Lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc như thế nào cho chuẩn luôn là thắc mắc của rất nhiều người. Bạn mong muốn không cần tiêu tốn quá nhiều chi phí nhưng vẫn có thể sở hữu một giàn rau thủy canh hiệu quả nhờ một vật dụng vô cùng quen thuộc là ống PVC. Vậy thì Hydro Works sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm giàn rau đơn giản thông qua bài viết sau. Cùng theo dõi nhé!

1. Hệ thống thủy canh ống nhựa PVC là gì?

Hệ thống thủy canh PVC sử dụng ống polyvinyl clorua (PVC) thường được sử dụng cho hệ thống ống nước thải gia đình. Mặc dù có những vật liệu khác có thể được sử dụng cho hệ thống thủy canh như kim loại hoặc nhựa, PVC đã trở nên rất phổ biến trong các nhà làm vườn tại nhà vì những lợi thế vốn có của nó.

1.1  Ưu điểm

 • Một hệ thống thủy canh dựa trên kim loại hoặc nhựa có thể rất tốn kém.
 • Ống PVC nhẹ hơn các vật liệu hệ thống thủy canh khác như thép.
 • Nó cũng không độc hại và hòa tan .
 • Thêm vào đó, hệ thống làm vườn thủy canh sử dụng ống PVC hoạt động rất tốt ngoài trời bất chấp các điều kiện thời tiết khác nhau.
 • Có lẽ chất lượng khiến PVC khác biệt so với các vật liệu khác, có thể bị hỏng theo thời gian do tiếp xúc với mưa liên tục.
 • PVC có thể chịu được các yếu tố khắc nghiệt và sẽ không thành vấn đề nếu sử dụng trong nhà.

1.2 Nhược điểm

 • Có xu hướng gây ô nhiễm.
 • Rễ cây có thể dính vào bên trong ống PVC.

Tuy nhiên, những vấn đề này có thể dễ dàng kiểm soát.

Ví dụ, việc sử dụng một loại vải thấm nước để phủ bên trong các đường ống có thể kiểm soát rễ cây vào bên trong các ống PVC. Điều này sẽ cho nước và chất dinh dưỡng chạy qua và ngăn chặn rễ vào bên trong các đường ống.

Hoặc ta có thể làm sạch hoàn toàn đường ống bằng dung dịch natri hypoclorit 1% sau khi cây trồng được trồng trong đó. ( Trộn 1 phần chất tẩy với 9 phần nước )

2. Chuẩn bị vật tư để lắp hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống PVC

trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc
Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa không hề khó, tuy nhiên trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần hiểu được nguyên lý hoạt động của trồng rau thủy canh hồi lưu.

Đây chính là hệ thống sử dụng những dung dịch trồng rau thủy canh có chứa các nguyên tố cần thiết để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Những ống trồng rau sẽ được phân bố một cách hợp lý nhằm cây có thể hấp thụ được những dưỡng chất cần thiết.

Chuẩn bị dụng cụ trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc:

 • Ống nhựa PVC phi 21.
 • Keo dán ống nước và dây thun.
 • 14 chai nhựa loại 02 lít
 • Viên đất nung loại lớn làm giá thể
 • 1 thùng nhựa đựng dung dịch trồng (thùng nhựa 18 lít).
 • 1 bơm hồ cá công suất 400-560 lít/ giờ.
 • 1 Timer (hẹn giờ).
 • 22 co chữ T phi 21.
 • 7 co chữ L phi 21.

>>> Xem thêm: Dụng cụ trồng thủy canh trọn bộ bạn cần cho dàn thủy canh tại đây

3. Các bước lắp dàn thủy canh bằng ống nhựa

Trước khi tiến hành trồng rau thủy canh trong ống nhựa thì bạn cần phải xác định được vị trí lắp đặt hệ thống sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể lựa chọn trồng rau thủy canh trên sân thượng, ban công hay thậm chí là góc nhà, miễn nơi đó có đầy đủ ánh sáng cần thiết. Cách trồng rau thủy canh trong ống nhựa cụ thể như sau:

3.1 Bước 1

Bạn sử dụng cưa để cắt ống nhựa thành từng khúc bằng nhau có kích thước vào khoảng 15cm/ khúc. Sau khi đã cắt xong thì bạn dùng co T phi 21 để nối các khúc nhựa lại với nhau bằng keo dán ống nước.

trồng rau thủy canh bằng ống nhựa pvc

3.2 Bước 2

Bạn tiến hành cắt đôi các chai nhựa rồi dùng kềm cắt bỏ miệng chai đi. Tiếp theo bạn sơn toàn bộ chai nhựa vừa cắt theo màu mà mình thích cho đẹp rồi để khô.

3.3 Bước 3

Sử dụng co chữ L để nối những ống này lại với nhau rồi bạn dùng các ống nhựa đã sơn để lắp vào các miệng ống chữ T. Một đầu bạn dùng 1 co L và 1 co T gắn với nhau nhằm tạo ra được lỗ thoát, lỗ thu hồi dung dịch dư thừa về bồn chứa.

hướng dẫn lắp giàn thủy canh pvc
Hướng dẫn lắp giàn thủy canh pvc

3.4 Bước 4

Làm giá đỡ cho giàn thủy canh bằng việc sử dụng ống PVC cắt từng khúc sao cho bằng nhau và chỉ cao tầm khoảng 70-80 cm và bắt ốc làm thành chân giá. Sau khi đã lắp xong bạn ráp vào phần giàn thủy canh mới hoàn thiện. Để cố định hệ thống thì bạn có thể sử dụng dây thun.

>>> Xem thêm: Lắp đặt hệ thống trồng rau thủy canh tại nhà

3.5 Bước 5

Bước này bạn tiến hành gắn đường ống cấp nước vào giàn thủy canh. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là chọn ị trí ống gần bồn dung dịch nhằm tiết kiệm dây và cũng dễ gắn hơn. Ngoài ra, bạn cần kết nối đường cấp nước với máy bơm bằng ống nhựa cao su trong.

thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

3.6 Bước 6

Lắp đường thoát nước cung như đường thu hồi dung dịch về bồn chứa. Sau đó bạn dùng lưới nhỏ để lắp vào phần miệng chai nhằm giúp đất sét không bị lọt vào đường ống.

3.7 Bước 7

Bạn cho viên đất nung cỡ lớn vào chai nhựa là có thể bắt đầu gieo hạt trồng cây.

4. Trồng rau thủy canh bằng ống nhựa PVC chăm sóc như thế nào?

hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc
Hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc

Đầu tiên, bạn cần phải chú ý đặt hệ thống giàn ở nơi có ánh sáng chiếu từ 5 đến 6 tiếng mỗi ngày.

Nếu bạn lựa chọn trồng cây ở ngoài trời hay sân thượng thì nên có mái che bởi nước mưa sẽ làm loãng dung dịch khiến cho cây bị thiếu chất, nồng độ pH cũng thay đổi.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý không cho nước ngập toàn bộ rễ mà giữ ở mức 2/3 bộ rễ để cây có thể thở một cách dễ dàng hơn cũng như không bị úng nước.

Nên tăng cường bơm nước để tưới cây ở thời điểm nắng gắt. Mặc dù quá trình chăm sóc cây bằng hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc khá đơn giản nhưng bạn nên dành 5 – 10 phút mỗi ngày để quan sát xem có phát sinh trực trặc hay không.

 

 

 

 

 

5. Khó khăn khi trồng rau thủy canh bằng ống nhựa

Chỉ với vài dụng cụ đơn giản, dễ kiếm cùng 7 bước là bạn đã có thể hoàn thành cho mình hệ thống trồng cây thủy canh hồi lưu. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt bạn nên lưu tâm đến chiều cao, công suất, thời gian bơm, cung như giới hạn được lượng nước ở trong ống. Có như thế cây mới sinh trưởng tốt mà không bị ngập úng hay thiếu nước.

cách trồng rau thủy canh trong ống nhựa

Lời kết

Để có thể hoàn thành việc lắp đặt hệ thống thủy canh hồi lưu bằng ống pvc bạn hãy thực hiện theo các bước trên đây. Chắc chắn trong quá trình tiến hành sẽ có nhiều khó khăn và bạn bị vướng mắc một vài chỗ. Bạn đừng ngại ngần mà hãy liên hệ với HydroWorks  để được hướng dẫn lắp giàn thủy canh bằng ống nhựa PVC chi tiết hơn nhé


Thông tin tham khảo:

 • Building DIY Hydroponic PVC System Using PVC (1)

Trả lời

Đóng menu

0981.250.725

×

Cart

Thông báo về dịch Covid-19

Website chúng tôi vẫn hoạt động bình thường trong đợt dịch này, Tuy nhiên về thời gian vận chuyển sẽ trễ hơn bình thường do các đối tác vận chuyển. Nếu có  thắc mắc hãy liên hệ với Hydroworks để được tư vấn nhé!