậy bạn có biết ưu điểm nổi bật của phương pháp này là như thế nào hay không? Cùng Hydro Works tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau bạn nhé!

Trồng rau bán thủy canh là gì?

hệ thống bán thủy canh là gìTrồng rau bán thủy canh ( Semi Hydroponics ) là một phương pháp kết hợp giữa kỹ thuật trồng thổ canh truyền thống với thủy canh. Theo đó cây vẫn được gieo trồng dưới đất và có sử dụng thêm dung dịch thủy canh nhằm cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.

Tuy nhiên bạn nên lưu ý sử dụng dung dịch tưới nhỏ giọt, tưới trực tiếp vào các gốc cây.

>> Nếu bạn chưa hiểu thủy canh hoạt động như thế nào thì xem ngay tại: Phương pháp thủy canh là gì?

Mô hình bán thủy canh này được ứng dụng công nghệ thủy canh tĩnh.

Vậy nên cây trồng sẽ dễ dàng phát triển mà không bị ảnh hưởng bởi sâu bọ, bạn còn tiết kiệm được kha khá chi phí đầu tư.

Kết cấu của chậu dùng để trồng bán thủy canh bao gồm:

 • Ngăn 1: ngăn này chứa nước cùng những dinh dưỡng thủy canh cần thiết nhằm cung cấp dưỡng chất cần thiết nhất cho cây.
 • Ngăn 2: đây là không gian để cây sinh trưởng và phát triển, bạn có thể sử dụng nhiều loại giá thể khác nhau như đất sạch, xơ dừa, đất sét nung…
 • 4 lỗ nhỏ được sử dụng để cố định 4 trụ cây xung quanh nếu bạn có ý định trồng những loại cây dây leo.

Ưu điểm của mô hình trồng rau bán thủy canh

Mô hình trồng rau bán thủy canh được rất nhiều người yêu thích bởi sở hữu những ưu điểm như:

Phù hợp với nhiều loại cây trồng hơn

mô hình trồng rau bán thủy canhSo với những phương pháp thủy canh hoàn toàn thì phương pháp bán thủy canh có khả năng trồng được đa dạng các loại cây trồng hơn. Bên cạnh những loại rau ăn lá đơn giản thì mô hình này còn phù hợp với các loại rau ăn củ, quả như cà chua, khoai tây…

>>> Xem thêm: các loại rau trồng trong nước

Cây phát triển xanh tươi, năng suất

Nhờ phương pháp này hệ thống dẫn dung dịch thủy canh luôn mở nên không khí sẽ lưu thông một cách dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, nước cũng được truyền trực tiếp từ mặt đất lên đến gốc cây trồng và nhanh chóng thẩm thấu xuống dưới rễ. Vậy nên cây rau luôn được cung cấp nước một cách thường xuyên sẽ trở nên khỏe mạnh và xanh tốt hơn.

Mô hình trồng bán thủy canh đơn giản

Kỹ thuật, phương cách trồng bán thủy canh vô cùng đơn giản. Bạn không cần phải bỏ ra nhiều công sức cũng như tiền bạc nhưng cây vẫn sống tốt và khỏe mạnh. Hơn hết bạn cũng không còn lo cây bị dư dinh dưỡng như phương pháp thủy canh thông thường.

Cách trồng rau bán thủy canh

Việc trồng rau bán thủy canh khác hẳn với trồng thủy canh thông thường. bạn sẽ không cần phải dùng đến những rọ thủy canh hay ống nhựa thủy canh. Bên cạnh đó, quy trình chuẩn bị, phương cách gieo trồng cũng vô cùng đơn giản. Nhưng bạn lưu ý là để đảm bảo được tính tiện dụng cao thì nên sử dụng chậu trồng chuyên dụng với 2 ngăn tách biệt.

phương pháp trồng rau bán thủy canh

Để có thể trồng rau theo phương pháp bán thủy canh bạn thực hiện lần lợt theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đổ đất vào chậu, tưới nước làm ẩm đất
 • Bước 2: Gieo hạt, trồng cây giống vào chậu
 • Bước 3: Pha dung dịch thủy canh theo đúng tỉ lệ

Ở bước 3 để có thể pha dung dịch theo tỷ lệ đúng bạn nên sử dụng bút đo ph, bút đo nồng độ ppm. Những dụng cụ này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra được nồng độ dinh dưỡng phù hợp cho rau trồng theo từng giai đoạn phát triển cụ thể.

Xem thêm video: Cách trồng dưa leo bán thủy canh

Chăm sóc rau trồng bán thủy canh 

bán thủy canh là gìTrên thực tế thì việc chăm sóc rau trồng bán thủy canh rất đơn giản. không phải cầu kỳ hay mất nhiều thời gian công sức. Tuy nhiên để cây có thể phát triển và sinh trưởng một cách tốt nhất bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây:

 • Từ 1 hoặc 2 tuần thì bạn tiến hành bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây
 • Nên tưới nước đều đặn cho cây nhằm cung cấp độ ẩm nhất là vào những ngày hè nóng nực. Tốt nhất nên cưới vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối muộn.
 • Bạn có thể lắp mái che mưa, nắng để tránh những ảnh hưởng từ thời tiết đến chất lượng của dung dịch thủy canh.
 • Thường xuyên tỉa lá héo, lá vàng, thay thế cây bị héo hỏng để môi trường xung quanh cây luôn ở trạng thái tốt nhất.

chậu trồng cây bán thủy canhNgoài ra, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi cây trồng, nếu phát hiện thấy có sâu bệnh thì bạn cần xử lý nhanh chóng. Cố gắng tránh tình trạng sâu bệnh hại ăn phá cây làm ảnh hưởng đến năng suất sau này.

Lời kết

Với những thông tin mà Hydro Works cung cấp trên đây hy vọng bạn đã có được cái nhìn khái quát hơn về trồng rau bán thủy canh. Trên thực tế phương pháp này không quá phức tạp nên bạn có thể áp dụng bất cứ lúc nào.

Nhờ thế bạn sẽ nhanh chóng sở hữu được một vườn rau xanh, sạch, nguồn cung thực phẩm an toàn cho mỗi bữa ăn hàng ngày. Để tham khảo chi tiết và được hướng dẫn trồng một cách cặn kẽ nhất bạn hãy liên hệ với chúng tôi hoặc truy cập https://www.thietbithuycanh.vn nhé.


Tài liệu tham khảo:

 • How to Convert Houseplants from Soil to Semi Hydroponics (1)
 • Understanding semi – hydroponic systems (2)
 • WILL IT GROW IN SEMI-HYDROPONICS™? (3)

Trả lời