Tìm kiếm

[Chia sẻ] Cách làm giàn trồng rau thủy canh tại nhà

Lượt xem:1247

Ngày nay việc trồng rau tại nhà được rất nhiều người quan tâm. Nhưng không phải gia đình nào cũng đủ kỹ năng và kiến thức để thực hiện cách làm giàn trồng rau thủy canh để bảo vệ sức khỏe gia đình, vừa tiết kiệm được không gian, thời gian chăm sóc nhưng lại cho hiệu quả cao.

Tự làm giàn trồng rau thủy canh với những mẫu sau

Để tự làm giá giàn trồng rau thủy canh bạn phải xem xét đến nhiều yếu tố khoảng không sân thượng hoặc ban công, nguyên liệu, kinh phí… để lựa chọn 3 loại thiết kế sau

 • Thiết kế chữ A: Cách lắp đặt vô cùng đơn giản, giúp hấp thụ tối đa được luồng ánh sáng chiếu vào, chiếm ít diện tích không  gian. Thích với ban công hay sân thượng có diện tích vừa và nhỏ.
 • Thiết kế hàng ngang: Thường được sử dụng cho những doanh nghiệp kinh doanh, thương mại quy mô lớn. Giúp tiết kiệm được nhân công, tăng cao hiệu quả và năng suất.

cách làm giàn trồng trong rau thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh nằm ngang

 • Thiết kế thẳng đứng: Cách làm giàn thủy canh thẳng đứng không thể đứng vững mà cần phải được lắp ráp thêm ốc hoặc hàn vào các điểm tựa vững chắc như tường hoặc cột. Nhưng giàn rất tiết kiệm diện tích, dễ chăm sóc và thu hoạch, thích hợp với nơi có chiều rộng hẹp như ban công.

Các hộ gia đình muốn tự làm giàn trồng rau thủy canh thì nên lựa chọn thiết kế chữ A hoặc thẳng đứng, nó sẽ giúp tiết kiệm được không gian và chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với thiết kế hàng ngang.

Hướng dẫn cách làm giàn trồng rau thủy canh

Giàn thủy canh chữ A được rất nhiều gia đình ưa chuộng bởi thiết kế từng tầng giúp cây trồng nhận được ánh sáng tốt nhất trong quá trình quan hợp, phù hợp với nhiều loại không gian như sân thượng, ban công… Sau đây là cách làm giàn trồng rau thủy canh chữ A.

Chuẩn bị nguyên vật liệu làm giàn

Để thực hiện cách làm giàn thủy canh bạn phải chuẩn bị các nguyên vật liệu sau đây:

cách làm giàn trồng trong rau thủy canh

Giàn thủy canh trong nhà kín

 • Chuẩn bị khung ống nhựa pvc màu trắng, chịu được nhiệt độ môi trường, chịu lực, độ bền cao
 • Các ống nước có chức năng luân chuyển dòng chất dinh dưỡng giữa các ống nhựa, các nắp bịt đầu chuyền
 • Máy khoan, dao khoét lỗ, co chữ T và L
 • Giấy cách nhiệt, keo dán ống nhựa, thùng nhựa hoặc xốp
 • Khung hình chữ A( nên đặt tại cửa hàng để đảm bảo độ bền và chắc chắn)
 • Máy bơm khi chăm sóc cây, rọ trồng cây

Qui trình tự làm giàn trồng rau thủy canh

Muốn tự làm giàn trồng rau thủy canh cho gia đình đình, bạn cần hiểu rõ 5 bước đơn giản sau đây:

Bước 1:  Thiết kế khung chữ A( có thể đặt tại tiệm hàn)

Bạn đặt khung chữ A tại tiệm hàn thì cũng nên tuân thủ theo các tiêu chuẩn kích thước dài 2m, rộng 0.8m, cao 1.8m và chiều cao giữa các ống 0.2m.

cách làm giàn trồng trong rau thủy canh

Cách làm giàn trồng rau thủy canh

Bước 2: Cắt và khoét lỗ trên ống nhựa

Dùng khoan và dao khoét lỗ với đường kính 55 mm, khoảng 8 lỗ trên ống có chiều dài 1m. Cách làm hệ thống trồng rau thủy canh việc bảo vệ đường ống rất quan trọng,  do đó phải dùng giấy cách nhiệt bọc lại toàn bộ đường ống dây tránh cho ánh nắng làm ảnh hưởng để dung dịch chất nuôi dưỡng cây trồng. Rồi dùng nắp chụp và khoan lỗ 2 đầu ống để các hàng trên thông hàng dưới giúp nước luân chuyển dễ dàng hơn.

Bước 3: Đặt ống lên khung chữ A

Khi đặt ống lên khung giàn khung, bạn nên dùng các ốc vít để có định đường ống. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn có thể dùng dây thun để buộc cố định đường ống và giàn.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt hệ thống dẫn nước

cách làm giàn trồng trong rau thủy canh

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống dẫn nước

Ở ống dây trên cùng 1 đầu kết nối với máy bơm nước một đầu dùng co chữ L kết nối với các ống dây còn lại. Ống dây cuối cùng 1 đầu ống được kết nối với thùng nước để nước xả ra. Các đầu ống dây còn lại được kết nối với nhau qua co L và T.

Bước 5: Cố định rọ trồng cây vào ống

Bạn chọn các rọ vừa với lỗ khoan trên ống dây và loại đất thích hợp. Rồi gieo trồng và chăm sóc chúng cho đến ngày thu hoạch.

Lưu ý cách làm giàn thủy canh

 • Trong cách làm hệ thống thủy canh vì việc chọn ống nhựa pvc khá quan trọng để tránh các trường hợp sau ống ngả màu, bám bẩn, khó vệ sinh, ống dễ vỡ sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Đối với nắp chụp 2 đầu ống bạn có thể dùng đầu chai nước để thay thế hay dùng loại nắp chụp có khoan lỗ sẵn.
 • Khi thiết kế đường ống dây bạn nền đặt chúng gần với máy bơm nước, dung dịch dinh dưỡng để tiết kiệm dây dẫn.
 • Ở các đầu ống nối bạn phải kiểm tra thật kỹ lưỡng để chắc chắn rằng không có nước hay dung dịch chăm sóc cây bị rò rỉ ra, để đảm bảo bạn có thể dùng dây thun buộc lại.
 • Những kinh nghiệm trên đây mong rằng sẽ hữu ích được cho mọi người. Hy vọng rằng các bạn có thể áp dụng được kiến thức cách làm giàn trồng rau thủy canh, tự làm giàn trồng rau thủy canh để thực hiện cho mình một giàn thủy canh nhé.

>>>> Xem thêm: Nhà kính trồng rau là gì?

SẢN PHẨM